Hợp tác quảng cáo

Để an toàn khi bơi, bạn nhất định phải biết điều này

7:00 PM | 02/05/2023 -
Khỏe +

Bơi lội là hoạt động thú vị giúp giải nhiệt và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bơi lỗi cũng gặp phải một số rủi ro nhất định nếu không chú ý đến những điều sau đây.

1. Kiểm soát thời gian bơi

Bơi thường được thực hiện sau bữa ăn 40 phút và bạn không nên nhịn ăn hoặc ăn quá no. Mỗi lần bơi không quá 2 giờ và người mới bắt đầu không nên bơi quá 45 phút mỗi lần.

2. Những trường hợp cấm bơi lội

Những người mắc bệnh mắt hột nặng, viêm kết mạc cấp tính, viêm gan siêu vi, phát ban ngoài da, viêm tai giữa, bệnh tim, huyết áp cao,…, người có tiền sử động kinh, vết thương ngoài da hoặc nhiễm trùng và các bệnh hoặc bệnh truyền nhiễm đường ruột và đường hô hấp khác không nên bơi lội để bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người.

De an toan khi boi, ban nhat dinh phai biet dieu nay
Bơi thường được thực hiện sau bữa ăn 40 phút và bạn không nên nhịn ăn hoặc ăn quá no.

3. Tránh xuống nước khi chưa chuẩn bị và sau khi tập thể dục vất vả

Khi bơi xuống nước, tốt nhất không nên nhảy xuống nước ngay lập tức mà nên ngâm mình ở vùng nước nông trước, sau đó mới thử xuống vùng nước sâu sau khi cơ thể bước đầu thích ứng.

Không nên bơi ngay sau khi vận động gắng sức, bơi ngay sau khi vận động mạnh sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, đồng thời thân nhiệt giảm mạnh sẽ làm suy yếu sức đề kháng dễ gây cảm lạnh, viêm họng.

4. Lựa chọn môi trường bơi lội

Học bơi nên chọn nơi học bơi chính quy, có cơ sở vật chất và môi trường tốt. Tránh đến những nơi vui chơi rẻ tiền tạm thời, những dòng sông và hồ chứa nước hoang dã để bơi lội.

Chú ý quan sát vệ sinh chất lượng nước như chất lượng nước có trong không, có vật nổi không, có mùi hắc không,…

Đội mũ bơi, kính bảo hộ và nút bịt tai khi bơi. Đội mũ bơi ngăn các chất ô nhiễm trên tóc xâm nhập vào vùng nước, đeo kính bơi và nút bịt tai để bảo vệ mắt và tai một cách hiệu quả.

De an toan khi boi, ban nhat dinh phai biet dieu nay
Học bơi nên chọn nơi học bơi chính quy, có cơ sở vật chất và môi trường tốt.

5. Cách phòng ngừa chuột rút khi bơi

- Trước khi bơi phải làm bài khởi động.

- Trước khi bơi cần xem xét thể trạng, nếu quá no, quá đói hoặc quá mệt đều không nên bơi.

- Chuẩn bị trước khi xuống nước, không nhảy xuống nước ngay.

6. Cách ngăn chặn đuối nước

- Chú ý giữ gìn sức khỏe thể chất, những người dễ bị chuột rút chân tay không nên tham gia bơi lội, bơi ở vùng nước sâu. Để chuẩn bị trước khi xuống nước, trước tiên hãy vận động cơ thể, nếu nhiệt độ nước quá thấp, trước tiên bạn nên tráng người bằng nước ở vùng nước nông, sau đó thích nghi với nhiệt độ nước thì mới bơi vào trong nước.

- Trong quá trình bơi, nếu đột nhiên cảm thấy khó chịu như chóng mặt, buồn nôn, đánh trống ngực, khó thở… thì hãy lên bờ nghỉ ngơi hoặc gọi cấp cứu ngay.

- Trong khi bơi, nếu bắp chân hoặc bàn chân bị chuột rút, đừng hoảng sợ, bạn có thể đá hoặc nhảy, hoặc xoa bóp hoặc kéo phần bị co cứng, đồng thời gọi bạn bè đến trợ giúp.

An toàn là trên hết. Chúc các bạn bơi vui vẻ.

Xem thêm: Nhỏ 1 giọt mật ong vào chậu nước rồi rửa mặt, da trắng, mịn, dưỡng ẩm cực tốt

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp