Hợp tác quảng cáo

Đây là cách những người chưa tiêm vaccine giữ an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 với nhiều biến thể khó lường

10:30 AM | 19/07/2021 -
Khỏe +

Với những người không đủ điều kiện để tiêm vaccine COVID-19, điều quan trọng là thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và tránh lây lan dịch bệnh.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả chúng ta trong hơn một năm qua. Với tình hình dịch diễn biến phức tạp hiện nay, các cơ quan chức năng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và đưa ra các phương tiện cũng như những phương pháp khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêm chủng.

Nhưng trong khi mọi người đã bắt đầu hiểu tầm quan trọng của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, có nhiều người vẫn chưa đủ điều kiện để tiêm vaccine hoặc còn do dự khi thực hiện. Trong những trường hợp như vậy, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi sự lây lan của COVID-19.

Các biến thể COVID mới xuất hiện là điều đáng quan tâm

Bên cạnh tác động của đại dịch đối với thể chất và tinh thần của người dân, các biến thể mới còn gây ra nhiều rủi ro hơn. Các nghiên cứu cho thấy, ngay cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc một phần vẫn nhạy cảm với các chủng COVID-19 mới, bao gồm cả biến thể Delta.

Do đó, hiện không có cách nào những người chưa được tiêm chủng có thể thoát khỏi hệ lụy của các biến thể mới xuất hiện.

Làm cách nào để bạn có thể tự bảo vệ mình nếu vẫn chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Điều đầu tiên cần lưu ý là dịch COVID-19 không tha cho bất kỳ ai. Cho dù bạn trẻ hay già, ốm đau hay khỏe mạnh, COVID-19 có tác động đến bạn theo nhiều cách khác nhau. Điều này để nói rằng, tiêm chủng là nhu cầu cấp bách và bạn nên thực hiện ngay khi đủ điều kiện.

Day la cach nhung nguoi chua tiem vaccine giu an toan trong boi canh dich COVID-19 voi nhieu bien the kho luong

Đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là chỗ đông người sẽ giúp ngăn ngừa dịch bệnh - (Ảnh: Timesofindia).

Tuy nhiên, đối với những người không đủ điều kiện để tiêm vaccine COVID-19, tức là những người dưới 18 tuổi hoặc những người mắc bệnh mãn tính, dưới đây là một số cách để bạn có thể giữ an toàn trước những lo ngại về biến thể mới.

Đeo khẩu trang mọi lúc, đặc biệt là khi ở những nơi đông người

Những người chưa tiêm phòng cần phải cực kỳ cẩn trọng trong thời điểm hiện tại. Với sự tàn phá của làn sóng COVID-19 mới, chỉ cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch đầy đủ là phù hợp.

Hạn chế ra ngoài ở mức tối đa. Tuy nhiên, nếu bạn đến những nơi đông người, hãy đeo khẩu trang đúng cách và trong trường hợp cần thiết, hãy đeo hai lớp khẩu trang. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thêm một lớp bảo vệ.

Giữ khoảng cách với mọi người là chìa khóa quan trọng đảm bảo an toàn

Thực hành giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét làm giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như lây lan dịch bệnh cho người khác nếu bạn mắc phải. Nếu bạn là người chưa được tiêm chủng hoặc biết ai đó chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19, giữ khoảng cách đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho bạn và những người thân yêu.

Theo dõi những người không thực hiện các biện pháp phòng dịch

Do ý thức của một số người, điều quan trọng là bạn phải phản ứng một cách lịch sự và hiệu quả với bất kỳ ai không tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch. Đối với một số người, điều này sẽ khiến họ khó chịu nhưng đó là một bước quan trọng để giữ an toàn cho mọi người.

Day la cach nhung nguoi chua tiem vaccine giu an toan trong boi canh dich COVID-19 voi nhieu bien the kho luong

Tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu để đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 – (Ảnh: Timesofindia).

Nếu bạn đã thuộc các tiêu chí đủ điều kiện, hãy tiêm phòng càng sớm càng tốt

Trong khi những người vẫn chưa đủ điều kiện để được chủng ngừa không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục chăm sóc bản thân, những người đủ điều kiện nhưng vẫn do dự về vaccine nên hiểu rõ sự nguy hiểm của loại virus mới này và tiêm vaccine ngừa COVID càng sớm càng tốt.

Đối với các biến thể COVID mới, tiêm phòng là cách duy nhất bạn có thể bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp