Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu này khi đánh răng báo hiệu bệnh gan nhiễm mỡ đã ở giai đoạn nặng

7:00 PM | 01/03/2023 -
Khỏe +

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) đề cập đến một loạt các tình trạng gan không phải do uống quá nhiều rượu. Thay vào đó, những điều này xảy ra do sự tích tụ chất béo trong gan.

Gan thực hiện hơn 500 chức năng cơ thể bao gồm chuyển đổi thức ăn tiêu thụ thành năng lượng cũng như loại bỏ độc tố khỏi máu. Điều quan trọng là phải chẩn đoán kịp thời bệnh gan nhiễm mỡ vì nó có nguy cơ dẫn đến các biến chứng trên toàn cơ thể.

Bệnh gan nhiễm mỡ không gây ra vấn đề lớn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó có thể biến thành một vấn đề nghiêm trọng hơn nếu nó tiến triển thành xơ gan. Xơ gan không được điều trị cuối cùng dẫn đến suy gan hoặc ung thư gan.

Xơ gan là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ không gây ra vấn đề lớn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó có thể biến thành một vấn đề nghiêm trọng hơn nếu nó tiến triển thành xơ gan.

Xơ gan là giai đoạn nặng nhất của bệnh gan nhiễm mỡ. Nó xảy ra sau nhiều năm gan bị viêm, khiến gan bị sẹo, sần và teo lại. Tổn thương gan lâu dài này dẫn đến mô sẹo thay thế mô khỏe mạnh trong gan. Điều này ngăn cản gan hoạt động bình thường. Thiệt hại do xơ gan gây ra cuối cùng có thể dẫn đến suy gan hoặc ung thư gan.

Dau hieu nay khi danh rang bao hieu benh gan nhiem mo da o giai doan nang
Bệnh gan nhiễm mỡ không gây ra vấn đề lớn cho hầu hết mọi người.

Dấu hiệu khi đánh răng cảnh báo gan nhiễm mỡ nặng

Chảy máu nướu khi đánh răng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang ở giai đoạn nặng của bệnh gan nhiễm mỡ. Điều này là do tình trạng này khiến bạn dễ bị chảy máu hoặc bầm tím hơn.

Tương tự, bạn cũng có thể bị chảy máu mũi thường xuyên hơn. NAFLD cũng liên quan đến mất răng và viêm nha chu – một bệnh nhiễm trùng nướu nghiêm trọng làm tổn thương mô mềm xung quanh răng.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh gan nhiễm mỡ

Khi gan mất khả năng hoạt động bình thường, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng như ăn mất ngon, buồn nôn, ngứa da.

Trong giai đoạn sau của bệnh gan nhiễm mỡ, bạn có thể gặp các triệu chứng đáng lo ngại như vàng da, nôn ra máu, phân sẫm màu và giống như hắc ín, tích tụ chất lỏng ở chân và bụng, mệt mỏi và suy nhược, sụt cân và teo cơ, khó chịu hoặc đau xung quanh vùng gan, các đường màu đỏ nhỏ (mao mạch máu) trên da trên mức thắt lưng, rụng tóc, sốt và run rẩy.

Gan có một khả năng tuyệt vời để tự sửa chữa. Nếu bạn tránh uống rượu hoặc giảm cân, bạn có thể giảm mỡ gan, giảm viêm và đẩy lùi tổn thương gan sớm.

Dau hieu nay khi danh rang bao hieu benh gan nhiem mo da o giai doan nang
Nếu bạn tránh uống rượu hoặc giảm cân, bạn có thể giảm mỡ gan, giảm viêm và đẩy lùi tổn thương gan sớm.

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm bệnh tiểu đường type 2, tuyến giáp hoạt động kém, huyết áp cao, cholesterol cao, mắc hội chứng chuyển hóa (kết hợp giữa bệnh tiểu đường, huyết áp cao và béo phì), trên 50 tuổi và hút thuốc.

Béo phì hoặc thừa cân cũng là một yếu tố rủi ro, đặc biệt nếu bạn có nhiều mỡ quanh eo

Cách tốt nhất để tránh bệnh gan nhiễm mỡ là thực hiện những điều giúp duy trì sức khỏe tổng thể: Giữ cân nặng khỏe mạnh. Nếu bạn bị thừa cân/béo phì, hãy giảm cân dần dần. Luyện tập thể dục đều đặn và hạn chế uống rượu.

Xem thêm: Ăn thanh long sai cách cực độc nhưng nhiều người không biết

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp