Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu ‘chết người’ cảnh báo nguy cơ ung thư tuyến tụy tuyệt đối không được lơ là

7:00 PM | 02/05/2021 -
Khỏe +

Ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư đáng sợ nhất, có tỷ lệ sống sót rất thấp. Mặc dù có nhiều loại khối u ảnh hưởng đến tuyến tụy, nhưng dạng phổ biến nhất là ung thư tuyến tụy phát sinh từ phần ngoại tiết của tuyến tụy.

Theo Johns Hopkins Medicine (Mỹ), tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 5 đến 10%, điều này có nghĩa là 90-95% những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy sẽ chết trong vòng 5 năm.

Lý do ung thư tuyến tụy gây chết người là vì nó hiếm khi (chỉ khoảng 10-15%) xuất hiện sớm ở giai đoạn mà phẫu thuật cắt bỏ sẽ là một lựa chọn điều trị có hiệu quả.

Ngoài ra, các triệu chứng và dấu hiệu điển hình của ung thư tuyến tụy thường không đặc hiệu và có thể gặp trong rất nhiều bệnh đường tiêu hóa khác khiến việc chẩn đoán rất khó khăn.

Dau hieu ‘chet nguoi’ canh bao nguy co ung thu tuyen tuy tuyet doi khong duoc lo la

Các triệu chứng và dấu hiệu điển hình của ung thư tuyến tụy thường không đặc hiệu khiến việc chẩn đoán rất khó khăn - (Ảnh: Eatthis).

Đối với những bệnh nhân được chẩn đoán trước khi khối u phát triển nhiều hoặc lan rộng, thời gian sống sót trung bình của người bị ung thư tuyến tụy là 3 đến 3,5 năm.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên theo dõi tất cả các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây của ung thư tuyến tụy để chẩn đoán sớm và được điều trị kịp thời.

1. Bạn có thể bị vàng da

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho rằng một trong những triệu chứng đầu tiên của ung thư tuyến tụy là vàng da, hoặc vàng da và mắt, do sự tích tụ của bilirubin, một chất màu vàng nâu sẫm được tạo ra trong gan.

Tuy nhiên, vào thời điểm nhận thấy sự thay đổi màu sắc này, ung thư đã lan ra ngoài tuyến tụy. Các dấu hiệu khác đi kèm triệu chứng vàng da bao gồm nước tiểu sẫm màu, phân màu sáng hoặc nhờn và ngứa da.

2. Bạn có thể bị đau bụng hoặc lưng

Các chuyên gia cảnh báo đau ở bụng hoặc lưng thường gặp trong ung thư tuyến tụy, vì nó có thể ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.

3. Bạn có thể bị sụt cân và chán ăn

Những người bị ung thư tuyến tụy có xu hướng chán ăn, giảm cân ngoài ý muốn là rất phổ biến.

Dau hieu ‘chet nguoi’ canh bao nguy co ung thu tuyen tuy tuyet doi khong duoc lo la

Người bị ung thư tuyến tụy có xu hướng chán ăn, giảm cân ngoài ý muốn - (Ảnh: Eatthis).

4. Bạn có thể thấy buồn nôn và nôn mửa

Các chuyên gia cũng tiết lộ rằng ung thư tuyến tụy có thể đè lên phần cuối của dạ dày và ngăn chặn một phần, khiến thức ăn khó đi qua. Điều này có thể gây buồn nôn, nôn mửa và cơn đau có xu hướng tồi tệ hơn sau khi ăn.

5. Bạn có thể có túi mật hoặc gan to

Mặc dù bạn sẽ không thể nhận thấy gan hoặc túi mật to ra, nhưng bác sĩ có thể cảm nhận được điều này khi khám sức khỏe.

6. Bạn có thể bị đông máu

Trong một số trường hợp, manh mối đầu tiên cho thấy ai đó bị ung thư tuyến tụy là cục máu đông trong tĩnh mạch lớn, thường ở chân, được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc DVT.

Các triệu chứng có thể bao gồm đau, sưng, đỏ và ấm ở chân bị ảnh hưởng. Đôi khi một phần của cục máu đông có thể vỡ ra và di chuyển đến phổi, gây khó thở hoặc gây đau ngực.

7. Bạn có thể mắc bệnh tiểu đường

Trong một số trường hợp hiếm hoi, ung thư tuyến tụy có thể gây ra bệnh tiểu đường. Các dấu hiệu của điều này có thể là khát nước hoặc đói quá mức và phải đi tiểu thường xuyên.

8. Bạn có thể không thấy triệu chứng nào

Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến tụy thường không có triệu chứng. Các bác sĩ thường tập trung sàng lọc bệnh này cho những người được cho là có nguy cơ cao phát triển ung thư tuyến tụy dựa trên tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy, một số gen di truyền nhất định (ví dụ BRCA2), sự hiện diện của u nang tuyến tụy hoặc bệnh tiểu đường mới khởi phát.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy liên hệ với bác sĩ y tế càng sớm càng tốt để họ có thể đánh giá đúng tình trạng sức khỏe và tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra. Việc chẩn đoán sớm bệnh ung thư tuyến tụy sẽ giúp các bác sĩ đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp cho căn bệnh chết người này.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp