Hợp tác quảng cáo

Đến thẳng bệnh viện nếu nhận thấy những dấu hiệu này khi thức dậy

11:28 AM | 12/07/2023 -
Khỏe +

Sốc nhiễm khuẩn hay còn gọi là sốc nhiễm trùng là tình trạng tụt huyết áp đe dọa tính mạng sau khi bị nhiễm khuẩn. Đó là một quá trình tiến triển của nhiễm khuẩn huyết có thể gây tổn thương phổi, thận, gan và các cơ quan khác - và gây tử vong.

Bất kỳ loại vi khuẩn nào cũng có khả năng gây ra tình trạng này và nó càng trở nên nguy hiểm hơn nếu để lâu không được điều trị.

Theo các chuyên gia, lúc đầu, bạn có thể cảm thấy yếu, ớn lạnh, nhịp tim và thở nhanh. Đổ mồ hôi không có lý do rõ ràng, run rẩy và thay đổi trạng thái tinh thần cũng là những dấu hiệu phổ biến của nhiễm khuẩn huyết.

Nhưng một khi chất độc gây hại cho các mạch máu nhỏ và rò rỉ chất lỏng vào các mô xung quanh, điều này có ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của tim. Nếu máu không đến được các cơ quan quan trọng của cơ thể, chẳng hạn như não và gan, điều này có thể dẫn đến tử vong.

Ở một số người, điều này có thể rất rõ ràng đang xảy ra và họ sẽ thấy không khỏe. Nhưng đối với những người khác, các dấu hiệu sốc nhiễm khuẩn rất khó phát hiện. Tuy nhiên, có một số hành vi có thể cho thấy bạn đang gặp rủi ro.

Điều này bao gồm một số biểu hiện dễ nhận thấy nhất vào buổi sáng - chẳng hạn như cảm thấy khó đứng dậy hoặc cảm thấy lâng lâng – dấu hiệu này đặc biệt dễ nhận thấy khi lần đầu tiên thức dậy hoặc mặc quần áo.

Nói chung, các triệu chứng phổ biến nhất của sốc nhiễm khuẩn là:

- Không thể đứng dậy

- Chóng mặt hoặc cảm thấy lâng lâng

- Buồn ngủ dữ dội hoặc cảm thấy khó tỉnh táo

- Một sự thay đổi lớn về trạng thái tinh thần, chẳng hạn như nhầm lẫn hoặc mất phương hướng cực độ

- Bệnh tiêu chảy

- Buồn nôn và ói mửa

- Da lạnh, ẩm và nhợt nhạt

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang gặp phải những triệu chứng này, bạn nên gọi cấp cứu 115 ngay lập tức.

Den thang benh vien neu nhan thay nhung dau hieu nay khi thuc day
Sốc nhiễm khuẩn hay còn gọi là sốc nhiễm trùng là tình trạng tụt huyết áp đe dọa tính mạng sau khi bị nhiễm khuẩn.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh, người già, phụ nữ mang thai, người có tình trạng sức khỏe lâu dài (chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc suy thận) và bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch kém (như người nhiễm HIV hoặc AIDS hoặc đang hóa trị liệu), vì họ có nguy cơ cao nhất.

Rất may, một khi bạn nhận được trợ giúp y tế, sẽ có các phương pháp điều trị. Chúng bao gồm liệu pháp oxy, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc men, thuốc kháng sinh và phẫu thuật.

Cơ hội sống sót sau sốc nhiễm khuẩn phụ thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng, số lượng cơ quan bị tổn thương và thời gian bắt đầu điều trị.

Theo Mayo Clinic, hầu hết mọi người đều hồi phục sau khi bị nhiễm khuẩn huyết nhẹ, nhưng tỷ lệ tử vong do sốc nhiễm khuẩn là khoảng 30 đến 40%. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm suy hô hấp, suy tim, suy thận và đông máu bất thường.

Xem thêm: Lượng nước uống ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong cơ thể như thế nào?

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp