Hợp tác quảng cáo

Đầy hơi chướng bụng sau ăn là dấu hiệu báo động của 3 căn bệnh, đừng coi thường kẻo mắc ung thư

3:13 PM | 29/09/2022 -
Khỏe +

Chứng đầy hơi thường gặp ở người cao tuổi. Do khả năng tiêu hóa của người già suy yếu và nhu động dạ dày kém nên thức ăn dễ tích tụ lại thành bụng dẫn đến đầy hơi.

Ngoài ra, việc ngấu nghiến bữa ăn trong thời gian ngắn, uống quá nhiều đồ uống có ga, tâm trạng không tốt cũng khiến khí tích tụ quá nhiều trong đường tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi.

Đặc biệt, chứng đầy hơi cũng có thể do các bệnh gây ra, nhất là các bệnh sau đây.

1. Bệnh liệt dạ dày

Liệt dạ dày là một bệnh rối loạn nhu động đường tiêu hóa, phụ nữ là nhóm có nguy cơ cao, biểu hiện chủ yếu là buồn nôn và nôn, cảm giác no rõ rệt và cảm giác no sớm.

Day hoi chuong bung sau an la dau hieu bao dong cua 3 can benh, dung coi thuong keo mac ung thu
Chứng liệt dạ dày làm giảm trương lực dạ dày, làm chậm nhu động dạ dày và kéo dài thời gian làm rỗng thức ăn, dẫn đến đầy bụng, ợ chua và ợ hơi.

Liệt dạ dày được chia làm hai loại, một là liệt dạ dày vô căn không rõ nguyên nhân, hai là liệt dạ dày thứ phát do tổn thương đường tiêu hóa hoặc thần kinh cơ làm tổn thương chức năng thần kinh cơ của dạ dày, gây ra một loạt các triệu chứng.

Chứng liệt dạ dày thường là thứ phát sau bệnh tiểu đường, lupus ban đỏ và rối loạn chức năng tự trị, nhưng cũng có thể do nhiễm virus, bệnh Parkinson hoặc dùng một số loại thuốc.

Chứng liệt dạ dày làm giảm trương lực dạ dày, làm chậm nhu động dạ dày và kéo dài thời gian làm rỗng thức ăn, dẫn đến đầy bụng, ợ chua và ợ hơi.

2. Xơ gan

Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan sẽ bị rối loạn nhu động đường tiêu hóa, biểu hiện chủ yếu là chướng bụng, buồn nôn và nôn, chán ăn…. Hầu hết bệnh nhân xơ gan đều bị rối loạn làm rỗng dạ dày, hoặc rối loạn nhu động dạ dày.

Nhiều bệnh nhân xơ gan có kèm theo rối loạn thần kinh tự chủ, cộng với các yếu tố viêm nhiễm, cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, thần kinh giao cảm bị kích thích quá mức nhưng thần kinh phó giao cảm lại bị ức chế.

Điều này lại làm suy yếu nhu động đường tiêu hóa, ức chế tiết dịch tiêu hóa, gây chướng bụng.

Ngoài ra, xơ gan cũng có thể gây ra tăng áp lực tĩnh mạch cửa, thúc đẩy sự giãn nở của tĩnh mạch cửa, làm chậm tốc độ dòng máu và thúc đẩy sự hình thành tuần hoàn bàng hệ. Điều này gây ra tắc nghẽn ở các cơ quan khác nhau, bao gồm xung huyết thành dạ dày và xung huyết, làm suy giảm nhu động của dạ dày và gây trở ngại làm rỗng dạ dày.

3. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori

Sau khi nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, môi trường bên trong dạ dày bị ảnh hưởng, cấu trúc của thành dạ dày bị tổn thương, dễ gây loét dạ dày hoặc viêm dạ dày mãn tính. Các triệu chứng chung là ăn không tiêu, đầy bụng và trào ngược axit.

Day hoi chuong bung sau an la dau hieu bao dong cua 3 can benh, dung coi thuong keo mac ung thu
Khi tình trạng chướng bụng thường xuyên xảy ra cần đến bệnh viện để khám toàn diện và điều trị triệu chứng theo nguyên nhân.

Do bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, Helicobacter pylori có thể tạo ra urease trong đường ruột. Chức năng của urease là phân hủy urê và carbon dioxide được tạo ra trong quá trình phân hủy, do đó gây ra đầy hơi.

Khi tình trạng chướng bụng thường xuyên xảy ra cần đến bệnh viện để khám toàn diện và điều trị triệu chứng theo nguyên nhân.

Thông thường, bạn nên điều chỉnh lối sống, nhai chậm khi ăn và cố gắng ăn ít thức ăn sinh khí như hành, bắp cải, đậu.

Bạn không thể nằm hoặc ngồi ngay sau bữa ăn, thay vào đó là đi bộ chậm ngoài trời trong 20 đến 30 phút. Bạn cũng có thể cúi xuống 3 lần sau bữa ăn và độ uốn cần đạt 90 độ để tăng tốc độ tiêu hóa, tránh đầy hơi.

Xem thêm: Nên ăn nhiều 3 loại quả có vị chua này để cơ thể luôn khỏe khoắn

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp