Hợp tác quảng cáo

Điều chỉnh huyết áp ngừa đột quỵ

3:03 PM | 26/01/2015 -
Khỏe +

Tăng huyết áp được coi là “kẻ thù lớn nhất” gây ra tình trạng đột quỵ, do vậy mỗi người cần có phương cách thích hợp để “quản lí” huyết áp.

Có tới 21 nguy cơ gây ra đột quỵ, những người có nguy cơ cao bị đột quỵ là những người trên 55 tuổi có kèm theo các bệnh phối hợp như đái tháo đường, vữa xơ động mạch, rối loại lipid máu, các bệnh mạch vành, van tim, loạn nhịp tim, hút thuốc lá, béo phì-thừa cân, lười vận động và bị stress… Trong đó 75% là do tăng huyết áp.

Lý giải đột quỵ do tăng huyết áp

Đột quỵ do tăng huyết áp hay còn gọi là tai biến mạch máu não. Đây là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh do tắc mạch não (nhồi mãu não) và do chảy máu não (xuất huyết não).

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do xơ vữa động mạch và tăng huyết áp:

1. Tăng huyết áp thể hiện tình trạng áp lực mạch máu lên thành động mạch tăng hơn so với bình thường, khi đo ở người trưởng thành tại hai thời điểm khác nhau là 140/90 là cao, hậu quả là gây ra các biến chứng tại các cơ quan đích máu tới nuôi, máu không tới được các cơ quan đích, trong đó biến chứng về não gây tổn thương rất dễ dẫn đến hôm mê đột quỵ, tử vong.

2. Còn xơ vừa động mạch thể hiện sự tắc mạch máu não là do gia tăng tình trạng mỡ máu hay lipid máu khiến thành động mạch không trơn, do đó hình thành các mảng vỡ xơ khiến máu đông (huyết khối) dẫn tới lấp đượng đi của dòng máu cuối cùng gây tắc mạch máu và dẫn tới tình trạng đột quỵ. Khi xảy ra tình trạng vỡ xơ động mạch thường đi kèm với tăng huyết áp, cho nên người ta coi tăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu dẫn tới đột quỵ.

Điều chỉnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguyên nhân quan trọng bậc nhất gây ra đột quỵ, nhưng chúng ta có thể điều chỉnh được. Chúng ta cần một số biện pháp sau:

- Làm giảm huyết áp, đưa huyết áp về mức bình thường.

- Duy trì huyết áp ở mức độ bình thường, ổn định.

- Theo dõi huyết áp một cách đều đặn.

- Dùng các thuốc chống hình thành huyết khối.

- Có thể dùng một số loại thuốc để hạn chế tăng huyết áp (phải có sự hướng dẫn của bác sĩ).

- Tránh những căng thẳng, tạo cho mình một lối sống lạnh mạnh.

- Vận động cơ thể thường xuyên.

- Không để tình trạng thừa cân, béo phì.

- Không hút thuốc lá, rượu bia…

Linh Trần

Bài viết có sự tư vấn của PGS.TS Đoàn Văn Đệ,

Chủ nhiệm bộ môn Tim -thận- khớp- nội tiết, Học viện Quân y, Viện 103

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp