Hợp tác quảng cáo

Đi bộ đặc biệt có lợi cho người đang thất tình

3:24 PM | 25/09/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Đi bộ giúp đánh bại cảm giác căng thẳng mà không cần đến các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm.

Thông tin đăng trên trang Dailymail vừa chia sẻ, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện, đi bộ càng đặc biệt có lợi với những người đang trải qua một quãng thời gian khó khăn, chẳng hạn như vừa mất đi một người thân yêu, bị thất nghiệp hoặc thất tình…

Họ cũng khuyên rằng, đi bộ trong một khung cảnh thân thiện với thiên nhiên như rừng, núi, hoặc xung quanh một hồ nước xinh đẹp có thể tốt hơn để thư giãn so với môi trường đô thị.

GS. Sara Warber (của Đại học Michigan tại Mỹ) cho biết: "Chúng tôi nghe mọi người nói rằng họ cảm thấy tốt hơn sau khi đi bộ hoặc đi ra ngoài. Nhưng đến nay không có nhiều nghiên cứu để hỗ trợ cho kết luận rằng những hành vi này thực sự cải thiện sức khỏe tinhthần và hạnh phúc”.

Giáo sư nói thêm: "Đi bộ là một hoạt động không tốn kém, rủi ro thấp và là một hình thức của tập thể dục”.

Theo giáo sư Warber, phát hiện của nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng tham gia một nhóm đi bộ ngoài trời có thể không chỉ cải thiện cảm xúc tích cực hàng ngày của một ai đó mà còn có thể thay thế cho việc dùng thuốc với các trường hợp nghiêm trọng như trầm cảm.

Các phát hiện bổ sung vào danh sách lợi ích càng tăng của việc đi dạo. Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy rằng đi bộ có thể trì hoãn sự khởi đầu của bệnh ung thư, giúp ngăn chặn béo phì, bệnh tim và bệnh tiểu đường cũng như hạ huyết áp.

Cũng theo một nghiên cứu, đi bộ 40 phút mỗi ngày dường như tăng kích thước của bộ não, cải thiện trí nhớ của con người và chống lại bệnh mất trí nhớ cũng như bệnh Alzheimer.

Để tiến hành nghiên cứu mới, các chuyên gia đã đánh giá 1.991 đại biểu từ chương trình “Đi bộ vì sức khỏe” ở Anh. Đây là chương trình tạo điều kiện cho gần 3.000 người tham gia hàng tuần và thu hút hơn 70.000 người đi bộ thường xuyên một năm.

Họ nhận thấy nhiều người gần đây đã gặp phải tình trạng căng thẳng giống như một căn bệnh nghiêm trọng. Các chuyên gia cho rằng, đi bộ trong khung cảnh thiên nhiên như rừng hay ở vùng núi có thể đặc biệt có lợi, do những người đi bộ sẽ tập trung tốt hơn sau khi dành nhiều thời gian trong tự nhiên.

Hai năm trước, một nghiên cứu cho thấy đi bộ trong rừng làm tăng 16% sự chú ý và bộ nhớ so với thời gian cùng đi dạo trên một đường phố đông đúc - mặc dù cả hai loại đi bộ cải thiện tâm trạng người tham gia đáng kể.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, những người lớn đã không được chẩn đoán với bất cứ bệnh tật sau khi đi bộ kéo dài 1 giờ trong một công viên rừng.

Bộ nhớ và sự chú ý của họ được cải thiện 20% so với sau khi đi bộ kéo dài một giờ trong một môi trường đô thị ồn ào.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp