Hợp tác quảng cáo

Đây chính xác là những gì người trên 60 tuổi cần phải làm để giảm mỡ nội tạng

8:00 PM | 06/09/2022 -
Khỏe +

Mặc dù chất béo nội tạng chưa được nói đến đầy đủ, nhưng đây là một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và là mối quan tâm lớn vì nó có liên quan đến một số bệnh ung thư, đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường type 2 và hơn thế nữa.

Không giống như chất béo dưới da mà bạn có thể nhìn thấy và ấn vào, chất béo nội tạng nằm sâu trong bụng và bao bọc xung quanh các cơ quan quan trọng, vì vậy hầu hết mọi người không biết nó ở đó.

Một cách dễ dàng để ước tính lượng mỡ nội tạng là đo chu vi vòng eo. Những người có vòng eo từ 90 cm trở lên đối với nam giới và 85 cm trở lên đối với phụ nữ được coi là có quá nhiều chất béo nội tạng và có nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe vì nó.

Bạn cũng có thể tính chỉ số khối cơ thể (BMI) của mình để xác định xem có quá nhiều mỡ nội tạng hay không. Chỉ số BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì, đây là dấu hiệu chính cho thấy bạn đang mang quá nhiều chất béo nội tạng.

Day chinh xac la nhung gi nguoi tren 60 tuoi can phai lam de giam mo noi tang
Một cách dễ dàng để ước tính lượng mỡ nội tạng là đo chu vi vòng eo.

Bất kỳ ai từ thanh thiếu niên đến 100 tuổi đều có thể có mỡ nội tạng và điều quan trọng là phải giảm để duy trì sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, việc giảm mỡ nội tạng sẽ khó hơn khi bạn già đi.

Điều này là do tốc độ trao đổi chất, hoặc tốc độ cơ thể đốt cháy calo, tự nhiên chậm lại khi bạn già đi. Vì vậy, đây chính xác là những gì mà người trên 60 tuổi cần làm để giảm mỡ nội tạng.

1. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày

Hãy đảm bảo dành ít nhất 30 phút tập thể dục cường độ trung bình hầu hết các ngày trong tuần, chẳng hạn như đi bộ nhanh, đạp xe hoặc bơi lội. Bạn thậm chí có thể chia nhỏ bài tập của mình thành thời gian ngắn hơn. Các buổi tập kéo dài 10 phút trong ngày nếu điều đó dễ kiểm soát hơn. Chỉ cần nhớ rằng bất kỳ lượng bài tập nào cũng tốt hơn là không tập.

Các bài tập làm tăng nhịp tim và đổ mồ hôi sẽ giúp bạn giảm cân nói chung - cả mỡ nội tạng và mỡ dưới da. Bài tập thể dục nhịp điệu đốt cháy calo tổng thể và giúp bạn giảm tổng lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là nếu bạn thay đổi chế độ ăn uống cùng một lúc.

2. Ăn nhiều trái cây và rau

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tăng mỡ nội tạng khi bạn già đi là sống một lối sống lành mạnh. Điều này bao gồm ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Bắt đầu kết hợp nhiều trái cây, rau và ngũ cốc vào chế độ ăn uống hàng ngày. Đồng thời ngừng tiêu thụ thực phẩm chế biến, đồ uống có đường và quá nhiều rượu.

Day chinh xac la nhung gi nguoi tren 60 tuoi can phai lam de giam mo noi tang
Cách tốt nhất để ngăn ngừa tăng mỡ nội tạng khi bạn già đi là sống một lối sống lành mạnh.

3. Kiểm soát căng thẳng

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, cơ thể có khả năng giải phóng hormone căng thẳng cortisol vào máu. Nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa sự gia tăng cortisol và mức độ cao hơn của mỡ nội tạng.

4. Hạn chế rượu

Nghiên cứu cho thấy nếu bạn là một người nghiện rượu nặng, bạn có khả năng có nhiều mỡ bụng hơn so với những người uống rượu bình thường.

5. Ngủ 7-9 giờ một đêm

Một giấc ngủ ngon là rất quan trọng. Nó có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện tâm trạng và tăng năng suất hoạt động. Khi nói đến mỡ bụng và giảm cân, giấc ngủ có ảnh hưởng đến ghrelin và leptin, là những hormone kích thích sự thèm ăn.

Thực hiện những thay đổi lối sống này sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển mỡ nội tạng và cải thiện sức khỏe tổng thể khi bạn già đi. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục, đặc biệt là nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đều an toàn và phù hợp với nhu cầu sức khỏe.

Xem thêm: 4 triệu chứng sau khi uống rượu bia được coi là điềm báo của đột tử, hãy dừng lại kịp thời

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp