Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư vú ở nam giới mà bạn cần biết

4:07 PM | 31/08/2022 -
Khỏe +

Hầu hết chúng ta đều nghĩ những người bị ung thư vú là phụ nữ trên 50 tuổi - tuy nhiên căn bệnh chết người này có thể phát triển cả ở phụ nữ và nam giới ở mọi lứa tuổi.

Đáng lo ngại, nghiên cứu trước đây cho thấy khoảng 73% nam giới không bao giờ kiểm tra mô vú của họ để tìm các cục u và bướu.

Nhưng với khoảng 350 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở Anh mỗi năm, điều quan trọng là nam giới phải học cách nhận biết các triệu chứng. Các dấu hiệu được phát hiện sớm hơn, việc điều trị sớm hơn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Cũng như hầu hết các loại ung thư khác, phát hiện sớm ung thư vú ở nam giới là một bước quan trọng và điều quan trọng nhất là chúng ta phải biết các dấu hiệu cảnh báo liên quan đến căn bệnh này.

Dau hieu canh bao som cua benh ung thu vu o nam gioi ma ban can biet
Nhưng với khoảng 350 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở Anh mỗi năm, điều quan trọng là nam giới phải học cách nhận biết các triệu chứng.

Tuy nhiên, thật không may, nhiều nam giới bỏ qua các triệu chứng và do đó bệnh ung thư vú ở nam giới thường được chẩn đoán và điều trị muộn hơn so với bệnh nhân nữ.

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vú mà nam giới nên đề phòng

Các chuyên gia nói rằng có 7 dấu hiệu ung thư vú quan trọng mà tất cả nam giới nên cảnh giác:

1. Những thay đổi về kích thước hoặc hình dạng của ngực

2. Xuất hiện các cục u nhỏ, không đau ở vùng ngực và vùng nách

3. Có bất kỳ dấu hiệu sưng tấy nào ở vùng ngực và vùng nách

4. Núm vú bị đảo ngược đột ngột

5. Phát ban

6. Chảy máu hoặc rỉ ra từ núm vú

7. Vết loét da ở vùng bị ảnh hưởng

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong số này đối với cơ thể của mình, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ càng sớm càng tốt.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú thường được phát hiện ở nam giới trong độ tuổi từ 60 đến 70, nhưng nó có thể tấn công ở mọi lứa tuổi, vì vậy điều quan trọng là phải đề phòng và kiểm tra thường xuyên.

Dau hieu canh bao som cua benh ung thu vu o nam gioi ma ban can biet
Ung thư vú thường được phát hiện ở nam giới trong độ tuổi từ 60 đến 70.

Những nam giới có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc có nồng độ estrogen cao nên đặc biệt cẩn thận vì có những gen và đặc điểm di truyền có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tất cả nam giới đều sản xuất một lượng nhỏ hormone gọi là estrogen, nhưng lượng estrogen cao có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn ở nam giới.

Mức độ estrogen cao có khả năng xảy ra ở những nam giới quá cân, những người có bệnh gan mãn tính, chẳng hạn như xơ gan và một số tình trạng di truyền.

Các lựa chọn điều trị ung thư vú thường bao gồm loại bỏ các mô bị ảnh hưởng thông qua phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Điều trị ung thư vú cho nam cũng giống như ở phụ nữ và có thể bao gồm xạ trị, loại bỏ mô vú và điều trị nội tiết tố.

Điều quan trọng nhất, cũng như đối với phụ nữ, khả năng thành công trong điều trị ung thư vú sẽ cao hơn nếu nó được phát hiện đủ sớm.

Xem thêm: Thức ăn có thể trở thành thuốc độc, đây là 3 nguyên tắc cha mẹ phải biết

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp