Hợp tác quảng cáo

Danh sách các loại vaccine mà người trên 50 tuổi nên tiêm

9:00 AM | 20/03/2023 -
Khỏe +

Vaccine thường được coi là thứ mà trẻ em được khám sức khỏe định kỳ, nhưng điều quan trọng là phải duy trì việc tiêm vaccine cho dù ở độ tuổi nào để đảm bảo bạn được bảo vệ khỏi những căn bệnh có nguy cơ dẫn đến bệnh nặng.

Các chuyên gia khuyên rằng các loại vaccine mới đã được phát triển trong vài năm qua dành riêng cho người lớn tuổi. Hệ thống miễn dịch suy yếu theo thời gian khi chúng ta già đi, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Do đó, người lớn trên 50 tuổi nên tiêm các loại vaccine sau.

1. Vaccine ngừa bệnh zona

Các chuyên gia khuyến cáo rằng tất cả những người trưởng thành khỏe mạnh từ 50 tuổi trở lên nên tiêm vaccine phòng bệnh zona. Tuy nhiên những người có hệ miễn dịch suy yếu thì không nên tiêm. Ngoài ra không nên tiêm ở người dùng hóa chất hay dùng corticoid liều cao. Chỉ cần tiêm phòng 1 liều duy nhất có thể phòng bệnh được cả đời.

Danh sach cac loai vaccine ma nguoi tren 50 tuoi nen tiem
Các chuyên gia khuyến cáo rằng tất cả những người trưởng thành khỏe mạnh từ 50 tuổi trở lên nên tiêm vaccine phòng bệnh zona.

2. Tiêm phòng cúm

Mỗi năm, có hơn 100 chủng cúm xuất hiện. Khoảng 60% số ca nhập viện liên quan đến cúm xảy ra ở những bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên, vì vậy điều rất quan trọng là người lớn tuổi phải tiêm vaccine cúm mỗi năm.

3. Vaccine phế cầu khuẩn

Các chuyên gia khuyến cáo những người trên 65 tuổi nên tiêm vaccine phế cầu khuẩn. Khi già đi, hệ thống miễn dịch không hoạt động tốt như trước đây. Bạn có nhiều khả năng gặp khó khăn trong việc chống lại nhiễm trùng viêm phổi do đó, tất cả người lớn trên 65 tuổi nên tiêm loại vaccine này.

4. Vaccine ngừa uốn ván

Vaccine Tdap được khuyến nghị cho tất cả người lớn ít nhất một lần trong đời. Nó là sự kết hợp của uốn ván, bạch hầu và ho gà (vi khuẩn gây ho gà). Người lớn nên tiêm nhắc lại uốn ván 10 năm một lần sau khi chủng ngừa Tdap.

Danh sach cac loai vaccine ma nguoi tren 50 tuoi nen tiem
Người lớn nên tiêm nhắc lại uốn ván 10 năm một lần sau khi chủng ngừa Tdap.

5. Vaccine viêm gan A

Nhiễm trùng do Viêm gan A, một bệnh về gan, xảy ra chủ yếu ở những người từ 50 tuổi trở lên. Du lịch đến một quốc gia có tỷ lệ lây truyền virus viêm gan A phổ biến, tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh hoặc sử dụng ma túy để giải trí là những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng.

Ngoài ra, những người trên 50 tuổi cũng nên cân nhắc tiêm phòng Viêm gan B.

Tóm lại, trẻ em không phải là đối tượng duy nhất nên tiêm phòng. Một số vaccine thời thơ ấu có thể hết tác dụng theo thời gian và bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine do tuổi tác, nghề nghiệp, lối sống, du lịch hoặc tình trạng sức khỏe.

Chính vì vậy, ngay cả những người trên 50 tuổi cũng cần tuân thủ đày đủ khuyến cáo của các chuyên gia y tế về tiêm phòng để ngăn ngừa rủi ro nhiễm bệnh.

Để xác định loại vaccine nào được khuyên dùng cho từng người trong cuộc hẹn y tế tiếp theo, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm: Sai lầm khi tắm khiến trẻ dễ bị bệnh, đặc biệt là điều thứ 2 mẹ nào cũng mắc phải

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp