Hợp tác quảng cáo

Đây là cách đơn giản mà không tốn tiền để giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

12:30 AM | 29/04/2021 -
Khỏe +

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu nhưng nghên cứu mới cho thấy, uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Có nhiều lợi ích để duy trì đủ nước cho cơ thể và cũng có nhiều mặt trái của việc uống không đủ chất lỏng. Uống nước có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể, cải thiện hiệu suất tập thể dục, giảm nguy cơ sỏi thận và nhiều lợi ích tích cực khác. Mặc dù có nhiều cách để bổ sung nước cho cơ thể, nghiên cứu mới cho thấy chỉ việc uống nước lọc cũng mang lại lợi ích lớn đối với sức khỏe.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy uống nhiều nước hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Một số dấu hiệu cần chú ý về bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)

Chúng ta vẫn chưa hiểu hết nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, như đã thấy rõ ngay từ tên gọi, là kết quả của việc chất béo tích tụ trong gan do sử dụng nhiều rượu.

Day la cach don gian ma khong ton tien de giam nguy co mac benh gan nhiem mo khong do ruou

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ không do rượu - (Ảnh: Freepik).

Các nhà nghiên cứu biết rằng NAFLD phổ biến hơn ở một số người, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường type 2 và những người bị huyết áp cao. Tình trạng này rất phổ biến và ước tính ảnh hưởng đến khoảng một phần tư dân số toàn cầu.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế về nguyên nhân chính xác của NAFLD và tại sao một số người lại tích tụ nhiều mỡ trong gan hơn những người khác. Tuy nhiên, NAFLD có liên quan đến béo phì, hội chứng chuyển hóa, lipid máu cao và các tình trạng sức khỏe khác bị ảnh hưởng bởi năng lượng nạp vào và các thói quen lối sống khác.

Điều đặc biệt là NAFLD đôi khi hoạt động như một căn bệnh thầm lặng với ít hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, nó gây ra các biến chứng như sẹo gan có thể gây ra một số triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, v.v.

Uống nhiều nước làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Các tác giả nghiên cứu đã xem xét hơn 16.000 người trưởng thành, trong đó khoảng 20% ​​mới được chẩn đoán mắc NAFLD. Sau khi kiểm soát các đặc điểm nhân khẩu học, các yếu tố nguy cơ trong lối sống và chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ được chẩn đoán mắc NAFLD thấp hơn một chút ở những người đàn ông uống 4-7 cốc nước mỗi ngày và thấp hơn đáng kể ở những người đàn ông uống nhiều hơn 7 cốc một ngày. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan tương tự ở phụ nữ.

Day la cach don gian ma khong ton tien de giam nguy co mac benh gan nhiem mo khong do ruou

Uống nhiều nước làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu - (Ảnh: Eatthis).

Mặc dù các cơ chế chính xác về lý do tại sao mối liên quan chỉ được tìm thấy ở nam giới vẫn chưa rõ ràng, nhưng mức độ estrogen cao ở phụ nữ có thể bảo vệ khỏi NAFLD.

Nam giới cũng có xu hướng có nhiều chất béo nội tạng hơn, một loại chất béo được lưu trữ sâu trong bụng và bao bọc xung quanh các cơ quan như gan, là một yếu tố dự báo NAFLD mạnh mẽ.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi chúng ta có thể hiểu đầy đủ về mối liên hệ giữa gan nhiễm mỡ không do rượu và nước uống. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, có thể nói rằng uống nhiều nước hơn sẽ có lợi cho cơ thể.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp