Hợp tác quảng cáo

Đông trùng hạ thảo có thực sự có công dụng 'thần thánh' như lời đồn?

11:47 AM | 21/06/2023 -
Khỏe +

Lâu nay, đông trùng hạ thảo vẫn được nhiều người coi như “thần dược” thậm chí có những lời đồn trị bách bệnh, mức giá có khi lên tới cả tỷ đồng/kg. Vậy công dụng thực sự của đông trùng hạ thảo ra sao và liệu việc mua hàng chính gốc có dễ dàng?

Đông trùng hạ thảo có tốt như lời đồn?

Mới đây, mạng xã hội lại xôn xao các thông tin về đông trùng hạ thảo với chuyện hàng thật, hàng giả và các công dụng có được như quảng cáo. Đây không phải lần đầu những thông tin này được đưa ra tranh luận.

Các chuyên gia vẫn khuyến cáo, dù đông trùng hạ thảo có dược lý phong phú nhưng người tiêu dùng không nên thần thánh hóa, coi nó là thần dược chữa bách bệnh. Bên cạnh đó, tỉ lệ mua được các loại đông trùng hạ thảo xịn cũng không hề cao.

Dong trung ha thao co thuc su co cong dung 'than thanh' nhu loi don?
Thông tin 100% đông trùng hạ thảo đều là giả đang gây xôn xao dư luận.

Xem thêm: Bí mật Đông trùng hạ thảo: Khởi đầu từ một lời NÓI DỐI, trở thành CÚ LỪA THẾ KỶ khi được tiếp tay bởi các con buôn

Theo TS Phạm Văn Nhạ, Viện Nghiên cứu thảo dược Việt Nam, người có nhiều năm nghiên cứu về đông trùng hạ thảo, hiện nay đông trùng hạ thảo được phân thành 2 nhóm gồm tự nhiên và nuôi trồng.

TS Nhạ cho rằng, loài đông trùng hạ thảo còn gọi là trùng thảo tự nhiên được tìm thấy vào mùa hè ở vùng núi cao trên 4.000m ở cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải, Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc) hoặc Nepal rất hiếm, có giá trị cả tỉ đồng/kg. Giá này một phần là do sản lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên thấp và ở Tây Tạng, Trung Quốc có sự quản lý, thu mua của phía chính quyền nên việc đưa ra thị trường rất khó.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật - giả

Về các sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên được bày bán la liệt ở Trung Quốc hay ở Việt Nam, chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận để tránh mua phải hàng giả, hàng đúc, chiết xuất bớt hoạt chất.

Việc làm giả đông trùng hạ thảo đã có 4 cấp độ tinh vi. Trong đó, cấp độ 4 tinh vi đến mức như thật, ngay cả những chuyên gia đông y, người buôn bán và các nhà khoa học cũng không phân biệt.

“Tôi vẫn giám định đông trùng hạ thảo cho bà con khi được biếu tặng thì thấy tỉ lệ hàng thật chỉ có khoảng gần 30%, còn chủ yếu là không thật. 

Để phân biệt thật giả thì cách duy nhất là soi chiếu kính hiển vi đối với lát cắt từ phần thảo có hình dạng của bó sợi thì đó là đông trùng hạ thảo thật. Còn khi cắt lát như thế mà thấy cấu trúc của dạng tinh thể không đồng nhất, không có cấu tạo của dạng sợi nấm thì đó là hàng giả” - ông Nhạ nói.

Dong trung ha thao co thuc su co cong dung 'than thanh' nhu loi don?
Để phân biệt thật giả thì cách duy nhất là soi chiếu kính hiển vi đối với lát cắt từ phần thảo có hình dạng của bó sợi thì đó là đông trùng hạ thảo thật.

Với đông trùng hạ thảo nuôi cấy từ nhộng tằm, người ta làm nhiễm bào tử nấm vào con nhộng tằm đang sống. Bản chất của bào tử nấm đông trùng hạ thảo này chúng là loài bán ký sinh. Từ thời điểm nhiễm nấm đến lúc có quả thể nấm để thu hoạch kéo dài từ 90-105 ngày.

Ngoài ra với công nghệ nuôi trồng từ nguồn cơ chất tổng hợp từ hóa chất, có giá thành rẻ hơn nhiều lần so với nuôi cấy từ nguồn cơ chất hữu cơ nhộng tằm, nhưng lại rất nguy hại.

Quá trình đồng hóa dưỡng chất trong khi nuôi sẽ tồn dư hóa chất độc hại, đặc biệt là những loại hóa chất không tinh khiết, rất độc cho con người. Hóa chất không tinh khiết, bán trôi nổi có giá chênh lệch hàng trăm lần với hóa chất tinh khiết.

Hiện nay thị trường sản xuất ông trùng hạ thảo một cách tràn lan và phân phối bằng mọi con đường nên rất khó kiểm soát. Người ta bán trà trộn nấm đông trùng hạ thảo sản xuất sử dụng cho mục đích thực phẩm, nấm ăn thành đông trùng hạ thảo làm thuốc có hoạt chất cao. Vì vậy, người sử dụng sẽ không có tác dụng.

Xem thêm video Lạm dụng 5 chất bổ sung có thể khiến 'tiền mất tật mang':

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp