Hợp tác quảng cáo

Đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn gặp những dấu hiệu hạ đường huyết này

5:46 PM | 24/05/2018 -
Khỏe +

Nhiều người nghĩ rằng đường huyết hạ là dấu hiệu của bệnh nhân bị tiểu đường. Nhưng thực tế tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ ai, có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không kiểm soát kịp thời. Những dấu hiệu hạ đường huyết dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ hơn vấn đề này.

Hạ đường huyết xảy ra khi lượng glucose trong máu (đường trong máu) giảm xuống một mức quá thấp, nên không thể đảm bảo duy trì các hoạt động bình thường.

Nếu chỉ số đường huyết của bạn được đo nằm ở mức dưới 70 mg/dl thì được cho là chỉ số đường huyết thấp.

Hạ đường huyết thường khiến bạn chóng mặt, đổ mồ hôi, dễ gặp ác mộng, khó tập trung. Nếu triệu chứng này không được chữa trị, thậm chí người bệnh có thể hôn mê hoặc tử vong.

Để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc, bạn nên biết được những dấu hiệu hạ đường huyết để có sự kiểm tra và điều trị kịp thời.

Ăn xong vẫn thấy đói

Khi đã ăn xong mà bạn vẫn thấy đói, chứng tỏ cơ thể bạn đang cần nhiều glucose hơn, đây cũng là một báo hiệu của cơ thể về hiện tượng đường huyết đang bị tuột.

Den gap bac si ngay neu ban gap nhung dau hieu ha duong huyet nay

Đói sau khi vừa ăn xong là một dấu hiệu của hạ đường huyết

Giải pháp cho bạn là hãy bổ sung thực phẩm giàu carbohydrate. Hoặc ăn một ít chocolate cũng có thể giúp bạn giải quyết kịp thời khi gặp cơn đói.

Thường xuyên có cảm giác lo lắng

Khi nồng độ glucose trong cơ thể giảm, các tuyến thượng thận sẽ giải phóng hóc-môn ephinephrine (hay còn gọi là adrenaline) báo hiệu cho gan tiết thêm đường.

Và lượng hóc-môn ephinephrine dư thừa sẽ tạo ra cảm giác lo lắng, bất an, bồn chồn rất khó chịu.

Chóng mặt, choáng váng

Chóng mặt, choáng váng là dấu hiệu hạ đường huyết dễ nhận thấy nhất và cũng báo hiệu bệnh rõ ràng nhất.

Khi đường huyết thay đổi, khả năng tập trung của bạn sẽ bị yếu hẳn đi dẫn đến hiện tượng chóng mặt, cảm giác quay cuồng như sắp ngất, thậm chí có thể dẫn đến ngất xỉu.

Nếu gặp phải triệu chứng này, bạn nên ngồi hoặc nằm xuống ngay lập tức để tránh bị thương, và nhanh chóng điều trị để tránh bệnh tiến triển nặng thêm.

Rối loạn giấc ngủ

Bởi vì hạ đường huyết hay xảy ra vào ban đêm nên nó tác động rất lớn đến giấc ngủ. Bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như đổ mồ hôi, gặp ác mộng, cảm giác mệt mỏi và mơ hồ, hay nhầm lẫn khi ngủ dậy.

Den gap bac si ngay neu ban gap nhung dau hieu ha duong huyet nay

Rối loạn giấc ngủ là dấu hiệu hạ đường huyết dễ nhận thấy nhất

Nếu thường xuyên gặp phải hiện tượng này, chứng tỏ mức độ đường huyết của bạn rất thường xuyên bị dao động. Để tránh gặp phải những triệu chứng này, bạn có thể ăn nhẹ trước khi ngủ để giữ đường huyết ở mức độ ổn định.

Run rẩy

Khi nồng độ glucose mất cân bằng, hệ thống thần kinh trung ương sẽ hoạt động kém hiệu quả đi, và nó sẽ giải phóng catecholamine, một chất hoá học sản sinh glucose. Hiện tượng này sẽ khiến bạn dễ bị run rẩy, đặc biệt là ở tay.

Dễ thay đổi tâm trạng

Khi đường huyết thay đổi, tâm trạng bạn cũng sẽ bị tác động, dẫn đến việc cảm xúc thay đổi thất thường, dễ cáu giận buồn bã, khóc lóc, tức giận vô cớ và muốn ở một mình.

Den gap bac si ngay neu ban gap nhung dau hieu ha duong huyet nay

Cảm xúc thất thường là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm

Điều cần làm là bạn hãy tìm một món ngọt để ăn nhẹ, chúng sẽ giúp cho tâm trạng của bạn được cải thiện hơn rất nhiều.

Đổ mồ hôi

Nếu bạn đột ngột bị đổ mồ hôi mà cơ thể không mắc bệnh nào, vì thời tiết nóng hay lạnh, thì có thể cơ thể bạn đang báo hiệu đường huyết bị tuột.

Đổ mồ hôi thường do hệ thần kinh tự trị kiểm soát (hệ thần kinh thực vật), và đây cũng được xem là là một trong những dấu hiệu đầu tiên bạn cảm nhận được khi bị tụt đường huyết.

Nói lắp

Khi bị thiếu đường, não không còn đủ khả năng phát hiện ra sự thay đổi trong lời nói nên bạn sẽ dễ bị nói lắp.

Có thể chính bạn không nhận ra nhưng người khác thì sẽ thấy sự khác biệt đó.

Những dấu hiệu hạ đường huyết trên đây đều là những dấu hiệu cơ bản nhất và cũng thể hiện rõ nhất tình trạng bệnh. Nếu thường xuyên gặp những dấu hiệu này dù bạn không bị tiểu đường thì hãy đến gặp các bác sĩ để có sự điều trị kịp thời, việc hạ đường huyết thường xuyên tái diễn có thể sẽ tác động lớn đến sức khỏe của bạn.

Gokuyuri

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp