Hợp tác quảng cáo

Đây là lý do tại sao bạn không nên sợ các tác dụng phụ của vaccine ngừa Covid-19

10:30 AM | 12/07/2021 -
Khỏe +

Theo các chuyên gia y tế, mỗi loại vaccine trong số các loại vaccine ngừa Covid-19 đã được phê duyệt đều có thể gây ra các phản ứng phụ, nhưng hầu hết chúng ở mức độ nhẹ. Chúng sẽ biến mất trong vòng vài ngày sau khi chủng ngừa.

Với sự xuất hiện liên tiếp của các biến thể mới dễ lây lan, đại dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát mạnh tại một số tỉnh, thành phố phía nam nước ta với hơn nghìn ca mắc mới mỗi ngày. Cách tốt nhất để giữ cho mọi người được an toàn khỏi loại coronavirus chết người này là thực hiện việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho mọi người.

Các loại vaccine hiện có được cho là an toàn và hiệu quả, nhưng mọi người vẫn hoài nghi về việc liệu chúng ta có nên tiêm hay không. Lý do chính khiến mọi người bỏ qua cơ hội tiêm vaccine là vì một số tác dụng phụ và những lầm tưởng xung quanh vaccine ngừa Covid-19.

Dưới đây là lý do tại sao bạn không nên sợ các tác dụng phụ và nên tiêm vaccine khi đến lượt.

Tác dụng phụ thường gặp của vaccine Covid-19

Vaccine giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch bằng cách kích hoạt các tế bào lympho T và B, các tế bào này sẽ phát hiện ra virus được nhắm mục tiêu và tạo ra kháng thể để tấn công nó.

Hầu hết các vaccine đều có bản chất phản ứng và có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định và về bản chất là nhẹ và sẽ tự hết sau vài ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một số tác dụng phụ thường gặp của vaccine Covid-19 bao gồm sốt, nhức đầu, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, mệt mỏi và buồn nôn.

Day la ly do tai sao ban khong nen so cac tac dung phu cua vaccine ngua Covid-19

Hầu hết các vaccine đều có bản chất phản ứng và có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định – (Ảnh: Internet).

Các tác dụng phụ cũng có thể xảy ra xung quanh vị trí tiêm, thường là cánh tay trên. Một số người cũng có thể xảy ra sưng tấy, khó chịu, mẩn đỏ, phát ban ngứa và các loại kích ứng nhỏ khác.

Tác dụng phụ nghiêm trọng của vaccine ngừa Covid-19

Trong khi hầu hết các tác dụng phụ của vaccine Covid-19 là nhẹ, một số người có thể gặp các tác dụng phụ bất thường và nghiêm trọng hơn như phản vệ hoặc rối loạn đông máu hiếm gặp.

Tuy nhiên, tình trạng này rất hiếm khi xảy ra nhưng rủi ro khi nhiễm Covid-19 thì nghiêm trọng hơn nhiều. Ngay cả với nguy cơ hình thành cục máu đông, các chuyên gia cho rằng lợi ích của vaccine ngừa Covid-19 mang lại cũng lớn hơn nhiều so với tác dụng phụ của các loại vaccine hiện có.

Lý do tại sao bạn nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 bất chấp tác dụng phụ

Theo các chuyên gia y tế, mỗi loại vaccine trong số các loại vaccine ngừa Covid-19 đã được phê duyệt đều có thể gây ra các phản ứng phụ, nhưng hầu hết chúng ở mức độ nhẹ. Chúng sẽ biến mất trong vòng vài ngày sau khi chủng ngừa.

Trong khi đó, hậu quả lâu dài của việc nhiễm bệnh hoặc triệu chứng của virus gây hại hơn nhiều cho sức khỏe của một người. Các dữ liệu hiện có cho thấy, hầu như tất cả các ca nhập viện và tử vong do Covid-19 đều nằm trong số những người không được tiêm chủng.

Day la ly do tai sao ban khong nen so cac tac dung phu cua vaccine ngua Covid-19

Mỗi loại vaccine trong số các loại vaccine ngừa Covid-19 đã được phê duyệt đều có thể gây ra các phản ứng phụ, nhưng hầu hết chúng ở mức độ nhẹ - (Ảnh: Thehealthsite).

Hơn nữa, việc tiêm vaccine cũng sẽ bảo vệ bạn chống lại các đột biến chết người của Covid-19 đang lây lan khắp thế giới. Các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng những người được tiêm chủng đầy đủ có khả năng bảo vệ tốt nhất khỏi những tác hại nguy hiểm của biến thể.

Những người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 không chỉ có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn mà còn có ít triệu chứng hơn, tải lượng virus thấp hơn, ít biến chứng hơn và thời gian xuất hiện các triệu chứng ngắn hơn. Với việc tiêm bất kỳ loại vaccine được phép nào, nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm bệnh sẽ giảm đáng kể.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp