Hợp tác quảng cáo

Điều kinh ngạc khi so sánh ảnh chụp phổi của bệnh nhân COVID-19 đã tiêm và chưa tiêm vaccine

8:00 AM | 06/08/2021 -
Khỏe +

Phổi là môi trường yêu thích nhất của virus SARS-CoV-2, và viêm phổi là một trong những biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất ở các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Thế nhưng, liệu có sự khác biệt nào phổi của bệnh nhân COVID-19 đã tiêm và chưa tiêm vaccine hay không?


Điều kinh ngạc khi so sánh ảnh chụp phổi của bệnh nhân COVID-19 đã tiêm và chưa tiêm vaccine

Bạn biết không, khi vào cơ thể, virus SARS-CoV-2 sẽ tấn công phổi qua 3 giai đoạn. Cụ thể, những ngày đầu mới nhiễm, virus sẽ tấn công dồn dập vào các tế bào phổi và làm bong tróc lớp tế bào bảo vệ lông mao. Khi mất đi lớp bảo vệ, đường hô hấp sẽ bị chất bẩn, dịch lỏng và virus tràn ngập, dẫn đến tình trạng viêm phổi. Nếu hệ miễn dịch của bạn đủ khoẻ, phổi sẽ dần hồi phục. Nếu không sẽ chuyển sang giai đoạn 3, với tình trạng phổi tổn thương nhiều hơn dẫn tới suy hô hấp cấp tính (thở nhanh, khó thở, tím tái…). Trong trường hợp bệnh nhân có hồi phục, phổi sẽ bị tổn thương nặng và không thể phục hồi.

Nhận thấy hàng loạt tổn thương mà virus SARS-CoV-2 đã gây ra cho phổi, Tiến sĩ Ghassan Kamel là giám đốc đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) tại Bệnh viện SSM Health SLU ở thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ đã chụp phổi của 2 bệnh nhân COVID-19.  Trong hai người này, một người đã tiêm, người còn lại chưa tiêm vaccine COVID-19 để xem vaccine COVID-19 có thể giúp ích như thế nào.

Dieu kinh ngac khi so sanh anh chup phoi cua benh nhan COVID-19 da tiem va chua tiem vaccine
So sánh ảnh chụp phổi của bệnh nhân COVID-19 đã tiêm và chưa tiêm vaccine, bạn sẽ phát hiện điều đáng ngạc nhiên - (Ảnh: KSDK)


Khi nhìn vào hình chụp X-quang của người chưa được tiêm vaccine COVID-19, tiến sĩ Kamel cho biết: "Họ chắc chắn ít nhất cũng cần oxy và đôi khi họ cần nhiều hơn thế. Họ có thể cần dùng máy thở hoặc được đặt nội khí quản, dùng thuốc an thần và về cơ bản là hỗ trợ sự sống". Những chất màu trắng trong phổi của bệnh nhân chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 mà bạn nhìn thấy chính là tác động của virus. Đó có thể là vi khuẩn, chất nhầy hoặc dịch tiết, tiến sĩ nói.

Còn nếu bạn nhìn vào hình ảnh của người đã tiêm vaccine, bạn sẽ thấy nhiều màu đen hơn. Tiến sĩ Kamel giải thích: “Khi phổi chứa đầy không khí, nó sẽ có màu đen trong phim X-quang. Như vậy, bức ảnh này có nhiều màu đen hơn ảnh trước”.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu không may nhiễm bệnh, họ ít gặp biến chứng, nếu họ phải vào bệnh viện, hầu hết đều không cần phải vào ICU hoặc cần hỗ trợ sự sống. Các trường hợp ngoại lệ phải nhập viện thường là những người có bệnh nền hoặc những người bị suy giảm miễn dịch.

Tiến sĩ Rachel Presti, Chuyên gia về Bệnh Truyền nhiễm của Đại học Washington (Mỹ) cũng cho biết: "Vaccine bảo vệ bạn khỏi bị bệnh nặng, nhưng nó không ngăn bạn truyền bệnh cho hàng xóm hoặc người thân". Vì thế, bên cạnh việc tiêm vaccine bạn cũng cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách ít nhất 2m với người đối diện, hạn chế đến nơi đông người….  "Nếu bạn không thích khẩu trang, bạn chắc chắn sẽ không thích máy thở", Tiến sĩ Kamel chia sẻ thêm.

Về chức năng của phổi sau khi nhiễm COVID-19, các chuyên gia nhận định phổi những người bình phục sau nhiễm SARS-CoV-2 có thể trở lại “như bình thường”. Tuy nhiên có thể gặp phải tình trạng gắng sức kém (bước nhanh thở hổn hển) sau 6 tháng, để phổi hồi phục hoàn toàn có thể phải mất đến 15 năm.

Ở những người tổn thương phổi nặng chức năng phổi giảm đi khoảng 20-30%. Do đó, bệnh nhân sau khi xuất viện nên áp dụng các bài tập cho phổi tăng cường thở đồng thời tốt cả cho tim mạch để cơ thể hồi phục nhanh và dễ dàng hơn

Ngọc Duyên

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp