Hợp tác quảng cáo

Nếu thận có vấn đề cơ thể sẽ có những dấu hiệu cảnh báo nào?

3:16 PM | 30/03/2018 -
Khỏe +

Bạn nên chú ý những dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về thận tưởng như rất bình thường nhưng nếu không được thăm khám, điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.

Trong cơ thể, thận là một bộ phận rất quan trọng vì nó đảm nhiệm hai chức năng chính là làm sạch và thải độc. Thận sẽ chịu trách nhiệm loại bỏ các chất lỏng dư thừa, chất thải, đồng thời hỗ trợ sức khỏe cho xương cũng như điều hòa huyết áp, giúp cân bằng điện giải. Vì vậy, nếu bất kỳ chức năng nào của thận có vấn đề thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về thận để điều trị sớm trước khi quá muộn nhé.

1. Khó ngủ

Khi thận của bạn hoạt động không tốt, chính là lúc các chất độc trong cơ thể tích tụ và không được thải bỏ hết ra ngoài. Cơ thể có quá nhiều độc tố sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, và đó chính là lý do tại sao bạn thường xuyên rơi vào trạng thái trằn trọc, khó ngủ.

Neu than co van de co the se co nhung dau hieu canh bao nao?
Khó ngủ là một dấu hiệu của thận đang hoạt động không tốt

2. Thường xuyên nhức đầu, mệt mỏi

Thận hoạt động bình thường và khỏe mạnh sẽ giúp chuyển đổi vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe, đồng thời cũng sản xuất ra được một loại hormone có tên là Erythropoietin (EPO). Loại hormone này đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ.

Khi thận hoạt động không được tốt, đồng nghĩa với lượng hormone EPO sản xuất ra ít hơn. Chính sự suy giảm của các tế bào máu đỏ, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ bắp và vùng não, gây nên hiện tượng nhức mỏi thường xuyên.

3. Da khô và ngứa

Cơ thể có hiện tượng da bị khô hay cộm ngứa, thì có thể là dấu hiệu thận đang hoạt động không tốt, bị mất cân bằng khoáng chất và các chất dinh dưỡng. Khi thận hoạt động bình thường sẽ giúp loại bỏ được các chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu, giúp tế bào máu đỏ và duy trì được lượng khoáng chất vừa đủ cho cơ thể hoạt động.

4. Hơi thở có mùi lạ

Khi chất thải tích tụ trong máu, sẽ làm thay đổi hương vị của các loại thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày và khiến hơi thở sẽ có mùi lạ rất khó chịu. Hôi miệng chính là một dấu hiệu của việc có quá nhiều độc tố cũng như sự ô nhiễm trong máu.

Neu than co van de co the se co nhung dau hieu canh bao nao?
Hơi thở có mùi cho thấy có quá nhiều độc tố trong cơ thể

Bên cạnh đó, tình trạng này còn khiến bạn mất đi cảm giác ngon miệng và không hề muốn ăn gì, dẫn đến cân nặng bị tụt xuống nhanh chóng.

5. Khó thở

Việc giảm số lượng hồng cầu trong cơ thể sẽ kéo theo lượng oxy bị giảm xuống, từ đó xuất hiện tình trạng bị khó thở. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh thận mà bạn không được phép bỏ qua nếu gặp phải.

6. Sưng phù chân tay

Khi thận hoạt động không tốt, cũng chính là lúc các dịch thừa bị ứ đọng lại trong cơ thể khiến cho vùng bàn chân, mắt cá chân hay bàn tay sẽ bị sưng phù lên.

Đồng thời, nếu xuất hiện hiện tượng sưng phù ở phần dưới cơ thể cũng là dấu hiệu cảnh báo rằng tim và gan của bạn cũng đang gặp vấn đề.

7. Mắt sưng húp

Các bọng quanh vùng mắt của bạn xuất hiện cũng là dấu hiệu để nhận biết hệ thống lọc thận đang hoạt động không tốt. Bởi trên thực tế, thận của bạn đang bị rò rỉ một lượng lớn protein vào nước tiểu hơn nên nó sẽ tích lại và phân phối đi khắp cơ thể.

Neu than co van de co the se co nhung dau hieu canh bao nao?
Thận hoạt động kém có thể làm xuất hiện bọng quanh vùng mắt

8. Có sự thay đổi khi đi tiểu

Thận chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu cũng như loại bỏ các chất thải dư thừa trong cơ thể. Sự thay đổi trong tần số, mùi và màu sắc của nước tiểu là những hiện tượng mà bạn không nên bỏ qua. Có thể liệt kê vài sự thay đổi phổ biến khi đi tiểu như:

- Tăng nhu cầu đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm khi đang ngủ.

- Thấy xuất hiện máu trong nước tiểu.

- Nước tiểu có bọt.

Với những dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về thận được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn sẽ nắm được rõ khi nào sức khỏe thận đang không được tốt để đi kiểm tra kịp thời.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp