Hợp tác quảng cáo

Để ngăn ngừa ung thư dạ dày, cần 4 nhiều 3 ít

9:00 AM | 13/07/2023 -
Khỏe +

Ung thư dạ dày là căn bệnh u ác tính phổ biến, tỷ lệ mắc bệnh cao và tác hại nghiêm trọng rất đáng lo ngại. Ung thư dạ dày do nhiều nguyên nhân phức tạp gây ra và thói quen ăn uống được coi là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, có vẻ hơi phiến diện khi nói rằng ung thư dạ dày hầu hết là do ăn uống, bởi sự xuất hiện của ung thư dạ dày còn liên quan đến nhiều yếu tố như di truyền gia đình, lối sống, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori và môi trường.

Để phòng ngừa ung thư dạ dày, chúng ta nên cố gắng đạt được 4 nhiều và 3 ít dưới đây.

1. Ăn nhiều rau, củ, quả tươi

Rau, củ, quả tươi là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe con người và còn giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày. Nguyên nhân chính là do rau, củ, quả tươi chứa nhiều thành phần có lợi như chất xơ, vitamin tổng hợp, nguyên tố vi lượng, giúp thúc đẩy nhu động ruột, tăng cường miễn dịch, tiêu viêm, từ đó giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Nên tiêu thụ nhiều hơn 500 gram rau củ và trái cây tươi mỗi ngày, và chọn càng nhiều loại rau và trái cây khác nhau càng tốt để hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng.

De ngan ngua ung thu da day, can 4 nhieu 3 it
Ung thư dạ dày là căn bệnh u ác tính phổ biến, tỷ lệ mắc bệnh cao và tác hại nghiêm trọng rất đáng lo ngại.

2. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, ngô và gạo lứt rất giàu chất xơ, nguyên tố vi lượng và vitamin, ăn thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Ngược lại, các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng và bột mì trắng lại chứa nhiều đường hơn và ít chất xơ hơn, dễ gây viêm đường ruột và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

3. Ăn nhiều thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men phổ biến như sữa chua, kim chi, nước tương chứa nhiều axit lactic và men vi sinh. Ăn những thực phẩm này giúp cải thiện tình trạng mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng, từ đó giảm thiểu nguy cơ ung thư dạ dày.

Nên tiêu thụ thực phẩm lên men điều độ mỗi ngày, nhưng cần chú ý lựa chọn thực phẩm lên men được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín và đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

De ngan ngua ung thu da day, can 4 nhieu 3 it
Thực phẩm lên men phổ biến như sữa chua, kim chi, nước tương chứa nhiều axit lactic và men vi sinh.

4. Tập thể dục nhiều hơn

Đi bộ, chạy, đạp xe, bơi lội hoặc chơi thể thao nhiều hơn sẽ giúp bạn thư giãn, duy trì cân nặng hợp lý và ngăn ngừa ung thư dạ dày.

5. Ăn ít đồ muối chua

Cá muối, dưa muối, thịt xông khói và các thực phẩm khác chứa rất nhiều nitrit. Nitrit dễ gây viêm dạ dày và ung thư. Ngoài ra, nitrit trong thực phẩm ngâm chua cũng dễ dàng chuyển hóa thành chất gây ung thư như nitrosamine, làm tăng thêm nguy cơ ung thư dạ dày.

Do đó, tốt hơn hết là bạn nên ăn ít hoặc không ăn đồ ngâm chua, cố gắng chọn thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến.

6. Ăn ít thực phẩm giàu chất béo

Một số người thích thịt mỡ, bơ, gà rán và các loại thực phẩm khác, nhưng họ không biết rằng chúng chứa nhiều chất béo và calo, dễ dẫn đến tăng cân, từ đó dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Thực phẩm giàu chất béo cũng thúc đẩy sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn có hại trong ruột, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ruột và ung thư. Nên giảm hoặc tránh thực phẩm giàu chất béo trong cuộc sống hàng ngày và chọn thực phẩm có hàm lượng chất béo và calo thấp hơn.

7. Bớt hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc và uống rượu là những thói quen không tốt, dễ kích thích cơ thể và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Vì vậy hạn chế hút thuốc và uống rượu cũng là một biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày.

Phòng ngừa ung thư dạ dày nên bắt đầu từ chế độ ăn uống, sao cho đạt được 4 nhiều 3 ít. Đồng thời duy trì thói quen ăn uống điều độ sẽ giảm thiểu nguy cơ ung thư dạ dày một cách hiệu quả và duy trì sức khỏe tốt.

Xem thêm: Ăn ít không có nghĩa là bạn sẽ giảm cân, chú ý 6 điều khiến mỡ trong cơ thể âm thầm tăng vọt

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp