Hợp tác quảng cáo

Điều gì khiến huyết áp cao trở thành kẻ giết người thầm lặng?

4:00 PM | 31/10/2021 -
Khỏe +

Huyết áp cao hay còn gọi là tăng huyết áp là một trong những bệnh lý nguy hiểm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, não, thận và các bệnh khác.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có khoảng 1,28 tỷ người trưởng thành từ 30-79 tuổi trên toàn thế giới bị huyết áp cao.

Có nhiều lý do đằng sau khiến huyết áp cao được mọi người gọi là kẻ giết người thầm lặng. Không giống như các bệnh có thể tự chẩn đoán và nhận biết được thông qua các triệu chứng ban đầu, huyết áp cao có khả năng tấn công đột ngột và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Điều đó nói lên rằng dưới đây là một số yếu tố làm cho huyết áp cao trở thành một căn bệnh nguy hiểm, cần được đặc biệt chú ý.

1. Huyết áp cao có thể phát sinh mà không có triệu chứng

Lý do chính tại sao huyết áp cao được gọi là kẻ giết người thầm lặng là vì nó không có triệu chứng cụ thể nào, và chỉ sau khi nó đã gây ra tổn thương đáng kể cho tim và động mạch, các triệu chứng mới phát sinh.

Dieu gi khien huyet ap cao tro thanh ke giet nguoi tham lang?

Lý do chính tại sao huyết áp cao được gọi là kẻ giết người thầm lặng là vì nó không có triệu chứng cụ thể nào.

WHO ước tính rằng trên toàn cầu, khoảng 46% người lớn bị huyết áp cao không biết rằng họ mắc bệnh và do đó, không biết rằng họ có nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch nghiêm trọng, bao gồm nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ và nhiều bệnh khác.

2. Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Huyết áp là áp lực của máu trong động mạch và các mạch máu khác của cơ thể. Huyết áp cao, nếu không được điều trị, có thể ảnh hưởng đến tim và các cơ quan chính khác của cơ thể, bao gồm cả thận và não.

Mặc dù đây là một quá trình diễn ra chậm, nhưng không có thông tin nào cho bạn biết khi nào bạn có thể bị đột quỵ, suy tim hoặc một cơn đau do huyết áp cao gây ra.

3. Một người bị huyết áp cao dễ bị đột quỵ hơn

Như đã đề cập ở trên, khả năng bị đột quỵ cao hơn nhiều ở một người bị huyết áp cao. Mức độ huyết áp cao có nguy cơ làm tắc nghẽn hoặc làm vỡ các động mạch cung cấp máu và oxy cho não, dẫn đến đột quỵ.

Bởi vì đột quỵ có thể xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước, cách duy nhất để ngăn ngừa nó là kiểm tra mức huyết áp thường xuyên. Chỉ số huyết áp bình thường là dưới 120/80 milimét thủy ngân (mmHg). Bất cứ điều gì cao hơn có nghĩa là bạn bị tăng huyết áp và chỉ số của huyết áp cao là 140/90 mmHg trở lên.

Dieu gi khien huyet ap cao tro thanh ke giet nguoi tham lang?

Khả năng bị đột quỵ cao hơn nhiều ở một người bị huyết áp cao.

Cách giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao

Mặc dù rất khó để biết một người có bị huyết áp cao hay không, nhưng có nhiều cách bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn thức ăn giàu kali, chất xơ, protein và ít muối.

Không chỉ vậy, bạn cũng phải luôn duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Để làm được điều đó, hoạt động thể chất là vô cùng quan trọng. Những người hút thuốc và uống rượu phải từ từ loại bỏ những thói quen không lành mạnh này vì nó chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Xem thêm: Uống thứ này trước khi tập thể dục có thể gây ra cục máu đông nguy hiểm

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp