Hợp tác quảng cáo

Dễ hư gan, thận vì ăn tôm khô tẩm hóa chất

7:50 AM | 13/04/2014 -
Khỏe +

Để thu hút khách hàng, các chủ sản xuất đã tẩm hóa chất để tăng hương vị, màu sắc… Ngoài ra, nhiều kẻ hám lợi đã lợi dụng phẩm màu chứa hóa chất sơ chế “biến” tôm thối thành đồ khô ngon, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

tôm-uon-thanh-dac-san-skgd

Dân “tẩy chay”, trung gian “điêu đứng”

Những video, hình ảnh tôm khô tẩm hóa chất được đăng tải trên mạng gần đây đang khiến người tiêu dùng hoang mang lo sợ bởi tôm khô là một thực phẩm rất được ưa chuộng.

 “Mùa hè đến, gia đình tôi thường xuyên ăn món canh nấu tôm, vì vừa mát lại dễ ăn. Nhưng gần đây, có nhiều thông tin cho rằng tôm khô có chứa hóa chất có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe nên tôi không nấu tôm khô nữa”, chị Nguyễn Thị Mai (người tiêu dùng, Cầu Giấy, Hà Nội) lo ngại.

Hiện nay,  tôm khô có giá từ 700.000đ/kg – 1.300.000đ/kg được bán tràn lan tại chợ, cửa hàng tạp hóa.Tất cả các loại tôm khô được bày bán đều không có nhãn mác, ngày sử dụng, nguồn gốc sản xuất… nhưng vẫn được bán đến tay người tiêu dùng.

Chị Trịnh Thị Huệ (chủ sạp bán đồ khô tại chợ Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) cũng tỏ ra lo lắng: “Từ ngày có thông tin hóa chất tẩm vào thực phẩm khô nên người dân cũng dè chừng, không đến mua nhiều như trước nữa làm doanh thu tụt đáng kể. Rất mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, nếu sản phẩm hàng hóa của chúng tôi chứa hóa chất thì sẽ loại bỏ, còn nếu hàng không có hóa chất thì phải có hình thức như thế nào để người dân yên tâm mua hàng của chúng tôi”.

Cùng bán hàng khô tại chợ Cầu Diễn, chị Trần Thị Thơm (Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc: “Thịt gà, thịt lợn… đều có kiểm tra chất lượng sản phẩm nên người tiêu dùng cảm thấy yên tâm khi sử dụng. Còn chúng tôi thì không có kiểm tra chất lượng nên người dân chỉ nghe thông tin phong thanh là sẽ tẩy chay chúng tôi ngay. Như thế số lượng hàng tồn kho của chúng tôi biết bao giờ mới bán được, nhiều người buôn hàng khô có thể sẽ phá sản”. Sự lo lắng của những người buôn bán hàng khô không phải là không có cơ sở vì thực tế thời gian gần đây sức mua mặt hàng tôm khô có bị chững lại.

Dễ hư gan, thận vì ăn tôm khô tẩm hóa chất

Để thu hút khách hàng, các chủ sản xuất đã tẩm hóa chất để tăng hương vị, màu sắc… Ngoài ra, nhiều kẻ hám lợi đã lợi dụng phẩm màu chứa hóa chất sơ chế “biến” tôm thối thành đồ khô ngon, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, bà Huỳnh Hồng Nga (Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng về Vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế) cho biết: “Nếu các doanh nghiệp sản xuất tẩm phẩm mầu có chứa hóa chất công nghiệp độc hại vào sản phẩm thì sẽ gây hại cho gan và thận người sử dụng. Vì hóa chất tạo mầu thường là chất vô cơ độc hại, sẽ phát bệnh sau một thời gian dài sau khi sử dụng…”.

Qua tìm hiểu, các loại phẩm màu bán ở ngoài thị trường tự do có rất nhiều loại nhưng đa số chất màu đều có nguồn gốc vô cơ độc hại. Ngành công nghiệp hóa học đã tổng hợp nhiều chất màu có nguồn gốc Anilin, một sản phẩm công nghiệp của dầu mỏ. Chất Anilin ở dạng thuần khiết rất độc hại. Các loại phẩm màu vô cơ có nhiều tác hại gây ngộ độc mãn tính, có khi nhiều năm sau mới phát hiện triệu chứng mắc bệnh.

Một số chuyên gia y tế cảnh báo, để phòng ngừa tác hại của thực phẩm có nhuộm phẩm màu, người tiêu dùng nên mua thực phẩm biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, có chứng nhận chất lượng sản phẩm, có nhãn mác của nhà sản xuất… Nếu thấy cơ thể suy giảm sức khỏe thì nên đến ngay các trạm y tế để được chăm sóc kịp thời.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp