Hợp tác quảng cáo

Điều gì khiến biến thể Delta dễ lây truyền và trở thành mối đe dọa kinh hoàng?

5:00 PM | 30/07/2021 -
Khỏe +

Biến thể Delta là yếu tố dẫn đầu làn sóng COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, vì tốc độ lây lan nhanh chóng của nó.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây đã phân loại biến thể COVID-19 gây chết người này là 'biến thể đáng lo ngại', nêu rõ những nguy hiểm nghiêm trọng mà nó có thể gây ra đối với sức khỏe và thể chất của con người.

Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều người đặt ra là điều gì khiến biến thể Delta trở nên đáng lo ngại và nguy hiểm như vậy?

Biến thể Delta là gì?

Biến thể Delta, có tên khoa học là B.1.617.2 của coronavirus, là sự kết hợp của hai đột biến khiến nó dễ lây lan và dễ lây nhiễm hơn các biến thể khác đang tồn tại.

Trường hợp đầu tiên của biến thể Delta được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 12 năm 2020. Chủng virus này được biết là có tốc độ lây lan nhanh hơn bất kỳ biến thể nào khác trên thế giới và đã trở thành một trong những chủng virus thống trị tại nhiều quốc gia như ở Vương quốc Anh, Indonesia, Ấn Độ và Mỹ.

Dieu gi khien bien the Delta de lay truyen va tro thanh moi de doa kinh hoang?

Hiện tại hơn 80% các trường hợp COVID-19 mới ở Hoa Kỳ là do biến thể Delta gây ra - (Ảnh: Timesofindia).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hiện tại hơn 80% các trường hợp COVID-19 mới ở Hoa Kỳ là do biến thể Delta gây ra.

Tại Việt Nam, biến thể Delta cũng đang gây ra sự bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh và thành phố, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam với hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày.

Tại sao biến thể Delta là một “biến thể đáng lo ngại”?

Biến thể Delta, được WHO xếp vào loại 'biến thể đáng lo ngại', được cho là sẽ lây lan nhanh hơn và hiệu quả hơn từ người này sang người khác.

Biến thể Delta mang mã di truyền từ hai đột biến khác, E484Q và L452R, nó càng trở nên dễ dàng hơn để xâm nhập vào hệ thống miễn dịch của con người và xâm nhập vào các cơ quan.

Ngoài ra, do các biến thể mới có xu hướng thay đổi cấu trúc của protein gai, nên nó hiệu quả hơn trong việc tự gắn vào các tế bào vật chủ của con người và nhân lên nhanh chóng, gây ra nhiều thiệt hại hơn so với chủng COVID ban đầu.

Ngoài ra, các chuyên gia tin rằng dòng coronavirus B.1.617.2 cũng có khả năng né tránh các kháng thể do vaccine cung cấp cũng như các trường hợp đã phục hồi khỏi COVID trước đó. Các ca nhiễm đột phá ở những người đã tiêm chủng được báo cáo tiếp tục là thách thức lớn đối với hiệu quả của vaccine.

Điều gì khiến biến thể COVID Delta dễ truyền hơn?

Sau khi góp phần vào làn sóng COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ, biến thể Delta đã tiếp tục tàn phá khắp thế giới. Trong khi khả năng thoát khỏi miễn dịch tự nhiên cũng như do vaccine mang lại là một vấn đề đáng quan tâm, các nhà khoa học đang xem xét các yếu tố khiến nó dễ lây truyền hơn, đó thực sự là điều khiến biến thể Delta trở nên nguy hiểm và đáng lo ngại hơn.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, một nhóm các nhà nghiên cứu đã theo dõi và cách ly 62 người sau khi họ tiếp xúc với COVID-19.

Sau khi phân tích các cá thể bị nhiễm và nghiên cứu tải lượng virus của những người này, người ta thấy rằng những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Delta có tải lượng virus cao hơn 1.260 lần so với những bệnh nhân nhiễm chủng COVID-19 ban đầu.

Dieu gi khien bien the Delta de lay truyen va tro thanh moi de doa kinh hoang?

Biến thể Delta khiến đại dịch COVID-19 càng trở nên đáng sợ - (Ảnh: Timesofindia).

Ngoài ra, nghiên cứu cũng nói rằng những người bị nhiễm biến thể Delta có dấu hiệu của virus chỉ 4 ngày sau khi tiếp xúc, trong khi trung bình phải mất 7 ngày để phát hiện ra virus ở những người bị nhiễm chủng COVID-19 ban đầu.

Tải lượng virus cao hơn đồng nghĩa với việc tăng khả năng lây truyền. Tải lượng virus là số lượng các phần tử virus trong máu của người bệnh. Nó xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và mức độ lây nhiễm của virus.

Theo nghiên cứu, tải lượng virus cao ở những người bị nhiễm biến thể Delta là nguyên nhân dẫn đến sự lây lan nhanh hơn của virus từ người này sang người khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng biến thể Delta sao chép và nhân lên với tốc độ nhanh hơn chủng ban đầu. Điều này cũng có thể làm cho một người dễ bị nhiễm trùng nặng, dẫn đến các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng hơn.

Vaccine ngừa COVID-19 hiện nay có thể chứng minh hiệu quả chống lại biến thể Delta không?

biến thể Delta là sự kết hợp của hai đột biến, nên khả năng thoát khỏi kháng thể của nó được cho là hiệu quả hơn. Các nhà khoa học đã đưa ra lo ngại rằng các biến thể mới hơn, đặc biệt là biến thể Delta, chứa các đặc tính giúp chúng thoát khỏi hệ thống miễn dịch và hỗ trợ chúng né tránh sự bảo vệ do vaccine điều khiển, dẫn đến nhiễm trùng đột phá.

Tuy nhiên, mặc dù những người được tiêm chủng đầy đủ có thể nhiễm virus, họ ít có khả năng mắc các bệnh nặng hơn và có ít rủi ro phải nhập viện hơn. Các chuyên gia cũng nói rằng những người đã tiêm đầy đủ hai liều vaccine ngừa COVID-19 cũng ít có khả năng lây lan virus hơn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp