Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu cảnh báo loét dạ dày cần phát hiện và điều trị sớm

11:00 AM | 07/06/2023 -
Khỏe +

Loét dạ dày là vết loét hở phát triển ở lớp lót bên trong dạ dày và phần trên của ruột non. Triệu chứng phổ biến nhất của viêm loét dạ dày tá tràng là đau dạ dày.

Loét dạ dày tá tràng bao gồm: Loét dạ dày xảy ra ở bên trong dạ dày hoặc loét tá tràng xảy ra ở bên trong phần trên của ruột non (tá tràng).

Dạ dày có một cơ chế sẵn có để tự bảo vệ mình khỏi bị loét. Lớp lót của nó tạo ra chất nhầy để bảo vệ chống lại dịch axit dạ dày và các enzym tiêu hóa.

Tuy nhiên, loét dạ dày vẫn có thể phát triển do nhiều yếu tố khác nhau. Các nguyên nhân phổ biến nhất gây loét dạ dày là nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) và sử dụng lâu dài các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen natri (Aleve) .

Căng thẳng và thức ăn cay không gây loét dạ dày. Tuy nhiên, chúng có thể làm cho các triệu chứng của loét dạ dày tồi tệ hơn.

Các phương pháp điều trị loét dạ dày hiện có bao gồm các loại thuốc loại bỏ hiệu quả vi khuẩn H. pylori, giảm sản xuất axit, thúc đẩy quá trình chữa bệnh và giảm bớt các triệu chứng liên quan. Tuy nhiên, điều trị các triệu chứng trước khi tình trạng xấu đi thực sự quan trọng.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo loét dạ dày cần được theo dõi chặt chẽ để chẩn đoán sớm.

1. Đau vùng bụng trên

Loét dạ dày xảy ra khi lớp lót bảo vệ của dạ dày hoặc tá tràng bị xói mòn, khiến các mô nhạy cảm tiếp xúc với dịch tiêu hóa có tính axit. Theo Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận, việc tiếp xúc này dẫn đến viêm, kích ứng và đau rát hoặc đau như kiến bò ở vùng bụng trên.

Dau hieu canh bao loet da day can phat hien va dieu tri som
Loét dạ dày xảy ra khi lớp lót bảo vệ của dạ dày hoặc tá tràng bị xói mòn, khiến các mô nhạy cảm tiếp xúc với dịch tiêu hóa có tính axit.

Xem thêm: Không được làm 7 việc này sau khi ăn, nếu không muốn cơ thể mắc đủ thứ bệnh tật

2. Thường xuyên buồn nôn

Theo Hopkins Medicine, buồn nôn thường xuyên có thể xảy ra với các vết loét do niêm mạc dạ dày bị kích thích, tăng axit dạ dày, gián đoạn quá trình tiêu hóa và kích thích thần kinh. Một cách tiếp cận tiềm năng để kiểm soát các đợt buồn nôn tái phát là sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà, mang lại các giải pháp hiệu quả.

3. Ợ nóng sau hầu hết các bữa ăn

Chứng ợ chua có thể xảy ra sau khi bị loét do dạ dày sản xuất nhiều axit và phá vỡ hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày, khiến khó phân biệt giữa hai chứng này do cảm giác nóng rát tương tự nhau. Đôi khi, cơn đau dữ dội đến mức có thể giống như cơn đau ngực không do tim.

4. Thường xuyên bị đầy hơi

Loét dạ dày có thể gây đầy hơi do viêm và kích ứng mà chúng tạo ra trong dạ dày, dẫn đến tích tụ khí và khó chịu. Người ta có thể giảm nhẹ vấn đề này bằng cách tránh các tác nhân như thức ăn cay và thực hành các kỹ thuật quản lý căng thẳng.

5. Bị chảy máu khi đi vệ sinh

Theo các chuyên gia tiêu hóa, khi máu được phát hiện trong đường tiêu hóa cùng với đau bụng trên, đôi khi đó là dấu hiệu của vết loét.

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng nghiêm trọng được liệt kê ở trên. Ngoài ra, hãy đi khám bác sĩ nếu thuốc kháng axit và thuốc chẹn axit không kê đơn làm giảm cơn đau nhưng cơn đau lại quay trở lại.

Xem thêm video Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư bạn không nên lơ là:

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp