Hợp tác quảng cáo

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiêm vaccine nhưng vô tình nhiễm COVID-19 vào thời điểm đó?

2:00 PM | 15/08/2021 -
Khỏe +

Theo một số nghiên cứu, việc tiêm vaccine khi ai đó đã bị nhiễm COVID-19 không thực sự gây ra bất kỳ tác dụng có hại nào và cản trở hoạt động của vaccine.

Tiêm vaccine COVID-19 là một bước quan trọng trong việc bảo vệ bản thân và ngăn nguy cơ lây truyền. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các ca nhiễm COVID-19 đang tiếp tục lây lan trong cộng đồng, và vẫn bất kỳ ai cũng có nguy cơ lây nhiễm.

Do đó, có thể xảy ra trường hợp một người có triệu chứng hoặc kết quả dương tính với COVID-19, tại thời điểm tiêm chủng mà vẫn không biết.

Điều gì xảy ra nếu bạn nhận được vaccine khi bị nhiễm COVID-19?

Như đã đề cập ở trên, có thể xảy ra trường hợp nhiều người đến hẹn tiêm chủng chỉ nhận ra tình trạng dương tính của mình chỉ khi được kiểm tra lâm sàng.

Dieu gi se xay ra neu ban tiem vaccine nhung vo tinh nhiem COVID-19 vao thoi diem do?

Việc tiêm vaccine khi ai đó đã bị nhiễm COVID-19 không thực sự gây ra bất kỳ tác dụng có hại nào và cản trở hoạt động của vaccine - (Ảnh: Timesofindia).

Mặc dù chắc chắn là có liên quan đến việc tiêm vaccine khi ai đó đã mắc bệnh COVID-19, nhưng về mặt khoa học, không có bằng chứng thuyết phục nào về việc vaccine có thể phản ứng ra sao khi đã có virus hoạt động trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này có thể phụ thuộc vào việc ai đó có biểu hiện triệu chứng hay không cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Theo một số nghiên cứu, việc tiêm vaccine khi ai đó đã bị nhiễm COVID-19 không thực sự gây ra bất kỳ tác dụng có hại nào và cản trở hoạt động của vaccine. Trong khi điều này vẫn còn phải được nghiên cứu thêm, các chuyên gia tin rằng vaccine COVID-19 hoạt động độc lập với virus đã gây viêm trong cơ thể.

Tuy nhiên, vì COVID-19 rất dễ lây lan, nên sự xuất hiện của một người dương tính, có hoặc không có triệu chứng đều có thể gây ra mối đe dọa cho những người khác, bao gồm cả nhân viên y tế đang làm việc.

Do đó, trong khi các trường hợp không có triệu chứng có thể không xuất hiện, bất kỳ ai có các triệu chứng tương đối hoặc có tiền sử tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính, nên ở nhà và lên lịch lại mũi tiêm để không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khác.

Liệu việc tiêm chủng khi nhiễm COVID-19 có làm giảm tỷ lệ hiệu quả của vaccine không?

Mặc dù vaccine có thể không bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng đang hoạt động trong cơ thể, một số chuyên gia cũng nói rằng một trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine. Nói một cách đơn giản, vaccine có thể không có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch khỏe mạnh như mong đợi.

Dieu gi se xay ra neu ban tiem vaccine nhung vo tinh nhiem COVID-19 vao thoi diem do?

Hiệu quả của vaccine và phản ứng miễn dịch cũng có khả năng bị suy giảm theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và các triệu chứng hiện tại - (Ảnh: Timesofindia).

Hoạt động của vaccine phụ thuộc vào hiệu quả và kháng thể mà nó gắn kết. Khi một người bị nhiễm bệnh, nó báo hiệu tình trạng viêm đang hoạt động trong cơ thể, có nghĩa là hệ thống miễn dịch đã bận rộn chiến đấu với virus và có thể không thể tạo ra phản ứng bình đẳng, lành mạnh và hiệu quả khi liều vaccine được tiêm vào cơ thể.

Hiệu quả của vaccine và phản ứng miễn dịch cũng có khả năng bị suy giảm theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và các triệu chứng hiện tại.

Các tác dụng phụ của vaccine có thể nặng hơn không?

Vì nhiễm bệnh đã thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động (cho dù có triệu chứng hay không có triệu chứng), nó có thể tác động trực tiếp đến phản ứng miễn dịch được tạo ra bởi vaccine.

Nếu đã có một số mức độ viêm trong cơ thể hoặc các triệu chứng đã biểu hiện, thì các tác dụng phụ do vaccine tạo ra có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng, hoặc thậm chí mất nhiều thời gian hơn để khắc phục.

Mặc dù điều quan trọng cần nhớ là điều này vẫn còn phải nghiên cứu thêm, nhưng việc sử dụng vaccine ngay cả khi bạn đã bị nhiễm COVID-19, có thể kích thích hệ thống miễn dịch thúc đẩy các kháng thể hoạt động (ngay cả khi nó tương đối chậm) và giảm thời gian phục hồi cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Điều này cũng được thấy ở những người đã được chủng ngừa và bị nhiễm trùng đột phá.

Xem thêm: Tiêm vaccine COVID-19 vào thời điểm nào trong ngày mang lại hiệu quả tốt nhất?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp