Hợp tác quảng cáo

Đau bụng bên phải là bệnh gì?

8:00 AM | 20/11/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Tôi 52 tuổi. Đã hơn một tháng nay tôi bị đau vùng bụng bên phải từ rốn sang. Cơn đau nhói không thường xuyên nhưng bất chợt và kéo dài trong khoảng vài giây khiến tức ngực, khó thở. Đôi khi có sốt 38-39 độ, lúc thì cảm giác ớn lạnh, tiểu khó và màu đục. Tôi không rõ mình đã bị làm sao, thưa bác sĩ? (Lê Quảng, Bình Dương).

Trả lời: Các dấu hiệu bác kể trong thư có thể là biểu hiện của sỏi thận. Cơn đau bụng bên phải từ hố rốn sang là cơn đau quặn thận do sỏi. Bác cần đi siêu âm bụng tổng quát, làm xét nghiệm cận lâm sàng (siêu âm, chụp X-quang, chụp UIV hay UPR – chụp thận tĩnh mạch ngược dòng).

Sỏi thận là bệnh do các viên sỏi được tạo thành trong thận gây nên. Các cơn đau quặn và biến chứng nguy hiểm phải kể tới là nhiễm khuẩn, suy thận cấp hoặc mạn tính. Sỏi được tạo thành trong thận với nhiều kích cỡ khác nhau. Sỏi nhỏ có thể tự ra ngoài qua đường tiểu, nhưng khi sỏi lớn có thể gây đau đớn, viêm tắc niệu quản, gây tai biến nghiêm trọng hủy hoại chức năng thận, suy thận và cần can thiệp của y khoa.

Bác cần tới thăm khám tại bệnh viên uy tín để làm xét nghiệm và tư vấn của bác sỹ để có cách xử trí phù hợp. Trước mắt, bác cần uống nhiều nước, trên 2 lít/ngày để sỏi có thể tự ra khi đi tiểu (nếu sỏi nhỏ). Cùng đó, hạn chế các thức ăn chứa nhiều calci, oxalat (sữa, pho mát, nước chè đặc, ăn ít đạm động vật).

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp