Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu cho thấy bạn vừa trải qua cơn đau tim thầm lặng, nguy hiểm nhưng hầu như không ai biết

7:00 PM | 28/06/2021 -
Khỏe +

Một nghiên cứu gần đây của Đan Mạch cho thấy, 25% những người trải qua cơn đau tim có khả năng xuất hiện các triệu chứng không điển hình, có thể dễ dàng bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các rối loạn khác.

Một cơn đau tim thầm lặng nghe có vẻ khó tin. Bởi tình trạng tắc nghẽn mạch máu khiến máu không thể lưu thông đến tim, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới không thể xảy ra mà bạn thậm chí còn không biết.

Trên thực tế, theo Trường Y Harvard, gần một nửa số người bị đau tim không nhận ra điều đó vào thời điểm xảy ra. Cơn đau tim thầm lặng này chỉ được chẩn đoán sau khi đã diễn ra, khi bản ghi hoạt động điện của tim (điện tâm đồ, hoặc ECG) hoặc một xét nghiệm khác cho thấy bằng chứng về tổn thương tim. Điều đó thật nguy hiểm, bởi vì một cơn đau tim không được điều trị có thể gây ra những tổn hại không thể phục hồi cho tim hoặc gây tử vong.

Dưới đây là năm dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bạn đã trải qua một cơn đau tim mà không hề hay biết.

1. Cảm giác khó chịu nhẹ ở ngực

Các cơn đau tim không phải lúc nào cũng tự thông báo với triệu chứng cổ điển là đau dữ dội ở ngực. Theo nghiên cứu từ trường Y Harvard, chỉ một nửa số ca đau tim xuất hiện theo cách này. Thay vào đó, bạn có thể chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ, áp lực, căng tức hoặc bị ép ở vùng ngực.

Dau hieu cho thay ban vua trai qua con dau tim tham lang, nguy hiem nhung hau nhu khong ai biet

Các cơn đau tim không phải lúc nào cũng tự thông báo với triệu chứng cổ điển là đau dữ dội ở ngực – (Ảnh: Eatthis).

2. Đau cổ hoặc hàm

Đau ở cánh tay, cổ hoặc hàm có thể là dấu hiệu tinh tế của một cơn đau tim, đặc biệt là với phụ nữ. Ở hàm, bạn sẽ cảm thấy đau vùng dưới bên trái. Cơn đau này có khả năng xuất hiện đột ngột, đánh thức bạn vào ban đêm và bắt đầu hoặc trầm trọng hơn khi tập thể dục.

3. Chóng mặt hoặc mệt mỏi

Trái tim bị tổn thương sẽ gặp khó khăn trong việc giữ cho máu lưu thông đến não và lưu thông hiệu quả khắp cơ thể. Lưu lượng máu giảm này có khả năng gây ra choáng váng, chóng mặt hoặc mệt mỏi.

Phụ nữ đặc biệt dễ bị triệu chứng này. Nếu bạn bị mệt mỏi hoặc chóng mặt không rõ nguyên nhân, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe để loại trừ cơn đau tim.

4. Buồn nôn

Các bác sĩ cho biết, cảm giác buồn nôn không phải lúc nào cũng do thực phẩm hoặc trào ngược axit, buồn nôn cũng là một dấu hiệu thường bị bỏ qua của cơn đau tim. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ, người cao tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường.

Dau hieu cho thay ban vua trai qua con dau tim tham lang, nguy hiem nhung hau nhu khong ai biet

Buồn nôn cũng là một dấu hiệu thường bị bỏ qua của cơn đau tim - (Eatthis).

5. Khó thở

Nếu bạn thường xuyên bị khó thở mà không có cảm giác tức ngực, bạn nên đi kiểm tra tim. Trong một số trường hợp, khó thở có khả năng là do phù phổi, một tình trạng trong đó phổi chứa đầy chất lỏng sau khi mô tim bị tổn thương do một cơn đau tim. Những người mắc bệnh hen suyễn có thể nghĩ rằng đây chỉ là một triệu chứng tồi tệ hơn của bệnh hen suyễn, trong khi thực tế nó nghiêm trọng hơn nhiều. Khó thở đôi khi là dấu hiệu cho thấy một cơn đau tim đang xảy ra.

Đau tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và trên thế giới. Đây là một tình trạng khẩn cấp cần được can thiệp y tế kịp thời để giảm tỷ lệ tử vong. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của một cơ đau tim thầm lặng nào trên đây, hãy kiểm tra với các bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp