Hợp tác quảng cáo

Đây là lý do phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao gấp đôi nam giới

10:00 AM | 29/06/2023 -
Khỏe +

Các triệu chứng viêm xương khớp ở phụ nữ thường xuất hiện lần đầu tiên ở độ tuổi 40 và 50 và sau khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh ở tuổi 55, khoảng cách giới tính trong bệnh viêm xương khớp càng lớn hơn.

Phụ nữ dễ bị viêm khớp hơn nam giới vì nhiều lý do

Nhiều yếu tố, bao gồm thay đổi nội tiết tố, sự khác biệt về mặt giải phẫu, quyết định về lối sống và di truyền, có ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh viêm khớp.

Phụ nữ nên nỗ lực giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp bằng cách nhận thức được các yếu tố nguy cơ này, chẳng hạn như duy trì cân nặng hợp lý, tham gia tập thể dục tác động vừa phải và mang giày hỗ trợ.

Day la ly do phu nu co nguy co mac benh viem khop cao gap doi nam gioi
Viêm khớp có thể phát triển hoặc trở nên trầm trọng hơn do sự dao động nồng độ hormone xảy ra trong suốt cuộc đời của người phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh.

Hồ sơ nội tiết tố đặc biệt của phụ nữ là một đặc điểm quan trọng giúp xác định chúng một cách riêng biệt. Estrogen là một loại hormone có liên quan đến sự điều hòa hệ thống miễn dịch và giảm viêm.

Viêm khớp có thể phát triển hoặc trở nên trầm trọng hơn do sự dao động nồng độ hormone xảy ra trong suốt cuộc đời của người phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh.

Cấu trúc di truyền của một người ảnh hưởng lớn đến xu hướng phát triển bệnh viêm khớp. Theo các nghiên cứu, một số đột biến và biến thể di truyền có thể phổ biến hơn ở phụ nữ, khiến họ dễ bị viêm khớp do di truyền.

Các nghiên cứu hiện đang được thực hiện để xác định chính xác các gen liên quan và cách chúng làm tăng tính nhạy cảm.

Nhiều loại viêm khớp, bao gồm viêm khớp dạng thấp, thuộc nhóm bệnh tự miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch vô tình nhắm vào các mô cơ thể khỏe mạnh, các bệnh tự miễn dịch sẽ phát triển.

Người ta thường biết rằng các bệnh tự miễn phổ biến hơn ở phụ nữ nói chung so với nam giới. Sự khác biệt này cho thấy xu hướng giới tính trong bệnh viêm khớp có thể được gây ra bởi sự khác biệt bẩm sinh trong phản ứng miễn dịch và các biến số di truyền liên quan đến kiểm soát miễn dịch.

Viêm khớp gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống

Viêm khớp là tình trạng sưng và đau ở một hoặc nhiều khớp. Các triệu chứng chính của viêm khớp là đau khớp và cứng khớp, thường trầm trọng hơn theo tuổi tác. Các loại viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Viêm xương khớp khiến sụn - mô cứng, trơn bao phủ các đầu xương nơi chúng tạo thành khớp - bị phá vỡ. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các khớp, bắt đầu từ màng khớp.

Day la ly do phu nu co nguy co mac benh viem khop cao gap doi nam gioi
Viêm khớp là tình trạng sưng và đau ở một hoặc nhiều khớp.

Các tinh thể axit uric, hình thành khi có quá nhiều axit uric trong máu, có thể gây ra bệnh gout. Nhiễm trùng hoặc bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh vẩy nến hoặc lupus gây ra các loại viêm khớp khác.

Phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại viêm khớp. Mục tiêu chính của phương pháp điều trị viêm khớp là giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Xem thêm video Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp