Hợp tác quảng cáo

Đau lưng không rõ nguyên nhân có nguy cơ mắc phải kẻ giết người thầm lặng

9:00 PM | 23/06/2022 -
Khỏe +

Nhiều người bị đau lưng và hầu hết đều không có gì đáng lo ngại. Bạn có thể cảm thấy khó chịu ở lưng nếu bị co cơ hoặc do ngủ trong tư thế kém.

Nhưng một chuyên gia đã cảnh báo rằng bạn nên chú ý khi bị đau lưng mà không rõ nguyên nhân và tìm kiếm sự chăm sóc y tế - vì nó có thể là kẻ giết người thầm lặng.

Đau lưng dai dẳng và không rõ nguyên nhân có khả năng do bệnh u tủy

Tiến sĩ Sophie Castell, người điều hành tổ chức nghiên cứu ung thư máu Myeloma UK giải thích rằng những cơn đau nhức không rõ nguyên nhân ở lưng có thể là dấu hiệu của bệnh u tủy.

Ung thư máu thường bị bỏ sót vì các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề hàng ngày.

Dau lung khong ro nguyen nhan co nguy co mac phai ke giet nguoi tham lang

Những cơn đau nhức không rõ nguyên nhân ở lưng có thể là dấu hiệu của bệnh u tủy.

Tiến sĩ Castell nói: "Hãy tin tưởng vào cảm nhận của bạn. Nếu bạn không cảm thấy mình bị đau lưng dai dẳng và không rõ nguyên nhân, mệt mỏi nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng lặp đi lặp lại, tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ”.

“Các triệu chứng của u tủy rất mơ hồ và thường có vẻ như không liên quan hoặc xuất hiện vào những thời điểm khác nhau, vì vậy nếu bạn nghĩ rằng nó có nhiều thứ hơn là mệt mỏi do chạy bộ, cơ bị kéo hoặc tuổi già. Nếu các triệu chứng của bạn không thuyên giảm - vui lòng tiếp tục tìm kiếm ý kiến đánh giá từ lần kiểm tra thứ hai”.

"Có thể mất nhiều hơn một cuộc hẹn để các bác sĩ có thể ghép các mảnh ghép lại với nhau”.

Bệnh u tủy có thể điều trị được nếu phát hiện sớm nhưng khoảng 1/4 bệnh nhân phải đợi hơn 10 tháng để được chẩn đoán. Khoảng 34% bệnh nhân đến gặp bác sĩ ít nhất ba lần trước khi được chẩn đoán.

Một xét nghiệm máu đơn giản sẽ giúp phát hiện bệnh và sự chậm trễ trong điều trị đã cho thấy có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Tiến sĩ Castell nói rằng chẩn đoán sớm là rất quan trọng.

U tủy là gì và những dấu hiệu như thế nào?

U tủy là một bệnh ung thư bắt đầu trong các tế bào plasma, một loại tế bào bạch cầu được tạo ra trong tủy xương.

Tế bào huyết tương tạo thành một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tế bào huyết tương bình thường tạo ra kháng thể, còn được gọi là globulin miễn dịch, để giúp chống lại nhiễm trùng.

Dau lung khong ro nguyen nhan co nguy co mac phai ke giet nguoi tham lang

Các dấu hiệu phổ biến của bệnh u tủy là đau xương, gãy xương, chèn ép tủy sống, cảm giác tê và kim châm, thiếu máu, nhiễm trùng lặp đi lặp lại.

Không giống như nhiều bệnh ung thư, u tủy không tồn tại dưới dạng một khối u mà hầu hết các biến chứng đều phát sinh do sự tích tụ của các tế bào huyết tương bất thường trong tủy xương.

Các dấu hiệu phổ biến của bệnh u tủy là đau xương, gãy xương, chèn ép tủy sống, cảm giác tê và kim châm, thiếu máu, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, tăng nồng độ canxi trong máu, chảy máu bất thường, máu đặc, vấn đề về thận.

Tuy nhiên, một nửa số bệnh nhân u tủy được chẩn đoán muộn, nhiều người bị gãy xương hoặc gai, tổn thương thận không thể hồi phục và các biến chứng khác.

Tổ chức từ thiện Myeloma UK đang kêu gọi mọi người tiếp tục đi kiểm tra với các triệu chứng như đau lưng bất thường để chẩn đoán và điều trị sớm.

Xem thêm: Bạn có thể ăn trái cây thay thế rau không?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp