Hợp tác quảng cáo

Điểm mặt 8 thói quen nguy hiểm buổi tối

5:37 PM | 02/05/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Buổi tối là lúc cơ thể chúng ta đi đến “giai đoạn thoái trào” trong ngày. Các cơ quan chuẩn bị nghỉ ngơi, vì vậy, bạn cần tránh một số thói quen nguy hiểm dưới đây.

Ăn tối xong đi ngủ luôn sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe

Ăn tối xong đi ngủ luôn sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ăn tối muộn

Dạ dày co bóp cả ngày, vì vậy, nếu bạn ăn tối muộn dạ dày của bạn sẽ phải tiếp tục hoạt động ngay cả khi bạn đang ngủ, điều này có thể dẫn đến đau dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa. Mặt khác, một nghiên cứu được đưa ra cuộc họp thường niên 2011 của Hiệp hội châu Âu đã cho thấy: những người ăn tối muộn có nguy cơ đột quỵ cao.

Ăn quá no

Nếu không muốn béo phì thì bạn đừng ăn quá no. Bởi buổi tối bạn không hoạt động nhiều nên nếu ăn quá no bạn sẽ dễ dàng bị tích mỡ. Mặt khác, ăn quá no vào buổi tối cũng kéo bạn đến gần với các căn bệnh tiểu đường, viêm túi mật hay sỏi mật,…

Tắm đêm

Rất nhiều trường hợp tắm đêm đã dẫn đến tử vong. Ngay cả tắm nước nóng, tĩnh mạch của bạn đều bị giãn ra, huyết áp giảm. Đối với những người mắc bệnh huyết áp thấp thì đây là một trong những cơ hội cho thần chết sờ gáy.

Ăn xong đi ngủ luôn

Như đã nói, bạn ăn xong và đi ngủ luôn là một cách thức tra tấn dạ dày. Ngay cả khi bạn ăn sớm và ngủ sớm, huyết dịch ở não sẽ chảy về dạ dày, kéo theo đó là tình trạng giảm huyết áp, giảm oxy lên não. Bạn có thể mệt mỏi, tiêu hóa không tốt hoặc béo phì.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá sẽ làm giải phóng hormone serotonin. Đây là một loại hormone làm tăng huyết áp của bạn. Nếu bạn không muốn cực mệt mỏi và mất sức vào sáng hôm sau thì tuyệt đối tránh xa thuốc lá vào buổi tối.

Sử dụng điện thoại

Các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng như smartphone hoặc xem tivi thường làm rối loạn giấc ngủ của bạn. Do thứ ánh sáng này sẽ ức chế việc sản sinh melatonin – loại chất giúp chúng ta cảm thấy buồn ngủ.

Mặc quần áo quá chật

Đây là một trong những cách khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, ức chế hormone serotonin, gây rối loạn giấc ngủ. Đặc biệt, quần áo chật sẽ gây sức ép đến các mạch máu trên da, khiến bạn tích tụ trướng khí trong cơ thể.

Uống rượu

Nhiều người lầm tưởng rằng uống rượu giúp cho họ buồn ngủ và ngon giấc hơn. Tuy nhiên, khi cơ thể bắt đầu tiêu hóa rượu, giai đoạn REM của giấc ngủ (thời gian để phục hồi sức khỏe) giảm xuống, khiến cơ thể mệt mỏi, không thể tập trung vào ngày hôm sau.

T.H

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe