Hợp tác quảng cáo

Đi bộ là thuốc trường sinh nhưng đi bộ kiểu này là thuốc độc, cần sửa ngay

9:00 PM | 21/09/2022 -
Khỏe +

Đi bộ là môn thể dục được nhiều người yêu thích. Đi bộ đúng cách có tác dụng nhuận tràng, chắc xương, giảm huyết áp, hạ đường huyết, phòng chống ung thư. Nhưng rất nhiều người đang đi bộ sai mà không hề hay biết.

Những sai lầm thường gặp khi đi bộ

Sai lầm 1: Đi bộ ở đâu cũng được

Đi bộ để rèn luyện sức khỏe, nhưng không phải đi bộ ở đâu cũng được.

Vào ngày 5 tháng 12 năm 2017, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế hàng đầu The Lancet cho thấy những người tình nguyện đi bộ trong công viên đã cải thiện đáng kể chức năng phổi và làm mềm mạch máu động mạch, bất kể họ có khỏe mạnh hay không.

Di bo la thuoc truong sinh nhung di bo kieu nay la thuoc doc, can sua ngay
Đi bộ để rèn luyện sức khỏe, nhưng không phải đi bộ ở đâu cũng được.

Trong khi đó, những người đi bộ dọc các tuyến đường đông đúc cho thấy cải thiện yếu trong chức năng phổi và xơ cứng động mạch. Tình hình thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn.

Điều này có liên quan đến nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường đi bộ. Nói chung, nồng độ cao của khói xe bên đường càng có hại cho sức khỏe.

Sai lầm 2: Tư thế cơ thể sai

Nếu bạn khom lưng khi đi bộ, về lâu dài không những không đạt được hiệu quả tập luyện tốt mà còn dẫn đến tổn thương mô mềm. Nói chung, ngẩng cao đầu khi đi bộ sẽ có hiệu quả tập luyện tốt hơn.

Sai lầm 3: Thiếu khởi động trước khi đi bộ

Nhiều người nghĩ rằng khối lượng vận động khi đi bộ không lớn nên thường bỏ qua các hoạt động khởi động trước khi đi bộ. Trên thực tế, ngay cả một bài tập nhẹ nhàng hơn như đi bộ cũng có thể gây bất lợi khi cơ thể đột ngột chuyển động.

Ngoài ra, nếu không khởi động, các khớp trên cơ thể sẽ không mở ra, các hoạt động bị hạn chế, việc tập luyện sẽ không đạt được hiệu quả.

Sai lầm 4: Sai thời điểm

Nhiều người kiên quyết tập thể dục buổi sáng vì nghĩ rằng thời gian này sẽ không phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có thể hít thở không khí trong lành và nhiều oxy hơn.

Trên thực tế, trong khoảng thời gian này, do cây thiếu ánh sáng và không thể thực hiện quá trình quang hợp, nên lúc này không những không có oxy tươi mà còn tích tụ một lượng lớn khí cacbonic, không tốt cho sức khỏe.

Một thời điểm khác không nên đi bộ là ngay sau bữa ăn. Điều này không tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh mạch vành.

Sau khi ăn no, máu của cơ thể sẽ tập trung nhiều hơn về dạ dày và ruột để tăng cường chức năng tiêu hóa, lúc này nếu bạn vận động gắng sức sẽ khiến lượng máu cung cấp cho cơ tim không đủ, dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim, xuất hiện những cơn đau thắt ngực và thậm chí là nhồi máu cơ tim.

Vì vậy, bạn nên nghỉ ngơi từ nửa giờ đến một giờ sau bữa ăn trước khi tập thể dục.

Cách khoa học để tăng cường lợi ích của việc đi bộ

Những phương pháp đi bộ khoa học sau đây ngoài việc tập luyện còn vận động nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, rất có lợi cho sức khỏe.

1. Chú ý bước chân

Hai bàn chân trái và phải lần lượt giẫm lên một đường thẳng giữa hai bàn chân, đây thường được gọi là kiểu mèo đi bộ mà các người mẫu vẫn đi. Bạn nên đi khoảng 500 bước mỗi ngày, và sau đó chuyển sang các phương pháp đi bộ khác.

Di bo la thuoc truong sinh nhung di bo kieu nay la thuoc doc, can sua ngay
Bạn nên đi khoảng 500 bước mỗi ngày, và sau đó chuyển sang các phương pháp đi bộ khác.

Đi bộ theo cách này sẽ thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa ở một mức độ nhất định và ngăn ngừa táo bón bằng cách tác động lực lên cơ thắt lưng.

2. Sải bước dài

Đi bộ với phần trên cơ thể thẳng đứng, đầu ngẩng cao và sải bước gần bằng chiều dài của cánh tay, đồng thời đung đưa cánh tay qua lại. Mỗi lần nên đi bộ từ 10 đến 15 phút. Thư giãn vùng thắt lưng và cơ lưng, giảm mỏi lưng và chống gù lưng.

3. Đi bộ và chạy luân phiên

Chạy nhanh trong 15 giây và sau đó đi bộ trong 45 giây, thực hiện luân phiên. Bạn cũng có thể chạy nhanh trong 60 giây và sau đó đi bộ nhanh trong 3 phút, luân phiên.

Luân phiên đi bộ và chạy khoảng 20 phút mỗi ngày sẽ làm tăng hiệu quả đốt cháy chất béo và giúp giảm cân.

4. Nâng cao cánh tay lên và đi

Nâng cánh tay của bạn lên và đi bộ với tư thế ngẩng cao đầu, ưỡn ngực kết hợp với tốc độ phù hợp. Cứ sau khoảng 200 đến 300 bước mỗi ngày, cánh tay có thể được đặt xuống. Kiểu đi này giúp rèn luyện các cơ vùng vai gáy, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về cổ vai gáy.

Mỗi phương pháp đi bộ trên đều có những đặc điểm riêng, bạn có thể thoải mái kết hợp theo ý mình.

Bạn không cần thực hiện quá nhiều bước cho bài tập đi bộ và có thể đạt tiêu chuẩn tập luyện với khoảng 8.000 bước mỗi ngày. Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả khi tập luyện, bạn không được đi bộ quá chậm.

Nói chung là bạn sẽ có cảm giác hơi mệt và ra nhiều mồ hôi. Trong quá trình đi bộ có thể nói bình thường một vài từ nhưng mức độ hát sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Đó là nhịp độ đi bộ phù hợp hơn cho việc tập luyện.

Xem thêm: Khủng hoảng tuổi trung niên là có thật, căng thẳng trong công việc và cuộc sống lên đỉnh điểm ở tuổi 40-50

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp