Hợp tác quảng cáo

Đeo tai nghe đúng cách để bảo vệ thính giác

4:21 PM | 13/06/2017 -
Khỏe +

Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), khoảng 1,1 tỷ người trong độ tuổi 12-35 sử dụng các thiết bị âm thanh cá nhân với mức âm lượng không an toàn, có nguy cơ gây mất khả năng nghe vĩnh viễn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh cho thính giác. Nó có thể do ta tiếp xúc với cường độ âm thanh quá mạnh, thường xuyên vui chơi ở những nơi ồn ào, đông người… Thêm một nguyên nhân làm giảm thính giác phổ biến của giới trẻ đó là dùng tai nghe.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mọi người đã biết dùng tay nghe đúng cách chưa? Cùng tham khảo những lời khuyên bên dưới nào:

1. 61% những người trong độ tuổi 27-26, làm việc trong môi trường có cường độ âm thanh cao bị giảm thính giác. Cũng trong môi trường ấy, độ tuổi từ 18-22 có tỉ lệ là 22% và 16% trẻ nhỏ có vấn đề về thính giác nếu sống trong môi trường ồn ào.

=> Không nên mở âm lượng quá to: Hiện hầu hết các máy nghe nhạc đeo tai đều có công suất cực đại đến 120Db, trong khi đó đôi tai chúng ta chỉ cho phép tần suất âm thanh dưới 85Db.

2. Bạn cần điều chỉnh tai nghe sao cho âm lượng không vượt quá 60% âm lượng của thiết bị. Nếu bạn nghe nhạc to đến mức người ngồi xung quanh có thể nghe được và phải hét lên để trả lời một ai đó thì nên cẩn thận. Hãy dừng lại ngay, việc làm ấy cực kỳ nguy hại cho tai của bạn.

=> Không nên ngủ quên: Việc ngủ quên khi đeo tai nghe sẽ khiến tai và não của bạn phải làm việc liên tục.

3. Mỗi người có khoảng 16.000 tế bào của tai trong (hay ốc tai), trong đó 3.000 tế bào cho phép nghe, còn những tế bào khác có chức năng khuếch đại âm thanh và chọn lọc tần số. Hãy luôn ghi nhớ rằng đeo tai nghe liên tục trong nhiều giờ trong khi ngủ cũng sẽ gây ra nguy hại đáng kể cho thính giác của bạn. Bạn nên ghi nhớ đôi tai của mình cần được làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý.

=> Chỉ nên đeo tai nghe dưới 2h/ngày: Bạn nên hạn chế thời gian đeo tai nghe trong ngày, riêng những người có bệnh về viêm tai ngoài, tai giữa thì tốt nhất không nên dùng tai nghe.

4. Nghe nhạc bằng tai nghe trong nhiều giờ, nhiều ngày có thể làm biến đổi sự vận hành chức năng của các tế bào thính giác. Một nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới cho thấy, có đến 7% dân số thế giới bị điếc và con số này cũng tương tự ở Việt Nam.

=> Nên dùng các loại tai nghe chụp cả tai: Tai nghe chụp là loại tai nghe bao lại toàn bộ đôi tay của bạn. Loại tai nghe này sẽ ngăn không cho âm thanh bên ngoài làm ảnh hưởng đến sự âm thanh bên trong, làm bạn có thể nghe thấy rõ ràng, không cần phải mở âm lượng quá to. 

Đào Trần

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp