Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu ban đầu giúp bạn nhận biết cơn đột quỵ có thể ập đến bất cứ lúc nào

10:00 AM | 09/11/2020 -
Khỏe +

Nếu bạn bị đau đầu đột ngột kèm theo yếu một phần cơ thể và cảm thấy chóng mặt, đó cũng là triệu chứng ban đầu của đột quỵ. Đồng thời, nếu bạn cũng bị tăng nhịp tim, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc có một mạch máu trong não bị vỡ. Khi đó, lượng oxy và dinh dưỡng nuôi các tế bào não bị giảm đáng kể.

Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu, các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Người ta ước tính rằng, cứ 40 giây lại có một người bị đột quỵ và cứ bốn phút lại có một người chết vì đột quỵ trên toàn thế giới.

Nguyên nhân gây ra đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu lên não bị ngừng hoặc bị hạn chế. Nếu máu lên não bị ngưng trệ, thì não sẽ bị tổn thương vĩnh viễn dẫn đến tử vong ngay lập tức. Đột quỵ phát triển khi một cục máu đông hình thành trong não ngăn chặn hoặc hạn chế lưu lượng máu đến não.

Dau hieu ban dau giup ban nhan biet con dot quy co the ap den bat cu luc nao

Phần não nơi lưu lượng máu bị ngừng bắt đầu chết và các cơ quan hoặc bộ phận của cơ thể chịu sự kiểm soát của vùng não bị tổn thương đó sẽ bị ảnh hưởng. Đột quỵ là một tình trạng cấp cứu và cũng có thể xảy ra do huyết áp cao khi các tĩnh mạch hoặc mao mạch nhỏ trong não không thể chịu được áp lực của máu, dẫn đến xuất huyết và hình thành cục máu đông trong não.

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của đột quỵ  

Gặp vấn đề về giọng nói: Đây là một trong những triệu chứng ban đầu của đột quỵ. Đối với một người có nguy cơ bị đột quỵ, sẽ gặp khó khăn trong việc nói hoặc người đó có thể nói những từ lộn xộn, cùng với các triệu chứng khác, thì 80% khả năng bị đột quỵ.

Thay đổi thị lực: Đột quỵ gây ra tình trạng nhìn đôi hoặc mờ. Nó cũng có thể gây mất thị lực hoàn toàn ở một mắt. Nếu bạn bị mất thị lực đột ngột, kèm theo đau đầu dữ dội, chảy máu hoặc các vấn đề về giọng nói, hãy tìm sự trợ giúp ngay lập tức và liên hệ với bệnh viện.

Đau đầu dữ dội: Nếu bạn bị đau đầu đột ngột kèm theo yếu một phần cơ thể và cảm thấy chóng mặt, đó cũng là triệu chứng ban đầu của đột quỵ. Đồng thời, nếu bạn cũng bị tăng nhịp tim, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

Chảy máu mũi: Đây là dấu hiệu sớm của huyết áp cao, cho thấy rằng bất kỳ mạch máu nhỏ nào trong não đã bị vỡ. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên cùng với chảy máu mũi, hầu hết trường hợp là dấu hiệu của đột quỵ.

Dau hieu ban dau giup ban nhan biet con dot quy co the ap den bat cu luc nao

Mất thăng bằng: Nếu bị chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa và cảm thấy khó giữ thăng bằng cơ thể khi ngồi hoặc đi bộ (cùng với bất kỳ triệu chứng đã đề cập nào khác), bạn đã có dấu hiệu bị đột quỵ.

Yếu tay và chân: Nếu lúc đó bạn cảm thấy yếu và khó cử động một cánh tay và một chân ở cùng một bên của cơ thể, đó cũng có thể là một triệu chứng của đột quỵ. Để biết liệu một cơn đột quỵ có sắp xảy ra hay không, hãy mở rộng cả hai cánh tay lên trên và giữ chúng ở vị trí đó trong 10 giây. Nếu một trong các cánh tay bắt đầu rơi xuống không kiểm soát được, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Khó thở: Vì trung tâm thở nằm trong não, do đó nếu một người bị đột quỵ, họ sẽ cảm thấy khó thở và nhịp tim sẽ tăng lên.

Biến dạng khuôn mặt: Nếu một bên của khuôn mặt trở nên tê, yếu và các cơ của khuôn mặt bắt đầu căng ra từ một bên bao gồm cả miệng, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức vì đây là một trong những triệu chứng nghiêm trọng và phổ biến nhất của đột quỵ.

Ghi chú cuối cùng. Giả sử người bị đột quỵ không được chuyển đến bệnh viện đúng giờ. Trong trường hợp đó, nó có thể dẫn đến tử vong hoặc tê liệt một bên cơ thể vốn nằm dưới sự kiểm soát của phần não bị tổn thương đó dẫn đến khuyết tật về thể chất.

Những ai thường hay bị đột quỵ?

Bất kỳ người nào cũng có thể bị đột quỵ. Trái với nhận định của nhiều người, đột quỵ không chỉ phổ biến đối với người lớn tuổi mà nó có thể xảy ra ở bất cứ ai và vào bất cứ lúc nào, kể cả những người trẻ tuổi và thậm chí cả trẻ em.

Những loại thực phẩm nào có thể gây đột quỵ?

Có một số loại thực phẩm có thể gây tổn thương bên trong cơ thể và gây ra đột quỵ. Một số thực phẩm phổ biến có khả năng gây ra đột quỵ là muối nở, bột nở, thịt đỏ và bột ngọt.

Căng thẳng có thể gây ra đột quỵ không?

Căng thẳng khiến cho tim làm việc nhiều hơn dẫn đến tăng huyết áp cũng như lượng đường và chất béo trong máu, do đó có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và di chuyển đến tim hoặc não, gây đau tim hoặc đột quỵ.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp