Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu ban đầu nhận biết một trong những căn bệnh ung thư gây đau đớn nhất

11:30 AM | 20/07/2021 -
Khỏe +

Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư đáng sợ nhất. Nó không chỉ là căn bệnh nguy hiểm mà còn là một trong những căn bệnh gây đau đớn nhất.

Nếu thiếu xét nghiệm tầm soát định kỳ, ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán sau khi đã phát triển nặng, đã di căn đến bụng hoặc xương, hoặc đè lên các cơ quan khác hoặc cột sống.

Do đó, cách tốt nhất là phát hiện sớm để có thể điều trị ung thư trước khi nó lây lan ra ngoài tuyến tụy. Dưới đây là một số dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến tụy, căn bệnh ung thư gây đau đớn nhất.

1. Đau lưng

Đau lan ra sau lưng có thể cho thấy nhiều điều, hầu hết thường không nghiêm trọng nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến tụy.

Một khối u bắt đầu trong tuyến tụy có nguy cơ đè lên các cơ quan lân cận, gây đau đớn. Đôi khi, ung thư tuyến tụy có ảnh hưởng đến các dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, gây ra đau lưng.

Dau hieu ban dau nhan biet mot trong nhung can benh ung thu gay dau don nhat

Đau lan ra sau lưng có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến tụy – (Ảnh: Eatthis).

2. Phân màu nhạt hoặc có dầu

Tuyến tụy sản xuất các enzym giúp cơ thể tiêu hóa chất béo. Ung thư tuyến tụy có thể làm gián đoạn quá trình này. Kết quả là phân có dầu hoặc có màu nhạt, một dấu hiệu cho thấy cơ thể không phân hủy chất béo trong chế độ ăn uống đúng cách.

Mật và bilirubin khiến chất thải chuyển sang màu nâu, nhưng nếu đường mật bị khối u chặn, phân có thể có màu nhạt hơn, thậm chí có màu đất sét hoặc xám.

3. Buồn nôn hoặc nôn mửa sau khi ăn thức ăn béo

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn thức ăn béo, đó cũng có thể là một dấu hiệu khác cho thấy khối u tuyến tụy ngăn cơ thể tiêu hóa chất béo.

Các khối u tuyến tụy làm tắc nghẽn một phần đường tiêu hóa, gây ra chứng ợ nóng, buồn nôn hoặc nôn trớ. Nếu nó xảy ra thường xuyên, hãy gọi cho bác sĩ để kiểm tra ung thư tuyến tụy.

Dau hieu ban dau nhan biet mot trong nhung can benh ung thu gay dau don nhat

Các khối u tuyến tụy làm tắc nghẽn một phần đường tiêu hóa, gây ra chứng ợ nóng, buồn nôn hoặc nôn trớ - (Ảnh: Eatthis).

4. Vàng da

Vàng da hoặc mắt cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến tụy, xảy ra khi bilirubin, một thành phần của mật, tích tụ trong máu.

Mật đi từ túi mật qua ống mật chủ và đi qua tuyến tụy. Nếu một khối u phát triển trong đầu tụy, nó có thể gây tắc nghẽn ống mật và dòng chảy của mật dẫn đến vàng da.

5. Bệnh tiểu đường

Nếu bạn đột nhiên phát triển bệnh tiểu đường type 2 mặc dù đã tuân theo một chế độ ăn uống và ở mức cân nặng hợp lý, đó có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Đó là bởi vì tuyến tụy sản xuất insulin, có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu.

Khối u làm gián đoạn quá trình đó, có khả năng gây ra sự phát triển đột ngột của bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng là một trong những lý do khiến những người bị bệnh tiểu đường được kiểm soát tốt đột nhiên cảm thấy tình trạng bệnh trở nên khó kiểm soát.

Ung thư tuyến tụy là một căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao. Nhận biết rõ các dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến tụy sẽ mang lại cơ hội điều trị bệnh cao hơn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp