Hợp tác quảng cáo

Để giảm nguy cơ ung thư, ngoài việc ăn uống lành mạnh, hãy dành 5 giờ/tuần thực hiện điều này

2:00 PM | 25/11/2021 -
Khỏe +

Hơn 46.000 ca ung thư ở Mỹ có thể được ngăn ngừa mỗi năm nếu tất cả chúng ta đi bộ khoảng 45 phút mỗi ngày, theo một nghiên cứu mới mở rộng về tình trạng lười vận động, tập thể dục và các khối u ác tính.

Nghiên cứu, phân tích tỷ lệ mắc bệnh ung thư và thói quen hoạt động thể chất của gần 600.000 đàn ông và phụ nữ Mỹ ở mọi tiểu bang và Quận Columbia, phát hiện ra rằng khoảng 3% các bệnh ung thư phổ biến có liên quan chặt chẽ đến việc lười vận động.

Phát hiện cho thấy, những điều đơn giản như đứng dậy và di chuyển có thể giúp hàng chục nghìn người tránh phát triển ung thư trong những năm tới.

De giam nguy co ung thu, ngoai viec an uong lanh manh, hay danh 5 gio/tuan thuc hien dieu nay

Những điều đơn giản như đứng dậy và di chuyển có thể giúp hàng chục nghìn người tránh phát triển ung thư trong những năm tới.

Chúng ta đã có nhiều bằng chứng cho thấy tập thể dục ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Trong các thí nghiệm trước đây, hoạt động thể chất đã thay đổi hệ thống miễn dịch theo cách khuếch đại khả năng của cơ thể để chống lại sự phát triển của khối u.

Tập thể dục giúp tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch nhất định được biết là nhắm vào các tế bào ung thư. Tập thể dục cũng có liên quan đến khả năng sống sót lâu hơn ở những người mắc một số dạng ung thư bằng cách tăng mức độ các chất gây viêm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Một đánh giá năm 2016 trên Tạp chí JAMA Internal Medicine kết luận rằng nguy cơ mắc ít nhất 13 loại ung thư, bao gồm ung thư vú, bàng quang, ung thư máu và trực tràng, giảm đáng kể nếu chúng ta hoạt động thể chất và một báo cáo năm 2019 riêng biệt đã tính toán rằng những mức giảm đó có thể cao tới mức là 69%.

Đồng thời, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng không hoạt động làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau. Nhưng các nhà khoa học biết rất ít về cách những rủi ro đó chuyển thành các trường hợp thực tế hoặc cụ thể hơn là có bao nhiêu người mỗi năm có khả năng mắc bệnh ung thư liên quan chặt chẽ đến việc di chuyển quá ít.

Vì vậy, đối với nghiên cứu mới, được công bố vào tháng 10 trên tạp chí Y học & Khoa học trong Thể thao & Tập thể dục, các nhà nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Đại học Emory ở Atlanta đã sử dụng một loại phân tích thống kê phức tạp gọi là P.A.F. để đo lường mối liên hệ giữa ung thư và không hoạt động thể chất.

Để bắt đầu tính toán P.A.F. về ung thư do không hoạt động, các nhà khoa học của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ lần đầu tiên lấy dữ liệu ẩn danh từ cơ sở dữ liệu Thống kê Ung thư Hoa Kỳ về các ca bệnh, theo quốc gia và theo tiểu bang, cho tất cả người Mỹ từ 20 tuổi trở lên từ năm 2013 đến năm 2016.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào cả tổng số ca ung thư và bảy loại ung thư mà trong các nghiên cứu trước đây có liên quan chặt chẽ đến hoạt động thể chất (hoặc không hoạt động), đó là các khối u dạ dày, thận, thực quản, ruột kết, bàng quang, vú và nội mạc tử cung.

De giam nguy co ung thu, ngoai viec an uong lanh manh, hay danh 5 gio/tuan thuc hien dieu nay

Nếu mỗi người trong chúng ta có thể tìm ra cách để tập thể dục đơn giản trong 45 phút mỗi ngày, số ca mắc ung thư sẽ giảm xuống trong tương lai.

Tiếp theo, họ kiểm tra mức độ người lớn Mỹ tuyên bố sẽ di chuyển, dựa trên hơn nửa triệu câu trả lời cho hai cuộc khảo sát liên bang lớn. Cả hai đều hỏi mọi người tập thể dục theo những cách nào và tần suất tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập phản hồi từ người lớn ở mọi tiểu bang và phân nhóm chúng, dựa trên việc mọi người có đáp ứng các khuyến nghị của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ về hoạt động thể chất hay không. Những hướng dẫn đó lý tưởng là 300 phút hoặc 5 giờ tập thể dục vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh, mỗi tuần để giảm nguy cơ ung thư.

Tất nhiên, ung thư là một căn bệnh phức tạp, có nhiều nguyên nhân chồng chéo, đan xen nhau, trong đó không hoạt động thể chất chỉ đóng một vai trò nhất định. Nhiều người trong số những người hoạt động thể chất năng động nhất cũng có thể đang phát triển bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, nghiên cứu này không nhằm mục đích khiến mọi người xấu hổ vì đã không tập thể dục hoặc cho rằng khối u của ai đó là lỗi của họ do không chịu vận động.

Nhưng kết quả cho thấy rằng nếu mỗi người trong chúng ta có thể tìm ra cách để tập thể dục đơn giản trong 45 phút mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ, số trường hợp mắc bệnh ung thư sẽ giảm xuống trong tương lai.

Xem thêm: Dấu hiệu từ bàn chân cho thấy cholesterol cao ở mức nguy hiểm

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp