Hợp tác quảng cáo

Đây là loại thực phẩm phổ biến trong các bữa cơm gia đình nhưng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ

12:00 PM | 14/11/2021 -
Khỏe +

Cắt giảm thịt đỏ và nấu bằng dầu thực vật để giảm nguy cơ đột quỵ - nghiên cứu mới khẳng định.

Mặc dù sức khỏe tim mạch là một vấn đề phức tạp, được tạo nên bởi rất nhiều yếu tố bao gồm cả những yếu tố nằm trong tầm kiểm soát và những yếu tố không nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu được những thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào.

Nghiên cứu đang được trình bày tại phiên họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2021, đã xem xét hơn 100.000 người lớn tuổi trên 27 tuổi cho thấy, tiêu thụ nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ đột quỵ nhưng thường xuyên nấu ăn với dầu ô liu sẽ làm giảm nguy cơ.

Day la loai thuc pham pho bien trong cac bua com gia dinh nhung lai lam tang nguy co dot quy

Tiêu thụ nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu khẳng định chế độ ăn giàu chất béo không phải là vấn đề. Họ phát hiện ra những người ăn nhiều mỡ lợn, thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn tới 16% so với những người ăn ít nhất.

Nghiên cứu cho thấy những người hấp thụ hầu hết chất béo của họ từ sữa, như bơ và pho mát, không có nguy cơ gia tăng.

Những người thường nấu với dầu ô liu, ngô và đậu nành có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 12% so với những người ăn ít các loại chất béo này nhất.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Fenglei Wang, từ Trường Y tế Công cộng Harvard, cho biết những phát hiện này cho thấy loại chất béo mà mọi người ăn quan trọng hơn số lượng chất béo để ngăn ngừa đột quỵ.

Thay vào đó, chất béo từ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, cũng như chất béo động vật không phải từ sữa, dường như làm tăng nguy cơ đột quỵ, trong khi chất béo từ sữa và thực vật dường như không làm tăng khả năng này.

Từ lâu, các chuyên gia đã cảnh báo rằng trong khi thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn, là nguồn cung cấp protein và vitamin dồi dào, nhưng nếu ăn quá nhiều cũng có những nguy cơ về sức khỏe.

Họ tin rằng lượng chất béo bão hòa cao trong thịt làm tăng mức cholesterol có hại, trong khi muối trong thực phẩm chế biến làm tăng huyết áp, cả hai đều làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, các hóa chất được tìm thấy trong thịt đỏ, được thêm vào trong quá trình chế biến hoặc tạo ra khi nấu nướng, làm hỏng các tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư.

Các chuyên gia khuyến cáo người lớn không nên ăn nhiều hơn 70g thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến mỗi ngày, tương đương với khoảng hai lát thịt xông khói hoặc một chiếc xúc xích.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên phân tích toàn diện việc ăn các loại chất béo khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ bị đột quỵ. Nhưng họ lưu ý rằng nghiên cứu chỉ mang tính chất quan sát, vì vậy họ không thể xác nhận mối liên hệ nhân quả giữa việc tiêu thụ chất béo và nguy cơ đột quỵ.

Day la loai thuc pham pho bien trong cac bua com gia dinh nhung lai lam tang nguy co dot quy

Chế độ ăn nhiều thực vật giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Tiến sĩ Wang cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy loại chất béo và các nguồn thực phẩm khác nhau của chất béo quan trọng hơn tổng lượng chất béo trong chế độ ăn uống trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch bao gồm cả đột quỵ”.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng việc thay thế thịt chế biến bằng các nguồn protein khác, đặc biệt là các nguồn protein thực vật, có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Theo các chuyên gia, các đặc điểm chính của chế độ ăn uống tốt cho tim là cân bằng lượng calo nạp vào với nhu cầu calo để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý, chọn ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và thực vật cùng nhiều loại trái cây và rau củ.

Mọi người cũng nên hạn chế ăn mặn, nhiều đường, mỡ động vật, thực phẩm chế biến sẵn và rượu bia để ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và các tình trạng sức khỏe khác.

Xem thêm: Căn bệnh phổ biến này là lý do bạn không nên đi vệ sinh quá 10 phút

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp