Hợp tác quảng cáo

Đây là 7 căn bệnh ung thư thầm lặng có thể bùng phát mà bạn không hề hay biết

7:00 PM | 05/02/2023 -
Khỏe +

Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ nếu bạn bắt đầu có các triệu chứng lạ, nhưng một số bệnh ung thư không có dấu hiệu dễ phát hiện.

Đây được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, với các triệu chứng thường chồng chéo với các bệnh khác, khiến nhiều người mệt mỏi, đau nhức.

Tiến sĩ Ahmed El-Modir, chuyên gia tư vấn ung thư tại Bệnh viện Spire Little Aston (Anh), cho biết điều này có nghĩa là ung thư thầm lặng thường chỉ được phát hiện ở giai đoạn nặng hoặc tình cờ.

Chẳng hạn chúng có thể được phát hiện khi bạn đang kiểm tra một tình trạng không liên quan khác. Tại đây, Tiến sĩ El-Modir điểm qua 7 loại ung thư có nhiều khả năng không bị phát hiện nhất và những gì bạn cần chú ý.

1. Ung thư ruột

Ung thư ruột là loại ung thư phổ biến thứ tư ở Vương quốc Anh và là kẻ giết người lớn thứ hai. Gần 43.000 người được chẩn đoán mắc bệnh hàng năm ở Anh và hơn 9 trong số 10 trường hợp mới được phát hiện ở những người trên 50 tuổi.

Day la 7 can benh ung thu tham lang co the bung phat ma ban khong he hay biet
Ung thư ruột là loại ung thư phổ biến thứ tư ở Vương quốc Anh và là kẻ giết người lớn thứ hai.

Tiến sĩ El-Modir nói rằng ung thư ruột đề cập đến ung thư ruột, bao gồm ruột kết và trực tràng và tùy thuộc vào nơi nó bắt đầu, nó còn được gọi là ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau bụng dai dẳng, đầy hơi, chuột rút và thay đổi thói quen đại tiện (táo bón, tiêu chảy hoặc phân loãng hơn). Bạn cũng có thể nhận thấy có máu trong phân, có cảm giác muốn đi đại tiện ngay cả sau khi mới đi ngoài và sụt cân ngoài ý muốn.

2. Ung thư cổ tử cung

Tiến sĩ El-Modir cho biết để phát hiện bệnh, tất cả phụ nữ trên 25 tuổi đều được khám cổ tử cung định kỳ để xét nghiệm nhiễm virus u nhú ở người (HPV) - một trong những nguyên nhân chính.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh nguyệt, trong hoặc sau khi quan hệ và sau khi mãn kinh, kinh nguyệt nặng hơn, thay đổi dịch tiết âm đạo, đau khi quan hệ và đau ở lưng dưới, bụng dưới và vùng xương chậu.

3. Ung thư gan

Chuyên gia giải thích, ung thư gan có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của gan, nằm phía trên dạ dày ở bên phải cơ thể. Khoảng 5.700 người được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm ở Vương quốc Anh.

Nhiều triệu chứng của ung thư gan liên quan đến các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, nôn, phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu hơn và cảm thấy no sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn.

Tiến sĩ El-Modir cho biết: “Bạn có thể nhận thấy một khối u ở phía trên bên phải bụng, cảm thấy đau ở vùng này và bị sưng bụng mà không phải do ăn uống”.

Các triệu chứng khác bao gồm vàng da, tròng trắng mắt chuyển sang màu vàng, đau ở vai phải, sụt cân không chủ ý, chán ăn, mệt mỏi, sốt và cảm thấy không khỏe.

4. Ung thư phổi

Ung thư phổi là kẻ bệnh ung thư chết người nhất ở Anh, với hơn 35.000 ca tử vong mỗi năm.

Tiến sĩ El-Modir cho biết các triệu chứng bao gồm ho dai dẳng, khó thở khi thực hiện các hoạt động thường không quá sức, ho ra máu, mệt mỏi, chán ăn, đau ở ngực hoặc vai, nhiễm trùng ngực lặp đi lặp lại hoặc dai dẳng và sụt cân ngoài ý muốn.

Day la 7 can benh ung thu tham lang co the bung phat ma ban khong he hay biet
Ung thư phổi là kẻ bệnh ung thư chết người nhất ở Anh, với hơn 35.000 ca tử vong mỗi năm.

5. Ung thư buồng trứng

Có khoảng 4.100 trường hợp tử vong do ung thư buồng trứng ở Anh mỗi năm. Ung thư buồng trứng đề cập đến bệnh ung thư của các cơ quan sản xuất trứng ở phụ nữ (buồng trứng) và nhiều triệu chứng trùng lặp với những triệu chứng cảm thấy trong một khoảng thời gian.

Tiến sĩ El-Modir cho biết những triệu chứng này bao gồm đầy hơi, đau lưng, mệt mỏi và đau dai dẳng hoặc đau ở vùng xương chậu.

Các triệu chứng khác bao gồm táo bón, tiêu chảy, chán ăn, cảm thấy no sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ, giảm cân không chủ ý, đột ngột muốn đi tiểu và đi tiểu thường xuyên hơn.

6. Ung thư tuyến tụy

Chuyên gia cho biết ung thư tuyến tụy có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của tuyến tụy, nằm phía sau dạ dày, nơi xương sườn gặp nhau ở dưới cùng của xương ức.

Tiến sĩ El-Modir cho biết nhiều triệu chứng của ung thư tuyến tụy liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, thay đổi phân, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Ông giải thích: “Bạn cũng có thể bị đau lưng và đau ở vùng bụng trên, cảm thấy dễ chịu hơn khi cúi người về phía trước và tệ hơn khi bạn nằm xuống hoặc khi ăn”.

Các triệu chứng khác bao gồm vàng da, trong đó lòng trắng mắt có màu vàng, giảm cân không chủ ý, chán ăn, sốt và mệt mỏi.

7. Ung thư tuyến tiền liệt

Ở Anh, cứ tám người đàn ông thì có một người sẽ bị ung thư tuyến tiền liệt trong đời, tổ chức Ung thư tuyến tiền liệt Vương quốc Anh cho biết.

Tiến sĩ El-Modir cho biết ung thư tuyến tiền liệt đề cập đến ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, đó là một tuyến có kích thước bằng quả óc chó, tạo ra một phần chất lỏng của tinh dịch. Nó nằm ở đáy bàng quang và bao quanh ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể (niệu đạo).

Ông giải thích rằng các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt thường chỉ xảy ra khi khối u đủ lớn để chèn ép vào niệu đạo. Các triệu chứng bao gồm khó đi tiểu, cần đi tiểu thường xuyên hơn và cảm giác rằng bàng quang không hoàn toàn trống rỗng ngay cả sau khi đi tiểu.

Xem thêm: 5 mẹo để thiết lập lại bản thân sau khi ăn quá nhiều trong dịp Tết

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp