Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu ung thư da hiếm gặp và cách nhận biết nhanh nhất

7:00 PM | 25/05/2023 -
Khỏe +

Ung thư da là dạng ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng hơn 97.000 trường hợp ung thư hắc tố mới, loại ung thư da nguy hiểm nhất, dự kiến sẽ được chẩn đoán vào năm 2023.

Mặc dù thoa kem chống nắng và kiểm tra da hàng năm đều quan trọng, nhưng việc tự theo dõi những thay đổi của da là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để nhanh chóng phát hiện khối u ác tính.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên tự kiểm tra 3-4 tháng một lần và tuân theo phương pháp ABCDE bằng cách tìm kiếm sự bất đối xứng của nốt ruồi, đường viền, màu sắc, đường kính và sự tiến hóa.

Nhưng khối u ác tính không phải lúc nào cũng xuất hiện trên nốt ruồi - trên thực tế, 70-80% trường hợp khối u ác tính hình thành trên làn da trông bình thường.

Các bác sĩ cho biết đôi khi nó xảy ra ở những khu vực tế nhị có thể bất ngờ hơn nhưng cũng nguy hiểm không kém.

1. Cần kiểm tra các đốm mới ở lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay

Mặc dù tông màu da có hắc tố có thể lọc tia UV hiệu quả hơn, dẫn đến tỷ lệ ung thư da thấp hơn, nhưng có một số vùng trên cơ thể có nguy cơ phát triển khối u ác tính cao hơn, đặc biệt đối với những người có làn da sẫm màu: Lòng bàn chân và mặt trong của bàn tay.

Bất kể chủng tộc hay màu da là gì, tất cả mọi người đều có lượng sắc tố như nhau ở những khu vực hạn chế này, vì vậy mức độ rủi ro là khá giống nhau nếu chẳng hạn như lòng bàn chân của bạn bị cháy nắng.

2. Vết sọc trên móng tay, móng chân cũng có thể là dấu hiệu ung thư da

Theo các chuyên gia, mặc dù ung thư da hắc tố thường liên quan đến các nốt ruồi không đối xứng, nhưng nó cũng biểu hiện dưới dạng một vệt dài, sẫm màu bên dưới móng tay và móng chân. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải luôn tẩy sơn móng tay trước khi khám da.

Dau hieu ung thu da hiem gap va cach nhan biet nhanh nhat
Vết sọc trên móng tay, móng chân cũng có thể là dấu hiệu ung thư da

3. Các vết thương trên mí mắt, môi hoặc bộ phận sinh dục

Được gọi là u ác tính niêm mạc, các tổn thương da mới trên mí mắt, môi và bộ phận sinh dục cũng có thể là dấu hiệu của u ác tính. Tuy nhiên, dạng khối u ác tính này có thể dễ dàng phát hiện hơn vì nó thường xuất hiện dưới dạng các tổn thương sẫm màu hơn, bắt mắt hơn.

4. Nốt ruồi không màu

Một dạng u hắc tố hiếm gặp có biệt danh là u hắc tố hồng vì nó biểu hiện dưới dạng nốt ruồi không có sắc tố nhìn thấy được.

Nó thường trông giống như một đốm nhỏ màu hồng hoặc trắng và có thể phát triển nhanh chóng, vì vậy việc phát hiện sớm và kiểm tra là rất quan trọng. Một dấu hiệu nhận biết là nó có thể tỏa sáng dưới ánh đèn hoặc gương.

Dau hieu ung thu da hiem gap va cach nhan biet nhanh nhat
Một dạng u hắc tố hiếm gặp có biệt danh là u hắc tố hồng vì nó biểu hiện dưới dạng nốt ruồi không có sắc tố nhìn thấy được.

5. Kiểm tra trên nhãn cầu của mắt

U hắc tố rất hiếm gặp và chiếm chưa đến 1% trong tất cả các trường hợp u ác tính. Nhưng khi kiểm tra da, các bác sĩ da liễu vẫn nên kiểm tra mắt để đề phòng, vì đôi khi khối u ác tính có thể hình thành ở mặt sau của nhãn cầu.

Trong phần lớn các trường hợp này, trước tiên bệnh nhân sẽ nhận thấy sự thay đổi về thị lực, nhãn áp hoặc những cơn đau đầu mới dẫn đến chẩn đoán khối u ác tính.

Nhận biết các dấu hiệu ung thư da và đi kiểm tra sớm sẽ giúp phát hiện và chẩn đoán kịp thời. Điều này sẽ nâng cao hiệu quả của các biện pháp điều trị.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp