Hợp tác quảng cáo

Đây là lý do tại sao bạn KHÔNG NÊN sử dụng kem chống nắng dạng xịt ngay cả khi nó dễ dùng hơn

9:00 AM | 26/07/2023 -
Khỏe +

Khi dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời, xịt một ít kem chống nắng rõ ràng là tốt hơn là không có gì. Nhưng trong khi nó thuận tiện, các bác sĩ da liễu vẫn nghi ngờ liệu đó có phải là sự lựa chọn bảo vệ tốt nhất hay không.

Tiến sĩ Cristina Psomadakis, chuyên gia tư vấn da liễu của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) có trụ sở tại London, cho biết cô ấy hoàn toàn ủng hộ việc mua kem chống nắng dạng xịt có nghĩa là ai đó sẽ có nhiều khả năng sử dụng biện pháp bảo vệ hơn.

Nhưng cô ấy vẫn giữ mối quan tâm của mình về các sản phẩm, lưu ý rằng thật khó để biết bạn thực sự bôi bao nhiêu kem chống nắng khi sử dụng sản phẩm dạng xịt.

Tiến sĩ Psomodakis cho biết: “Tất cả các loại kem chống nắng, kể cả dạng xịt, đều phải trải qua thử nghiệm để xác nhận mức độ chống nắng mà chúng cung cấp để có được xếp hạng SPF”.

“Vấn đề với thuốc xịt là mọi người thường không biết liệu họ có đang sử dụng lượng cần thiết để đạt được chỉ số SPF trên chai hay không, bởi vì bạn không có nhận thức tốt về lượng được sử dụng”.

SPF - hoặc hệ số chống nắng - cho biết sản phẩm bảo vệ chống cháy nắng tốt như thế nào và con số theo sau cho bạn biết thời gian cần thiết để bức xạ tia cực tím của mặt trời đốt cháy da khi sử dụng sản phẩm đúng theo chỉ dẫn, so với việc không sử dụng sản phẩm ở tất cả.

Day la ly do tai sao ban KHONG NEN su dung kem chong nang dang xit ngay ca khi no de dung hon
Sử dụng kem chống nắng dạng xịt rất khó để tính lượng phù hợp để bảo vệ da

Sử dụng kem chống nắng dạng xịt rất khó để tính lượng phù hợp để bảo vệ da

Người ta ước tính rằng nếu bạn thường bắt đầu bị bỏng sau 10 phút dưới ánh nắng mặt trời, kem dưỡng da có SP15 sẽ bảo vệ bạn lâu hơn gấp 15 lần, nghĩa là lên đến 150 phút.

Sự bảo vệ này chỉ kéo dài nếu bạn thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ và thoa một lớp dày, đều. Điều này yêu cầu bạn thoa 2 miligam kem chống nắng trên một Cm2 vuông da tiếp xúc.

Bạn có thể tuân theo quy tắc hai ngón tay để đạt được điều này: Đối với một vùng trên cơ thể, tức là cổ, hãy bôi lượng kem chống nắng vừa đủ bằng hai ngón tay lên vùng được bảo vệ.

Rất khó để biết liệu bạn có thoa đủ lượng kem chống nắng cần thiết hay không khi nó ở dạng xịt - và đã có nghiên cứu chứng minh điều này.

Một nghiên cứu do Đại học Colorado thực hiện vào năm 2019 cho thấy rằng khi mọi người bôi kem chống nắng dạng xịt lên cánh tay, hầu hết mọi người chỉ bôi khoảng 60% lượng cần thiết để lớp bảo vệ được in trên chai.

Cũng rất có thể bạn đang lãng phí sản phẩm quý giá khi xịt lên da thay vì chà xát. Trên thực tế, một nghiên cứu của Đại học Griffith ở Úc vào năm 2021 cho thấy rằng bạn có thể lãng phí tới 93% khả năng chống nắng nếu xịt trong điều kiện có gió.

Trên hết, xịt kem chống nắng vào tay có thể vẫn không mang lại cho bạn sự bảo vệ cần thiết, bởi vì kem thực sự sẽ được pha loãng với chất đẩy để lấy ra khỏi chai.

Thông thường, chất đẩy sẽ chiếm khoảng một nửa lượng chất lỏng mà bạn lấy ra, vì vậy bạn sẽ cần sử dụng gấp đôi lượng sản phẩm so với bạn nghĩ.

Xem thêm: Chuyên gia chỉ ra nhóm máu dễ mắc cục máu đông nhất, và cách để nhận biết bệnh từ sớm

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp