Hợp tác quảng cáo

Để công việc không vắt kiệt sức bạn

3:28 PM | 06/03/2016 -
Khỏe +

Để không bị vắt kiệt sức lực, hãy mạnh dạn từ chối công việc sếp giao nếu nó vượt quá khả năng và giới hạn của bạn.

Quản lý thời gian hiệu quả

Hãy biết làm chủ thời gian của mình, sắp xếp công việc một cách hợp lý như: việc nào nên làm trước, việc nào có thể nhờ người khác giúp đỡ, cuộc hẹn nào có thể gặp sau, cuộc hẹn nào có thể từ chối… Làm tốt việc này, bạn sẽ không phải mất ngủ, căng thẳng, vì công việc bị chồng chéo.

Nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý

Sau khi kết thúc công việc ở cơ quan, có thể bạn sẽ chỉ muốn nghỉ và ngủ nhưng hãy biết nghỉ ngơi đúng cách. Tích thực tham gia các hoạt động xã hội, gặp gỡ bạn bè, người thân… sẽ mang lại niềm vui, tiếng cười và một tâm hồn thư thái cho bạn. Chỉ cần làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy vui vẻ, giúp cơ thể sẽ luôn tràn đầy năng lượng.

Học cách từ chối

Nếu bạn không muốn bị kiệt sức hãy mạnh dạn từ công việc nằm ngoài khả năng của mình. Điều này không có nghĩa là lười biếng và ỉ lại, mà vì bạn chỉ muốn hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất. Nếu vội vã chấp nhận thì nó không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng công việc mà còn liên quan tới cả sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của đồng nghiệp và đưa ra thời hạn hợp lý để hoàn thành công việc trên.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Phần lớn mọi người sẽ có cảm giác chán ăn, ăn không ngon hay ăn uống tạm bợ khi công việc bề bộn. Điều này làm cho chế độ dinh dưỡng bị mất cân bằng, gia tăng stress. Bởi vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng một cách hiệu quả, cũng như có nhiều năng lượng để hoàn thành tốt công việc.

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe và ảnh hưởng tới chất lượng công việc của bạn. Ngủ từ 6-8 tiếng mỗi ngày sẽ giúp bạn loại bỏ những chất độc có hại trong não sau một ngày làm việc căng thẳng, giúp tái tạo năng lượng, phục hồi cơ thể.

Giải trí với các thiết bị công nghệ

Những video hài hước, nghe nhạc hoặc đọc truyện cười sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và sau đó tập trung vào công việc tốt hơn. Dù vậy, bạn cũng nên thiết lập thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ hợp lý như khi nào cần phải tắt máy tính, tắt điện thoại… và đặc biệt hãy bỏ chúng ra ngoài phòng ngủ của bạn.

Theo đuổi đam mê, sở thích

Ngoài công việc, hãy tìm cho mình một điều gì đó mới mẻ hay một dự định thú vị mà bạn chưa có thời gian thực hiện. Đây chính là một liều thuốc tinh thần hữu hiệu giúp bạn phục hồi năng lượng, ngăn chặn kiệt sức và mang đến một hơi thở mới cho cuộc sống.

Tĩnh tâm và thiền định

Tĩnh tâm và thiền định có lợi cho sức khỏe của bạn cả về thể chất và tinh thần, giúp giải tỏa căng thẳng, thư giãn tâm trí, cũng như có thời gian suy nghĩ về giá trị sống đích thực. Thế nên, hãy dành ra 10-15 phút mỗi ngày để tĩnh tâm và thiền định.

Tập thể dục thường xuyên

Chỉ cần 10 phút mỗi ngày, bạn cũng có thể giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, tái tạo năng lượng. Thậm chí, bạn có thể tập thể dục bằng cách leo cầu thang bộ, đi dạo ở văn phòng vào giờ nghỉ trưa… Đây chắc chắn sẽ là bài thuốc vô cùng hữu hiệu cho sức khỏe và tinh thần của bạn, đặc biệt là với tính chất công việc phải ngồi nhiều.

An Nhiên

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo