Hợp tác quảng cáo

Đau họng khó nuốt đừng nghĩ là viêm họng, cẩn thận có thể là dấu hiệu của căn bệnh ung thư này

4:54 PM | 27/03/2023 -
Khỏe +

Trong cuộc sống, nhiều người thường gặp phải tình trạng khó chịu ở cổ họng, chẳng hạn như đau họng, khó nuốt, khàn giọng và các triệu chứng khác. Thông thường, khi có hiện tượng này, hầu hết mọi người sẽ nghĩ là do viêm họng nên sẽ chọn dùng một số loại thuốc điều trị viêm họng.

Nhưng nếu bị ung thư thanh quản, người bệnh cũng sẽ gặp phải hàng loạt khó chịu ở cổ họng. Nếu không được điều trị sớm, tính mạng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa viêm họng hạt và ung thư thanh quản?

Cách phân biệt bệnh viêm họng với ung thư thanh quản

Các triệu chứng của viêm họng và ung thư thanh quản rất khác nhau. Nếu là viêm họng cấp, người bệnh sẽ đột ngột cảm thấy ngứa, rát, đau ở cổ họng kèm theo nuốt khó, sốt, đau đầu.

Dau hong kho nuot dung nghi la viem hong, can than co the la dau hieu cua can benh ung thu nay
Nếu là viêm họng mãn tính, cổ họng người bệnh sẽ liên tục xuất hiện các biểu hiện ngứa, khô, tiết dịch không dễ khạc ra ngoài, buổi sáng thức dậy ho khan.

Nếu là viêm họng mãn tính, cổ họng người bệnh sẽ liên tục xuất hiện các biểu hiện ngứa, khô, tiết dịch không dễ khạc ra ngoài, buổi sáng thức dậy ho khan. Chỉ cần người bệnh bổ sung nhiều nước, điều chỉnh chế độ ăn uống, dùng thuốc phù hợp thì các triệu chứng này sẽ nhanh chóng thuyên giảm và màu hổ phách sẽ biến mất.

Khi mắc bệnh ung thư thanh quản, cổ họng của người bệnh cũng sẽ gặp phải các triệu chứng như nuốt khó, cảm giác đau rát khi có dị vật,… Tuy nhiên, so với viêm họng, chứng khó chịu ở cổ họng này có đặc điểm là dai dẳng và tăng dần, dùng bất kỳ loại thuốc nào cũng không thể thuyên giảm hoàn toàn.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư thanh quản

Ngoài đau họng và khó nuốt, khi mắc bệnh ung thư thanh quản, người bệnh cũng sẽ có những triệu chứng rất rõ ràng sau nên cần hết sức cảnh giác.

1. Khản tiếng lặp đi lặp lại

Hầu hết bệnh nhân ung thư thanh quản lần đầu tiên sẽ bị khàn tiếng, đặc biệt đối với ung thư thanh quản phát triển trên dây thanh âm hoặc khi khối u xâm lấn dây thanh thì tình trạng khàn tiếng của bệnh nhân sẽ rất rõ ràng. Nhưng do các triệu chứng này không đặc hiệu nên dễ bị người bệnh bỏ qua.

2. Khó chịu ở cổ họng lặp đi lặp lại

Cổ họng của bệnh nhân ung thư thanh quản sẽ lặp đi lặp lại một số cảm giác khó chịu, ví dụ như ở giai đoạn đầu sẽ có cảm giác dị vật lặp đi lặp lại, cảm giác nóng rát hoặc đau ở cổ họng.

Dau hong kho nuot dung nghi la viem hong, can than co the la dau hieu cua can benh ung thu nay
Cổ họng của bệnh nhân ung thư thanh quản sẽ lặp đi lặp lại một số cảm giác khó chịu.

Những khó chịu này không dễ dàng biến mất, và sẽ tồn tại dai dẳng. Với sự phát triển dần dần của bệnh, sự khó chịu ở cổ họng của bệnh nhân sẽ rất rõ ràng, và khi nuốt sẽ có cảm giác đau ở cổ họng.

3. Đau sau tai một bên cổ

Đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư thanh môn, nhìn chung sẽ không có cảm giác khó chịu ở cổ họng rõ ràng, nhưng sẽ có một số khối u ở cổ, một bên cổ sẽ hơi đau, đó là do khối u xâm lấn phía trước gây ra.

Khi bị đau một bên cổ, người bệnh cũng sẽ có cảm giác đau tương ứng sau tai. Loại đau này không nghiêm trọng lắm, thông thường khi bị đau ở cổ họng sẽ có cảm giác đau lan ra sau tai.

4. Ho và khó thở

Nếu khối u phát triển ở thanh quản và thanh môn, đường thở của bệnh nhân sẽ bị kích thích theo đó dẫn đến ho khó chịu và thở không đều. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, bệnh nhân thậm chí có thể có triệu chứng có máu trong đờm.

Nhìn chung, khi mắc bệnh viêm họng và ung thư thanh quản, người bệnh sẽ cảm thấy hơi khó chịu ở cổ họng. Tuy nhiên, các triệu chứng khó chịu do viêm họng gây ra sẽ được cải thiện nhanh chóng bằng thuốc, trong khi một loạt các triệu chứng khó chịu do ung thư thanh quản gây ra có đặc điểm là dai dẳng và tăng nặng dần, triệu chứng giữa hai loại này có chút khác biệt.

Đặc biệt khi xuất hiện 4 triệu chứng trên bạn càng phải cảnh giác, 4 triệu chứng này đều là biểu hiện của bệnh ung thư thanh quản. Khi đó bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện để khám và điều trị, đồng thời có những điều chỉnh về chế độ ăn uống, tinh thần để sức khỏe được cải thiện tối đa.

Xem thêm: 5 nguyên nhân khiến nam giới ngày nay suy giảm ham muốn tình dục và cách điều trị

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp