Hợp tác quảng cáo

Đây là khoảng thời gian trong ngày có nguy cơ đột quỵ cao đến 80%

8:00 PM | 14/09/2021 -
Khỏe +

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu đến não bị tắc nghẽn, ngăn chặn oxy và chất dinh dưỡng đến mô não và cuối cùng là giết chết các tế bào não.

Đột quỵ có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào nhưng không phải tất cả các trường hợp xảy ra đồng đều trong ngày. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng sự phân bổ không đồng đều hơn bạn nghĩ. Bạn có khả năng bị đột quỵ trong một thời điểm trong ngày cao hơn 80% so với tất cả những thời điểm khác.

Nhận thức được những giờ có nguy cơ đột quỵ cao nhất giúp bạn kết nối các dấu hiệu để nhận ra các triệu chứng sớm hơn. Cảnh giác cao độ với các dấu hiệu cảnh báo trong khoảng thời gian nguy hiểm này như tê hoặc yếu một bên cơ thể, lú lẫn, các vấn đề về lời nói hoặc thị lực, chóng mặt hoặc đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân, thực sự có thể cứu sống bạn.

Day la khoang thoi gian trong ngay co nguy co dot quy cao den 80%

Nguy cơ đột quỵ cao hơn 80% trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa - (Ảnh: Bestlifeonline).

Nguy cơ đột quỵ cao hơn 80% trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về đột quỵ, một người có gần 80% khả năng bị đột quỵ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa so với thời gian khác trong ngày.

Các nhà nghiên cứu nói rằng cơn đột quỵ xảy ra chủ yếu vào buổi sáng này là một ví dụ về sự thay đổi trong chu kỳ sinh học, những sự khác biệt về nguy cơ thay đổi dựa trên chu kỳ 24 giờ của cơ thể về nhịp sinh học.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng hợp 31 báo cáo với dữ liệu chính từ 11.816 bệnh nhân đột quỵ.

Mặc dù có một số khác biệt khá lớn giữa các nghiên cứu về cỡ mẫu được báo cáo, hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy tỷ lệ mắc đột quỵ vào ban ngày tương tự nhau. Ngược lại, nhóm nghiên cứu nhận thấy giảm 35% số lần đột quỵ xảy ra từ nửa đêm đến 6 giờ sáng so với 18 giờ khác trong ngày.

Nguy cơ đối với loại đột quỵ phổ biến nhất thậm chí còn cao hơn

Bởi vì dữ liệu rất rộng và đa dạng, nhóm nghiên cứu có thể phân tích thời gian trong ngày vì nó liên quan đến đột quỵ theo nhiều cách khác nhau. Trong một phân tích phụ, họ phân lập các loại đột quỵ khác nhau để xem chúng có mối tương quan mạnh hơn hay yếu hơn với thời gian trong ngày.

Những gì họ phát hiện ra là một số loại đột quỵ có sự thay đổi về chu kỳ sinh học hơn những loại khác, nhưng tất cả các loại vẫn có nhiều khả năng xảy ra vào buổi sáng.

Day la khoang thoi gian trong ngay co nguy co dot quy cao den 80%

Một số loại đột quỵ có sự thay đổi về chu kỳ sinh học hơn những loại khác nhưng vẫn nhiều khả năng xảy ra vào buổi sáng - (Ảnh: Bestlifeonline).

Dữ liệu rất nhất quán giữa các loại đột quỵ khác nhau và chỉ ra rằng, đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ xuất huyết và thậm chí là các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, nguy cơ xảy ra trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa cao hơn đáng kể so với dự kiến, tương ứng 89%, 52% và 80%.

Nói cách khác, loại đột quỵ phổ biến nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ có nguy cơ xảy ra cao nhất tới gần 90% trong những giờ đầu của buổi sáng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự khởi đầu của đột quỵ do thiếu máu cục bộ đạt đỉnh điểm từ 6 đến 8 giờ sáng trong ngày làm việc và từ 8 đến 10 giờ sáng trong ngày nghỉ. Đột quỵ xảy ra thường xuyên hơn trong 2 giờ sau khi tỉnh dậy so với bất kỳ thời gian nào khác trong ngày.

Đột quỵ là trường hợp cấp cứu y tế. Do đó, nhận biết được thời gian có nguy cơ cao giúp bạn chú ý nhiều hơn đến các dấu hiệu cảnh báo để can thiệp kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: 4 bước đơn giản để giảm 80% nguy cơ đột quỵ

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp