Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tim không nên bỏ qua

9:00 AM | 01/10/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Bệnh tim mạch là căn bệnh giết người thầm lặng, tuy nhiên, nếu chịu khó lắng nghe cơ thể, mỗi người sẽ biết được vấn đề đang xảy ra để phát hiện kịp thời.

 
1. Đau thắt ngực

Đau ngực là triệu chứng “kinh điển” của nhồi máu cơ tim và là “triệu chứng số 1 các bác sỹ thường tìm thấy”. Vị trí đau thường sau xương ức, đột ngột làm bệnh nhân đang gắng sức phải ngừng lại ngay. Bệnh nhân có cảm giác tức ngực như có gì bóp, có gì đè chẹn sau xương ức hoặc phía bên quả tim. Hoặc đau lan lên hai vai, lên hai bên quai hàm dưới ra phía trong tay trái, lên cổ.

Tính chất đau có khi như dao đâm hoặc trái lại không đau mà chỉ có cảm giác tức ngực, khó thở, nghẹn thở, có vật gì chèn ép ở cổ, bỏng rát ở trước tim, hướng lan cũng khác, có khi xuống thượng vị hoặc ra sau lưng.

Khi đang đau, bệnh nhân cần phải đứng im, ngừng mọi cử động, nếu đang ở nhà hoặc không phải trong bệnh viện thì cần nằm yên, hoặc theo tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển, thường chỉ nghỉ ngơi như vậy cũng có thể hết đau, nhưng nếu đau nặng lên thì cần phải dùng thuốc và đi bệnh viện ngay.

2. Khó thở

Khó thở trong bệnh tim là một triệu chứng phổ biến có giá trị chẩn đoán và tiên lượng bệnh. Ta có thể chia khó thở ra làm ba loại: khó thở khi gắng sức, khó thở thường, khó thở xuất hiện từng cơn.

- Khó thở khi gắng sức là khi người bệnh thấy khó thở khi lên dốc, lên cầu thang, khi đi nhanh hoặc làm việc nặng, khi nghỉ ngơi thì không khó thở nữa.

- Khó thở thường xuyên xảy ra sau một thời gian bị khó thở khi gắng sức, không cần làm việc nặng cũng khó thở, nằm cũng khó thở cho nên người bệnh thường mất ngủ hoặc phải ngồi ngả lưng mà ngủ. Khó thở thường xuyên chứng tỏ tim đã bị suy nặng.

- Khó thở xuất hiện từng cơn gặp trong các trường hợp: phù phổi cấp, cơn hen tim, khó thở cấp trong nhồi máu phổi.

3. Mệt mỏi vô cớ

Mệt mỏi vô cớ có thể là dấu hiệu của các bệnh suy tim, hẹp van tim và bệnh mạch vành. Quá trình lưu thông máu qua tim gặp “trục trặc” đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Sức đề kháng của cơ thể giảm sút nghiêm trọng làm tăng cảm giác mệt mỏi.

Kết quả là ngay cả khi không làm gì, bạn vẫn cảm thấy mệt. Mệt mỏi tăng lên kèm theo cảm giác đau ngực, buồn nôn khi bạn vận động nhiều. Đây là triệu chứng cơ bản của bệnh suy tim. Khi bị mệt mỏi, trước hết hãy xem lại chế độ làm việc, sinh hoạt có quá căng thẳng không, chế độ dinh dưỡng có đảm bảo đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng không, nhằm sắp xếp lại cho hợp lý. Nếu tình trạng mệt mỏi cứ kéo dài, nhất thiết phải đi khám bệnh để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác bạn cũng nên lưu ý như ho, chóng mặt, buồn nôn, mạch nhanh không đều, đổ mồ hôi, phù, tắng cân đột ngột.

4. Đau đột ngột chân hoặc tay

Người bệnh đi đau đột ngột chân hoặc tay, đau dữ dội. Chân hoặc tay đau lạnh, nhợt hơn so với bên đối diện. Đây có thể là biểu hiện tắc động mạch cấp tính của chân hoặc tay. Khi gặp người bệnh có biểu hiện này, bạn cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức để phẫu thuật lấy cục huyết khối trong lòng mạch ở chân hoặc tay của người bệnh.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp