Hợp tác quảng cáo

Đậu mùa khỉ có nguy cơ thành đại dịch nhưng thế giới vẫn có thể ngăn dịch bùng phát

10:00 AM | 31/05/2022 -
Khỏe +

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 30 tháng 5 cho biết còn quá sớm để nói liệu một đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây có thể dẫn đến một đại dịch toàn cầu hay không, nhưng lưu ý rằng hiện có một cơ hội để hạn chế các ca bệnh gia tăng.

Cơ quan y tế công cộng cho biết vẫn còn nhiều điều chưa biết liên quan đến sự gia tăng đột biến số ca bệnh ở các quốc gia không có dịch bệnh bên ngoài châu Phi.

“Chúng tôi không muốn mọi người hoảng sợ hoặc sợ hãi và nghĩ rằng nó giống như COVID hoặc có thể tồi tệ hơn”, Sylvie Briand, giám đốc phòng chống dịch và đại dịch của WHO, cho biết trong một cuộc họp báo về đợt bùng phát.

Bệnh đậu mùa khỉ này không phải là COVID-19, nó là một loại virus khác,” cô nói thêm.

Dau mua khi co nguy co thanh dai dich nhung the gioi van co the ngan dich bung phat

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus hiếm gặp nhưng thường nhẹ, gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm bao gồm phát ban, sốt, đau đầu, đau cơ, sưng tấy và đau lưng.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus hiếm gặp nhưng thường nhẹ, gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm bao gồm phát ban, sốt, đau đầu, đau cơ, sưng tấy và đau lưng. Thông thường, bệnh lây truyền qua các vết thương, chất dịch cơ thể hoặc vật liệu tiếp xúc với người bị bệnh hoặc động vật.

Mặc dù các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lẻ tẻ không phải là điều bất thường ở các nước Trung và Tây Phi nơi lưu hành virus này, nhưng các chuyên gia y tế đã bối rối trước sự gia tăng gần đây về số ca bệnh trên khắp châu Âu, Bắc Mỹ và Australia, làm dấy lên lo ngại về sự lây lan trong cộng đồng.

Tính đến ngày 29 tháng 5, đã có 435 trường hợp được xác nhận và nghi ngờ ở 24 quốc gia bên ngoài châu Phi. Chưa có bất kỳ trường hợp tử vong nào được ghi nhận từ đợt bùng phát hiện tại.

Thế giới có cơ hội để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trở thành đại dịch

Khi được hỏi rằng liệu đợt bùng phát gần đây có thể leo thang thành đại dịch hay không, người phụ trách kỹ thuật của WHO về bệnh đậu mùa khỉ, Rosamund Lewis, cho biết: “Câu trả lời là chúng tôi không biết, nhưng chúng tôi không nghĩ vậy”.

Virus đậu mùa khỉ là một loại virus DNA, có nghĩa là nó có chứa DNA trong vật liệu di truyền của nó. Các chuyên gia y tế vẫn chưa biết nhiều hơn về cấu tạo di truyền của loại virus này, nhưng dữ liệu hiện tại cho thấy rằng nó không lây truyền hoặc đột biến dễ dàng như các loại virus khác như COVID- 19, một loại vi rút RNA.

Dau mua khi co nguy co thanh dai dich nhung the gioi van co the ngan dich bung phat

Thế giới có cơ hội để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trở thành đại dịch.

Bà Lewis nói: “Hiện tại, chúng tôi không lo ngại về đại dịch toàn cầu”. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng các trường hợp cá nhân đang gia tăng là một nguyên nhân đáng lo ngại vì nó cho phép virus khai thác và lây truyền dễ dàng hơn giữa mọi người.

Nói chung, thế giới có cơ hội ngăn chặn sự bùng phát này. Bà Lewis kêu gọi các cá nhân và chuyên gia y tế phòng tránh trước nguy cơ gia tăng của virus và theo dõi các triệu chứng. Bà nói thêm rằng nam giới đồng tính và song tính nên đặc biệt lưu ý về loại virus này, mặc dù nó không được xác định là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cùng với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh, WHO đã vạch ra một số cách mọi người có thể tự bảo vệ mình chống lại virus, bao gồm thực hành vệ sinh tốt và quan hệ tình dục an toàn.

Một khi đã xác định được một trường hợp nghi ngờ, họ nên được cách ly cho đến khi các tổn thương đóng vảy và bong vảy, đồng thời bắt đầu theo dõi tiếp xúc.

Bà Lewis nói thêm: “Bất kỳ một trường hợp nào nhiễm bệnh cũng kiểm soát được thông qua cách theo dõi và cách ly tiếp xúc”.

Xem thêm: Vì sao người tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp