Hợp tác quảng cáo

Điều hòa đem lại sự mát mẻ, thoải mái nhưng cũng tồn tại 6 tác hại này

8:00 AM | 19/05/2024 -
Khỏe +

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới ẩm - gió mùa, phân hóa mạnh theo từng vùng miền nên dễ thay đổi thất thường. Vào mùa hè, nắng nóng có thể lên đến đỉnh điểm. Khí hậu oi ả khiến điều hòa trở thành thiết bị không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại khi lạm dụng điều hòa.

Trong mùa hè thiêu đốt này, máy điều hòa không khí là lựa chọn phù hợp để giúp cơ thể bạn nhẹ nhõm hơn, nhưng bên cạnh việc giữ cho chúng ta mát mẻ, điều cần thiết là phải hiểu những tác động mà chúng có thể mang lại cho sức khỏe. Chúng ta được bao quanh bởi máy điều hòa không khí ở khắp mọi nơi giúp chúng ta luôn mát mẻ.

Dành quá nhiều thời gian cho máy điều hòa có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau và gây hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất mà máy điều hòa không khí có thể gây ra.

Dieu hoa dem lai su mat me, thoai mai nhung cung ton tai 6 tac hai nay
Điều hòa giúp chúng ta mát mẻ, nhưng cũng đem lại 6 tác hại này.

Tác dụng phụ lâu dài của điều hòa không khí đối với sức khỏe

Da khô hoặc ngứa

Khi bạn dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời và ngồi ngay trong phòng máy lạnh, da bạn có thể bị khô và kích ứng. Da thường phục hồi sớm nhưng tình trạng khô da có thể kéo dài hơn.

Mất nước

Phòng có máy điều hòa có nguy cơ bị mất nước cao hơn so với những không gian khác. Máy điều hòa loại bỏ phần lớn độ ẩm trong không khí và có thể khiến bạn bị mất nước.

Vấn đề về đường hô hấp

Ngồi trong điều hòa lâu có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp như nghẹt mũi, khô họng và khô mắt. Nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi bằng cách gây viêm ở màng nhầy.

Hen suyễn và dị ứng

Máy điều hòa không được bảo trì đúng cách có thể gây ra các cơn hen suyễn và dị ứng. Bạn nên vệ sinh bộ lọc điều hòa thường xuyên vì nó ngăn ngừa phản ứng dị ứng bằng cách ngăn chặn các chất ô nhiễm.

Mệt mỏi

Ngồi hoặc ngủ trong máy điều hòa trong thời gian dài có thể khiến bạn cảm thấy lười biếng và uể oải. Thay vào đó, hãy ưu tiên một căn phòng thông thoáng, đặc biệt là tại nơi làm việc, nơi bạn ngồi lâu hơn và không có chỗ cho sự uể oải.

Đau đầu

Dieu hoa dem lai su mat me, thoai mai nhung cung ton tai 6 tac hai nay
Dùng điều hòa có thể gây đau đầu.

Di chuyển từ ngoài trời sang phòng có máy điều hòa có thể gây đau đầu đột ngột. Tuy nhiên, điều hòa không được bảo trì đúng cách cũng có thể gây đau đầu và đau nửa đầu trong những trường hợp nghiêm trọng.

Làm thế nào để tránh tác dụng phụ của điều hòa?

Để bảo vệ bản thân khỏi những tác dụng phụ nêu trên khi sử dụng điều hòa không khí, bạn nên làm theo các bước sau. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng điều hòa sạch, hãy thay bộ lọc điều hòa thường xuyên hơn và tránh bị dị ứng. Sử dụng điều hòa một cách khôn ngoan có thể là một lựa chọn lành mạnh cho cơ thể bạn. Hơn nữa, tạm dừng sử dụng máy điều hòa để tránh cảm giác uể oải cũng là một cách khác giúp cơ thể bạn luôn năng động và tự do.

Xem thêm: Học cách làm mát cơ thể bằng 4 chiêu này, chẳng cần phụ thuộc điều hoà giữa thời tiết oi bức

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp