Hợp tác quảng cáo

Đau nhức xương khớp - dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm

10:04 AM | 22/06/2017 -
Khỏe +

Đau nhức xương khớp thường gặp ở người trung niên, cao tuổi hoặc những người ngồi nhiều, lao động nặng...

Cơn đau không đơn thuần chỉ là do sự thay đổi của thời tiết, do ngồi hay do làm việc sai tư thế mà đó còn là cảnh báo những căn bệnh về xương khớp nguy hiểm được phát hiện sớm để phòng tránh nguy cơ bị liệt.

Viêm khớp dạng thấp

Ngoài thoái hóa khớp, biểu hiện đau nhức xương khớp có thể là dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp. Đây là một bệnh lý khớp mãn tính có liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, nếu không được điều trị sớm và kịp thời sẽ phá hủy sụn khớp, gây biến dạng khớp, làm mất khả năng lao động, gia tăng nguy cơ tàn phế.

Loại viêm khớp dạng thấp này sẽ khiến người bệnh có các cơn đau nhỏ xảy ra thường xuyên và mang tính đối xứng như đau đầu gối, hai ngón tay ở cùng vị trí của hai bàn tay, kèm theo đó là hiện tượng sưng, nó, đỏ.

Loãng xương

Ở những người mắc bệnh loãng xương, có biểu hiện đau nhức xương khớp và được mô tả là đau trong xương. Đây là biểu hiện hay bị người bệnh lơ là, chủ quan, làm bệnh tình ngày càng nặng hơn và hậu quả là xương yếu dần, và dễ gãy.

Thoái hóa khớp

Đau nhức xương khớp có thể là biểu hiện của bệnh thoải hóa khớp. Bệnh là sự tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn.

Để phân biệt được đau nhức xương khớp do thoái hóa khớp với những bệnh xương khớp khác, thường dựa trên đặc điểm của cơn đau. Cơn đau của thoái hóa khớp thông thường tăng lên mỗi khi khớp cử động và giảm được khi nghỉ ngơi.

Mỗi khi trái gió trở trời, đặc biệt là thời tiết lạnh hơn, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, còn có biểu hiện cứng khớp mỗi sáng khi thức dậy, nhưng sẽ trở lại sau vài phút vận động. Tất cả các khớp trên cơ thể đều có khả năng bị thoái hóa.

Bệnh gút

Ở những người mắc bệnh gút cũng có biểu hiện đau nhức xương khớp vì đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể gây nên khi cơ thể dư thừa chất đạm.

Bệnh gây đau nhức, kèm sưng nóng đỏ ở một hoặc nhiều khớp như khớp ngón chân, cổ chân, gối và khớp bàn tay. Cơn đau thường xuất hiện về ban đêm, cường độ đau tăng dần đến mức bệnh nhân không thể chịu đứng nổi, có thể kèm theo sốt cao, nhức đầu và mệt mỏi.

Khi bệnh gút chuyển sang giai đoạn mãn tính, các khớp có thể bị biến dạng vĩnh viễn, các khối u mọc lên quanh khớp, vành tai, dưới da, sưng trên bàn tay, bàn chân.

Nếu tình trạng đau nhức xương khớp diễn ra thường xuyên và ngày càng gia tăng, bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám, tìm ra nguyên nhân để kịp thời điều trị.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp