Hợp tác quảng cáo

Đây chính là sự khác nhau vì sao có người dễ bị muỗi đốt có người không

9:00 AM | 17/04/2023 -
Khỏe +

Muỗi là loài côn trùng có khả nưng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết,… Với trạng thái thời tiết mưa ẩm như hiện nay là điều kiện lý tưởng cho muỗi bùng phát và gây bệnh. Một số người nói rằng những người thích ăn thịt và có cơ thể axit dễ bị muỗi đốt, nhưng những tin đồn này có đúng không?

Các chuyên gia đã bác bỏ huyền thoại này, nói rằng muỗi chủ yếu tìm vật chủ thông qua thị giác, khứu giác và nhiệt độ. Trên thực tế, axit cacboxylic là chìa khóa để tăng sức hấp dẫn của muỗi.

Tại sao muỗi có xu hướng chỉ căn một số người?

Trong dân gian thường tồn tại quan niệm rằng những người thích ăn thịt và có thịt thơm dễ bị muỗi đốt. Tuy nhiên, đây thực sự là một tuyên bố không có cơ sở khoa học.

Day chinh la su khac nhau vi sao co nguoi de bi muoi dot co nguoi khong
Muỗi là loài côn trùng có khả nưng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết…

Trên thực tế, muỗi chủ yếu tìm vật chủ thông qua các phương tiện vật lý và hóa học, chẳng hạn như thị giác, khứu giác, nhiệt độ, độ ẩm,… Do đó, quần áo tối màu, nước hoa, nhóm máu, nhiệt độ cơ thể, carbon dioxide , và mùi cơ thể đều là những yếu tố thu hút muỗi đốt.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy bề mặt da người rất giàu axit béo tự do, sau khi các axit béo này được chuyển hóa bằng vi khuẩn sẽ tạo ra nhiều axit cacboxylic có mùi khác nhau. Sự phong phú của axit cacboxylic trên da có mối liên hệ với việc thu hút muỗi.

Tại sao một số người không dễ bị muỗi đốt?

Các chuyên gia tin rằng một số người có thể phát ra một số hợp chất làm giảm khả năng bay hoặc sức hấp dẫn của muỗi. Nói cách khác, bề mặt cơ thể của những người này tiết ra chất đuổi muỗi tự nhiên.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bệnh sốt rét có thể thay đổi các phân tử mùi trên người bằng cách lây nhiễm cho người, làm tăng sức hấp dẫn của con người đối với muỗi, do đó làm tăng sự lây lan của bệnh sốt rét.

Các chuyên gia khuyến cáo, đừng tin rằng muỗi đốt có liên quan đến cơ thể có tính axit. Độ pH của cơ thể con người sẽ được duy trì ở một giá trị nhất định và sẽ không thay đổi quá nhiều do chế độ ăn uống.

Day chinh la su khac nhau vi sao co nguoi de bi muoi dot co nguoi khong
Các chuyên gia khuyến cáo, đừng tin rằng muỗi đốt có liên quan đến cơ thể có tính axit

Cách để tránh bị muỗi đốt hiệu quả nhất

Bước đầu tiên để tránh muỗi đốt có hiệu quả nhất chính là vệ sinh sạch sẽ nhà cửa. Dọn dẹp sân vườn, phát quang bụi rậm, đổ tất cả lu nước, vật dụng gây đọng nước để ấu trùng của muỗi không có nơi trú ngụ.

Mặt khác, khi đi ngủ bạn nên mắc mùng (màn). Nếu có việc phải di chuyển tới khu vực có muỗi thì hãy mặc đồ dài tay, có màu sắc tươi sáng để không thu hút muỗi.

Trường hợp nếu bạn muốn sử dụng các chế phẩm hóa học tiêu diệt muỗi thì hãy nên cân nhắc kỹ về thành phần và hướng dẫn sử dụng. Nhất là với nhà có trẻ nhỏ. Để tránh việc bé bị ảnh hưởng bởi độc tính của các chất diệt muỗi gây ra.

Xem thêm: Không phải trái cây ngọt mới nhiều đường, đây là danh sách trái cây với hàm lượng đường cao nhưng không ngọt

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp