Hợp tác quảng cáo

Dầu cá có thể giúp cai thuốc lá dễ dàng hơn

7:45 AM | 14/11/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Bổ sung dầu cá có thể giúp người hút thuốc lá nhanh bỏ thói quen hút thuốc hơn, theo một nghiên cứu mới đây tại Đại học Haifa (Israel) cho hay.

Nghiên cứu do TS. Sharon Rabinovitz Shenkar dẫn đầu tiến hành trên 48 tình nguyện viên tuổi từ 18-45, hút ít nhất 10 điếu thuốc/ngày, bắt đầu hút thuốc trước 18 tuổi và có thời gian gắn bó với thuốc lá trung bình 11 năm.

Họ được chia thành 2 nhóm, nhóm 1 dùng 2.710mg axít béo EPA và 2.040mg axít béo DHA mỗi ngày (đương đương 5 viên dầu cá), trong khi nhóm đối chứng chỉ dùng giả dược. Đặc biệt, những người tham gia không biết mục đích của nghiên cứu là gì.

Sau 30 ngày, các chuyên gia phát hiện mức độ hút thuốc của nhóm đối chứng không có gì thay đổi, nhưng nhóm dùng các chất có trong dầu cá đã tự động giảm hút 2 điếu thuốc/ngày (11%). Ngoài ra, một tháng sau khi ngưng dùng dầu cá, mức độ thèm nicotine của họ cũng không tăng trở lại mức trước khi tham gia thử nghiệm.

Thực phẩm giàu omega-3

- Cá, đặc biệt là cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá hồi

- Thịt nuôi bằng cỏ

- Các loại hạt

- Hướng dương và dầu ô liu.

Nhóm nghiên cứu lý giải hút thuốc làm giảm các axít béo thiết yếu trong não, nhất là omega-3, có thể gây tổn thương tế bào não, làm gián đoạn quá trình dẫn truyển thần kinh tại các vùng não kiểm soát cảm giác hài lòng và thỏa mãn.

Các nghiên cứu trước đó đã chứng minh mất cân bằng omega-3 có liên quan đến các vấn đề về tâm thần như trầm cảm hoặc khó ứng phó với áp lực và stress. Tình trạng này khiến người ta hút thuốc nhiều hơn để giải tỏa tâm trạng và ngày càng nghiện thêm.

“Các loại thuốc hiện được dùng để giảm hoặc cai thuốc lá không thật sự hiệu quả mà còn gây ra các tác dụng phụ khó chịu. Phát hiện mới chỉ ra rằng omega-3, loại thuốc bổ rẻ tiền và dễ tìm nhưng không có tác dụng phụ, giúp giảm đáng kể việc hút thuốc” – Tiến sĩ Sharon khẳng định.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu khả năng cai thuốc lá bằng viên dầu cá và được đăng trên Tạp chí Dược lý học thần kinh của Anh.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp