Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Điểm danh hàng loạt biểu hiện tố cáo thận của bạn đang kêu cứu

Thận là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Nó có khả năng sản sinh tế bào hồng cầu, cân bằng hormone, tăng cường sức khỏe xương khớp. Chính vì những nhiệm vụ như thế khiến thận phải hoạt động nhiều và dễ gặp một vài tổn thương nhất định.

Thấy 4 triệu chứng bất thường này khi đi tiểu, chứng tỏ thận đang gặp vấn đề

Cơ thể xuất hiện ‘3 ĐEN, 2 MÙI’, chị em cẩn thận tử cung đang gặp vấn đề

Điểm danh hàng loạt thực phẩm giúp thải độc, bổ thận

5 loại thực phẩm màu đỏ rẻ tiền giúp ngừa ung thư, dưỡng thận, kéo dài tuổi thọ

Có thể nói thận là một bộ phận có ảnh hưởng rất lớn đối với toàn cơ thể. Chúng đảm nhận nhiều nhiệm vụ như lọc chất thải, cân bằng hormone, giúp xương chắc khỏe,… Ngoài ra, bộ phận này còn có vai trò rất quan trọng trong việc bày tiết nước tiểu và chất thải trong quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Vì những nhiệm vụ quan trọng như thế khiến thận phải hoạt động liên tục trong nhiều giờ. Đây chính là nguyên nhân gây tổn thương cũng như làm cho chức năng của thận dần suy yếu, dẫn đến nhiều ảnh hưởng khác cho sức khỏe.

Và sau đây là những biểu hiện cho thấy thận của bạn đang chịu quá nhiều áp lực. Chúng ta cần chú ý lắng nghe, kịp thời thay đổi cách sống để không gây ảnh hưởng đến thận cũng như sức khỏe.

Khó ngủ

Hiện nay khó ngủ là một trong những biểu hiện phổ biến xảy ra đối với rất nhiều người, trong đó có những bệnh nhân đang mắc một số triệu chứng liên quan đến thận.

Diem danh hang loat bieu hien to cao than cua ban dang keu cuu
Triệu chứng dễ nhận biết đối với những người mắc bệnh thận chính là mất ngủ

Một số bác sĩ chuyên môn cho biết, khi thận phải làm việc đến mức kiệt sức thì năng suất cũng giảm dần. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này là do các độc tố có trong cơ thể của bạn không được thải lọc ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Song, chúng sẽ tồn tại lại bên trong máu. Nếu như chúng ta cứ để tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài sẽ khiến cho cơ thể khó chìm vào giấc ngủ. Đây chính là nguyên nhân khiến thời gian ngủ ít hơn, khó ngủ hơn và tăng nguy cơ suy giảm chức năng thận.

Hôi miệng

Nhiều người cứ nghĩ rằng, hôi miệng là một biểu hiện của việc đánh răng không sạch. Tuy nhiên, đây cũng chính là “bằng chứng” lên án cho nhiều chứng bệnh khác, trong đó có bệnh thận.

Theo một số thông tin được biết, thận là bộ phận chịu trách trách nhiệm chuyển hóa nước tiểu. Nếu như quá trong thận gặp nhiều “trục trặc”, nước tiểu sẽ không được tống ra ngoài một cách kịp thời, gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, tạo ra hiện tượng hôi miệng.

Suy nhược cơ thể, thường xuyên chóng mặt, đau đầu

Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, nếu thận của bạn thật sự khỏe mạnh và hoạt động đúng năng suất xuất của mình, thì nó sẽ giupa chuyển đổi vitamin D trong cơ thể, giúp cho sức khỏe của xương luôn được ổn định. Mặt khác, thận còn đóng góp một phần rất quan trọng trong quá trình sản xuất hormone Erythropoietin giúp hình thành các tế bào hồng cầu.

Diem danh hang loat bieu hien to cao than cua ban dang keu cuu
Thận bị tổn thương sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như mệt mỏi, không thể tập trung

Ngược lại, nếu thận của chúng ta đã quá mệt mỏi và hoạt động không còn hiệu quả, chúng sẽ tạo ra rất ít Erythropoietin, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất hồng cầu. Từ đó, dẫn đến nhiều mối nguy hại khác nghiêm trọng hơn, ví dụ như làm thiếu hụt lượng oxy khiến cơ thể mệt mỏi, hoạt động não không còn hiệu quả.

Hôi chân

Nhiều người từng cho rằng, mùi hôi chân là do chúng ta mang giày không thoáng khí, hay vệ sinh chân không sạch gây ra. Sau đó, bạn thường tìm mua các loại thuốc đặc trị hôi chân để sử dụng. Nhưng đây là suy nghĩ không đúng.

Trên thực tế, mùi hôi chân phát ra cũng là biểu hiện lên án thận của bạn đang chịu quá nhiều áp lực. Chính lúc này, mồ hôi ở lòng bàn chân của chúng ta thường xuyên tiết ra do chức năng thận bài tiết không tốt. Tất cả các loại độc tố sẽ tổn tại ở khu vực hai lòng bàn chân, gây ra tình trạng bốc mùi. Nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra đối với bạn, thì điều đầu tiên cần làm là đi đến các trạm y tế gần nhất để được hỗ trợ tư vấn và điều trị.

Cao huyết áp

Nhiều chuyên gia nghiên cứu cho biết, thận và hệ thống tuần hoàn trong cơ thể có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau.

Và người ta tìm thấy, trong thận chứa rất nhiều đơn vị mang tên nephron có khả năng nhỏ lọc chất thải từ máu. Nếu thận làm việc quá sức sẽ khiến cho các mạch máu này bị tổn thương một cách nghiêm trọng. Từ đó dẫn đến các nephron lọc máu sẽ không thể nào nhận được đủ các chất dinh dưỡng cũng như là oxy. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho huyết áp của bạn luôn tăng cao.

Da khô, thường xuyên ngứa ngáy

Nếu thận của bạn thật sự khỏe mạnh thì nó có thể hoàn thành tốt hết tất cả các công việc như loại bỏ chất thải và một số hoạt chất dư thừa đang ẩn nấp bên trong máu. Mặt khác, bộ phận này còn có khả năng tạo ra các tế bào hồng cầu, duy trì lượng khoáng chất thích hợp của cơ thể.

Diem danh hang loat bieu hien to cao than cua ban dang keu cuu
Khi bạn cảm thấy da khô và thường xuyên ngứa ngáy đó chính là biểu hiện cho việc thận của chúng ta đang bị tổn thương

Và khi bạn cảm thấy da khô và thường xuyên ngứa ngáy đó chính là biểu hiện cho việc thận của chúng ta đang bị tổn thương. Trong lúc này, thận không thể hoạt động đúng với chức năng của mình. Ví dụ như, nó không thể duy trì được sự cân bằng của khoáng chất và chất dinh dưỡng, điều này cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương và thận.

Nước tiểu “nặng mùi”

Nếu bạn là một người có sức khỏe bình thường thì nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt và mùi rất nhẹ. Tuy nhiên, khi cơ thể chúng ta mắc các bệnh liên quan đến thận thì nước tiểu thường có mùi gắt và vàng đậm hơn.

Diem danh hang loat bieu hien to cao than cua ban dang keu cuu
Những ai mắc các chứng bệnh liên quan đến thận thường được biểu hiện rất rõ qua nước tiểu.

Lý giải cho điều này, trong cơ thể của bạn chứa quá nhiều độc tố, nếu kéo trong một thời gian dài sẽ hình thành chất độc trong nước tiểu khiến chúng có màu vàng đậm và mùi nặng hơn so với người bình thường. Có thể khẳng định một điều, những ai mắc các chứng bệnh liên quan đến thận thường được biểu hiện rất rõ qua nước tiểu.

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống khỏe

BÌNH LUẬN
Đầu trang