Hợp tác quảng cáo

Dây đai an toàn trên ô tô - vị cứu tinh khi xảy ra tai nạn

10:39 AM | 14/09/2022 -
Khỏe +

Khi thu nhập của người dân ngày một nâng cao, nhu cầu về một chiếc xe ô tô để đi lại cho an toàn ngày càng lớn. Hiện nay tỷ lệ sở hữu xe ô tô ở nước ta, đặc biệt tại các thành phố lớn đang tăng lên hàng năm.

Tuy nhiên, cùng với việc sở hữu một chiếc xe ô tô, bạn cũng cần phải nhận thức rõ về những rủi ro và các thiết bị an toàn bảo vệ cơ thể được trang bị trên mỗi chiếc xe. Một thiết bị đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng để bảo vệ người ngồi trên xe ô tô là dây đai an toàn.

Khi xảy ra va chạm xe, người ngồi trên xe nếu không thắt dây an toàn sẽ bị văng về phía trước hoặc bị va đập trong xe khi quay vòng. Điều này dẫn đến những chấn thương nguy hiểm, thậm chí mất mạng.

Day dai an toan tren o to - vi cuu tinh khi xay ra tai nan
Một thiết bị đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng để bảo vệ người ngồi trên xe ô tô là dây đai an toàn.

Thống kê cho thấy, đã có rất nhiều người bị thương nặng hoặc tử vong trong các vụ va chạm xe hơi mà nguyên nhân hàng đầu là không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe (bất kể là hàng ghế nào).

Trong một vụ tai nạn, mọi bộ phận trên xe có thể quay ngược lại với cơ thể. Mặt khác, dây an toàn là người bạn trung thành và đáng tin cậy duy nhất bên cạnh bạn.

Vì vậy, mỗi khi leo lên xe ô tô, đeo dây an toàn là điều quan trọng nhất và bạn cũng cần biết và hiểu cách hoạt động của nó. Và trên hết, điều quan trọng là phải nhận thức được những gì có thể xảy ra với cơ thể nếu bạn không đeo ngay cả khi bạn đang ngồi trong ghế sau.

Cách thức hoạt động của dây an toàn

Dây an toàn có hai loại là dây đai ngang hông và đai vai đeo chéo qua ngực và vai của hành khách. Các dây này có cảm biến tốc độ và được thiết kế để hấp thụ tác động của sự thay đổi vận tốc đột ngột của xe. Các dây đai này ngăn không cho hành khách di chuyển về phía kính chắn gió hoặc vô lăng của xe nếu xe dừng lại đột ngột.

Hiện nay, các dòng xe ô tô hiện đại được thiết kế thêm các túi khí giúp gia tăng khả năng bảo vệ. Nếu dây an toàn bảo vệ thân và vai của bạn, thì túi khí bảo vệ ngực, mặt và đầu. Tuy nhiên, túi khí này không thay thế cho dây đai an toàn.

Túi khí có bản chất là bổ sung và chỉ có thể bảo vệ khi chúng được sử dụng cùng với dây an toàn.

Day dai an toan tren o to - vi cuu tinh khi xay ra tai nan
Dây an toàn có hai loại là dây đai ngang hông và đai vai đeo chéo qua ngực và vai của hành khách.

Rủi ro khi không thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn là thiết bị an toàn thụ động duy nhất luôn hoạt động. Giữa quá trình phát hiện va chạm và kích hoạt dây an toàn, có một khoảng cách 15 mili giây là quá đủ để cho phép bạn đập đầu vào bảng điều khiển nếu bạn không thắt dây an toàn.

Hãy xem những gì có thể xảy ra với cơ thể nếu bạn không thắt dây an toàn:

- Bị thương ở đầu, ngực, bụng, cổ và cột sống

- Xuất huyết nội tạng hoặc chảy máu

- Tổn thương cơ và xương

- Gãy xương và gãy xương sườn

- Tràn khí màng phổi hoặc xẹp phổi

- Chấn thương cổ

- Chấn thương đầu

- Tử vong

Nói tóm lại, bên cạnh kỹ năng lái xe an toàn, việc thắt dây an toàn là yêu cầu bắt buộc để bảo vệ cơ thể và cả sinh mạng mỗi khi ngồi lên xe ô tô, bất kể đó là xe gì. Hãy lưu ý và hướng dẫn cho người thân để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm: Bệnh nhân mỡ máu nên uống một cốc nước trước khi đi ngủ và thức dậy để loại bỏ cục máu đông

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp