Hợp tác quảng cáo

Đây là tình trạng bệnh tim nguy hiểm hơn cả ung thư và những dấu hiệu bạn cần biết

9:00 AM | 27/08/2022 -
Khỏe +

Tim bơm máu đi khắp cơ thể và là một trong những cơ quan quan trọng nhất. Nhưng các bác sĩ hiện đã cảnh báo về một tình trạng tim tiềm ẩn, mà họ nói rằng có thể tồi tệ hơn cả ung thư.

Bác sĩ chuyên khoa người Anh, Mamta Buch cho biết bệnh van tim thường không được phát hiện ở đa số những người mắc phải. Đây là một tình trạng ngày càng phổ biến khi dân số già đi.

Bệnh van tim tiềm ẩn nếu không được phát hiện kịp thời còn nguy hiểm hơn cả bệnh ung thư

Nếu bạn đã phát triển bệnh van tim, điều đó có nghĩa là một hoặc nhiều van trong tim đã ngừng hoạt động bình thường. Cơ quan này có 4 van giữ cho máu chảy theo hướng chính xác.

Day la tinh trang benh tim nguy hiem hon ca ung thu va nhung dau hieu ban can biet
Bệnh van tim tiềm ẩn nếu không được phát hiện kịp thời còn nguy hiểm hơn cả bệnh ung thư.

Trong một số trường hợp, một hoặc nhiều cửa không mở hoặc đóng đúng cách - điều này sẽ khiến lưu lượng máu đến cơ thể bị gián đoạn.

Tiến sĩ Buch, chuyên gia tư vấn tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Wythenshawe ở Manchester, Anh cho biết, những người mắc bệnh có khả năng phải vật lộn với tình trạng khó thở và mệt mỏi.

"Nếu bạn đã có các triệu chứng, chẳng hạn như thay đổi khả năng tập thể dục, khó thở, khó chịu ở ngực, cực kỳ mệt mỏi. Đó không chỉ là một phần của việc già đi - đừng loại bỏ chúng nếu rõ ràng có sự thay đổi, như nhận thấy rằng bạn cũng không thể đi bộ trên ngọn đồi mà bạn đã từng đi bình thường.

Theo tiến sĩ Buch, việc phát hiện sớm những điều này, nhận biết nó trước khi nó khiến bạn thực sự ốm yếu giúp can thiệp kịp thời tránh vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Ông cho biết rằng một số người có thể chết sớm hơn mức cần thiết nếu tình trạng này không được điều trị sớm. Nếu nó không được điều trị trong vòng 2 năm, có nhiều nguy cơ nó phát triển thành suy tim và sau đó tử vong.

Tiến sĩ Buch nói thêm: "Kết quả còn tồi tệ hơn ung thư nếu chúng ta không điều trị. Trong số những ca tử vong không kịp thời do các vấn đề về máy bơm tim và suy tim, một phần ba có tình trạng van tim không được chẩn đoán - vì vậy sau đó họ được nhập viện với suy tim".

Các dấu hiệu cảnh báo cần kiểm tra bệnh van tim tiềm ẩn

Nhiều người không biết về tình trạng bệnh và các triệu chứng - có nghĩa là họ bỏ qua việc gặp bác sĩ của mình. Ngoài mệt mỏi và cảm thấy khó thở, nếu mắc bệnh, bạn cũng có thể bị đánh trống ngực, sưng mắt cá chân và bàn chân hoặc cảm thấy yếu và chóng mặt.

Day la tinh trang benh tim nguy hiem hon ca ung thu va nhung dau hieu ban can biet
Ngoài mệt mỏi và cảm thấy khó thở, nếu mắc bệnh, bạn cũng có thể bị đánh trống ngực, sưng mắt cá chân và bàn chân hoặc cảm thấy yếu và chóng mặt.

Đối với các vấn đề về van tim, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra đơn giản bằng ống nghe. Điều này cũng sẽ xem xét nhịp tim của bạn và cung cấp cho bác sĩ tín hiệu rằng có thể có vấn đề với van tim.

Nếu bất cứ điều gì khác thường được phát hiện, sau đó một cuộc siêu âm sẽ được sắp xếp. Tiến sĩ Buch hy vọng việc kiểm tra tim trở thành thói quen khi đến các cuộc hẹn với bác sĩ đa khoa.

Tổ chức Tim mạch Anh cho biết nếu bạn có các triệu chứng hoặc tình trạng nghiêm trọng thì bạn có thể cần dùng thuốc. Các chuyên gia giải thích: "Nó sẽ làm giảm nguy cơ tim bị tổn thương hoặc căng thẳng. Một số người cũng có thể cần phẫu thuật”.

Hầu hết những người mắc bệnh van tim đều có cuộc sống bình thường - nhưng điều quan trọng là phải luôn kiểm tra những gì bạn có thể làm với bác sĩ.

Xem thêm: Nhiều bệnh của phụ nữ, kể cả ung thư, xuất phát từ 2 thói quen hay nhịn

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp