Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu nốt ruồi bạn cần phải đi thăm khám ngay kẻo ung thư?

9:03 AM | 02/04/2023 -
Khỏe +

Ung thư từ nốt ruồi là loại rất nguy hiểm, phát triển nhanh, di căn nhanh và dễ gây ung thư thứ phát vào phổi, não, gan, xương,...

Theo thống kê của Bệnh viện Da liễu Trung ương, mỗi năm bệnh viện điều trị cho hơn 300 trường hợp mắc ung thư da và số lượng bệnh nhân tăng thêm 10 - 15% qua mỗi năm.

Tuy nhiên, rất ít người để ý đến căn bệnh này, khi thấy có những vết lạ trên da, người bệnh thường lầm tưởng là nốt ruồi hoặc vết bớt bình thường nên không đi khám sớm, dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề.

Ung thư từ nốt ruồi thường bắt đầu từ u kích thước nhỏ, không ngứa, không đau nên mọi người ít để ý, tuy nhiên thực tế trong quá trình phát triển, loại u này có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử, phá hủy tổ chức tại chỗ.

Trường hợp biến chứng nặng, u này có thể ăn mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi,... tùy vào vị trí khối u. Vậy nốt ruồi như thế nào thì bạn phải đi thăm khám ngay?. Hãy xem các dấu hiệu sau.

1. Nốt ruồi bất đối xứng

Nốt ruồi hay các vết lão hóa thường đối xứng, nếu bạn chia đôi thì hai bên sẽ là hình ảnh phản chiếu của nhau. Nếu vùng da này không đối xứng và mất cân đối thì có thể đây chính là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh nhân ung thư da.

2. Đường viền của nốt ruồi bị mờ, không rõ nét

Kiểm tra đường viền của nốt ruồi và các điểm lão hóa. Nếu đường viền và viền của nốt ruồi rõ ràng thì đó là dấu hiệu lành tính. Tuy nhiên, nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là cảnh báo ung thư.

Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

Dau hieu not ruoi ban can phai di tham kham ngay keo ung thu?
Nếu đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là cảnh báo ung thư.

3. Màu sắc khác với các nốt ruồi khác trên da

Nốt ruồi có màu khác với những nốt ruồi khác trên da, dù là bất kể màu sắc gì như nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều đáng nghi ngờ. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dạng, chỗ đậm, chỗ nhạt thì nguy cơ ung thư rất cao.

4. Nốt ruồi có kích thước lớn

Kích thước của nốt ruồi hoặc các đốm lão hóa cũng rất quan trọng - nói chung, nốt ruồi hoặc các đốm lành thường nhỏ hơn đường kính của bút chì. Bạn nên đi khám nếu bạn có nốt ruồi và đốm lão hóa có đường kính lớn hơn. Nói chung, khối u ác tính có đường kính lớn hơn 6 mm.

5. Phát triển bất thường

Ngay cả khi bạn không có các triệu chứng khác như các triệu chứng đã đề cập ở trên, nhưng nếu một đốm lão hóa hoặc nốt ruồi bắt đầu thay đổi - cho dù đó là sự phát triển, thay đổi màu sắc hoặc thêm màu hoặc thay đổi hình dạng của nó - thì đây là dấu hiệu cần được kiểm tra y tế và tiến hành kiểm tra càng sớm càng tốt.

6. Nốt ruồi có nước chảy

Nó có thể là dấu hiệu của khối u ác tính giai đoạn cuối. Các khối ung thư cần theo máu để lớn lên. Nếu một khối u quá lớn so với nhu cầu cung cấp máu của cơ thể, bề mặt da có thể bị vỡ ra. Khi đó, các chất lỏng như mủ, máu sẽ thoát ra ngoài.

Dau hieu not ruoi ban can phai di tham kham ngay keo ung thu?
Nốt ruồi có nước chảy có thể là dấu hiệu của khối u ác tính giai đoạn cuối.

7. Nốt ruồi bị ngứa

Ngoài ra còn có một tác dụng phụ của quá trình miễn dịch. Cảm giác ngứa có thể xuất hiện khi các tế bào nốt ruồi có tế bào lạ giống côn trùng đốt.

Khi bạn nhận thấy có các dấu hiệu này trên cơ thể, hãy đi kiểm tra chuyên khoa càng sớm càng tốt. Chẩn đoán và điều trị sớm là chìa khóa để kiểm soát bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Cơm và rau xanh có để qua đêm được không? Những kiến thức về hâm lại đồ ăn cần biết để tránh nguy hiểm

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp